ผู้การนราฯ ขอความเป็นธรรม พร้อมแจ้งความผู้กล่าวหาตนเชื่อมโยงกลุ่มค้ายาฯ มวลชนร่วมขอพรให้กำลังใจ

0
549


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 พ.ย. 65 ที่ สภ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้แต่งเครื่องแบบข้าราชการตำรวจเต็มยศ พร้อมหลักฐานเอกสารจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.พศวัฒน์ ทองใบ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่กล่าวหา ว่าตนมีความเชื่อมโยงให้การช่วยเหลือกับบุคคลค้ายาเสพติดและอาวุธปืนในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งการกล่าวโทษต่อผู้ที่กล่าวหาตน ได้มีการระบุชื่อในหลักฐานเอกสารต่างๆ ที่ยื่นต่อพนังงานสอบสวน โดยที่ พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ไม่ได้มีการเปิดชื่อรายช่อต่อสาธารณะชน โดยใช้เวลานานกว่า 10 นาที


ต่อมา พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้เดินทางเข้าพบกลุ่มมวลชน ซึ่งเป็นผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น จำนวน 300 นาย ภายใต้การนำของ นายสูไฮมี มะเกะ คณะกรรมการอิสลาม จ.นราธิวาส และเป็นอิหม่ามมัสยิดเขาตันหยง ที่ได้ทยอยร่วมกันเดินทางมาให้กำลังใจ หน้า สภ.เมืองนราธิวาส หลังจากทราบข่าวว่า พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้เดินทางมาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันสวด(ดุอาร์) ขอพรให้พ้นจากข้อที่ถูกกล่าวหา และขอให้ พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กลับมาดำรงตำแหน่งเดิม
ด้าน พล.ต.ต.แวสาแม ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวว่า ตามที่ผมถูกโจมตีทางทีวี สื่อโซเชียลทุกอย่างมันเป็นผลการปฏิบัติของผมตั้งแต่ก่อนที่จะถูกโจมตี ผลการปฏิบัติหมายถึงจะต้องเกิดก่อน มันสร้างกันไม่ได้ มันมีบันทึกการจับกุม มีผลคดี มีสำนวนการสอบสวน โดยเฉพาะคดีความมั่นคง มันมีขั้นตอนการปฏิบัติ พนักงานสอบสวนคดีความมั่นคงทุกนาย เป็นพนักงานสอบสวนโดยคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การที่จะทำคดีหนึ่งจากคดีทั่วไปเป็นคดีความมั่นคง จะต้องได้รับความเห็นชอบจากโรงพัก นายอำเภอ และทหารในพื้นที่ หรือ 3 ฝ่าย พิจารณาว่าเป็นคดีความมั่นคง เมื่อเป็นคดีความมั่นคง ชุดพนักงานสอบสวนเมื่อเป็นคดีความมั่นคงถึงจะร่วมไปสอบสวน หลังจากนั้นพื้นที่ 3 มีกฏหมายพิเศษ คือ 1. กฎอัยการศึก 2. พรก.ทำไมเราต้องมีกฎอัยการศึก ทำไมต้องมี พรก. เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่ถูกกล่าวหา มีพยานหลักฐานชัดเจน เราต้องนำตัวเข้าสู่กระบวนการตรงนี้ กฎอัยการศึก 7 วัน ต่อด้วย พรก. หลังจากนั้นจึงรวบรวมพยานหลักฐานนำเข้าสู่กระบวนการออกหมายจับ
ด้าน นายสูไฮมี มะเกะ คณะกรรมการอิสลามจ.นราธิวาส และอิหม่ามมัสยิดเขาตันหยง กล่าวว่า ผู้การเป็นคนที่ชาวบ้านให้การยอมรับ เนื่องจากบางครั้งในช่วงเดือนรอมฏอน ท่านจะเป็นผู้นำละหมาดให้กับพี่น้องประชาชน แม้ช่วงวันปกติท่านก็มาเยี่ยมเยียน พี่น้องประชาชนรู้จักท่านเป็นอย่างดี ถ้าถามประชาชนผมตอบแทนได้เลยว่า ประชาชนประทับใจท่านที่มาดำรงตำแห่งผู้การนราธิวาส
อนึ่งสำหรับ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส นั้น เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 65 ที่ผ่านมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ปธ.ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ได้เข้าร้องทุกข์กับ บก.ปปป.ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย สนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาพ้นผิด เรียกรับผลประโยชน์ส่อไปในทางทุจริต จนกระทั่งวันที่ 19 ต.ค. 65 พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ออกหนังสือคำสั่งตำรวจเลขที่ 463/2565 ลงวันที่ 19 ต.ค. 65 ให้ พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบภ.จว.นราธิวาส ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.ตร. โดยพ้นจากตำแหน่งเดิม

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส