ปลุกนราธิวาสฟื้นชีวิตเมืองด้วยท่องเที่ยวชุมชน

0
256

ปลุกนราธิวาสฟื้นชีวิตให้เมืองด้วยการท่องเที่ยวชุมชน
จังหวัดนราธิวาสเป็นเมืองที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นน้ำตกปาโจ อ.บาเจาะ . น้ำตกซีโป อ.ระแงะ .
น้ำตกฉัตรวาริน อ.สุไหงปาดี และน้ำตกสิรินธร อ.แว้ง
หรือเที่ยวในบรรยากาศภูเขาดูทะเลหมอก ไม่ว่าจะเป็นที่ อ.สุดิริน หรือ อ.แว้งตลอดเทือกเขาฮาลา-บาลา ไปจนถึงสัมผัสถลื่นทะเลตามแนวชายหาดอ่าวไทยตั้งทะเล
อ.ตากใบ อ.เมือง ไปจนถึง อ.บ้านทอน


หลังสถานการณ์โควิด 19 ตลอดหลายปีที่ผ่านมา
หลายพื้นที่มีความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมามีรายได้หมุนเวียนภายในชุมชนและครอบครัว
จากกระแสวิถีใหม่ในช่วงโควิดก็ทำให้การท่องเที่ยวในระดับท้องถิ่นรวมถึงร้านอาหารและคาเฟที่ชูความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ให้เติบโต และเป็นที่สนใจแก่ผู้มาที่มาเที่ยว เช่นร้านก๊วยเตี๋ยวกำปงที่ใช้เตาถ่านทานคู่กับกุ้งหอยปูปลาที่ยกมาทั้งทะเลบ้านทอน
ร้านในย่านนี้เป็นเสมือนห้องรับแขกของผู้มาเยือนเพราะอยู่ใกล้สนามบินเมื่อลงเครื่องแล้วก็ต้องตรงไปทานเมนูทะเลที่นี่ให้ได้ และคาเฟ่ใหม่ๆในบรรยากาศริมทะเลอย่างร้านซัมเมอร์ทอน ติดต่อได้ที่โทร 082 193 4435
และคาเฟที่ยกระดับอาหารถิ่นมาจัดจานให้เป็นเมนูหรูหราอย่าง ‘ข้าวผัดบูดูทรงเครื่องกับอารมณ์นั่งทานอาหารในสวนที่ร่มรื่นจากร้าน November โทร 082 264 5262
จากแนวหาดเดียวกันถ้าใกล้ อ.เมืองเข้ามาหน่อยจะเป็นหาดนราทัศน์ซึ่งจะอยู่ห่างจากในกลางเมืองเพียง 3 กม.และยังเป็นจุดที่มีการจัดงานเลดี้แคมป์เมื่อวันที่ 7-9
ตุลาคมที่ผ่านมาอีกด้วยหาดนราทัศน์เป็นทำเลทองที่ถ้มานอนค้างตั้งแคมป์จะสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและดวงอาทิตย์ตกในตอนเย็นได้จากจุดเดียวกันโดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายไปจุดไหน


เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติเดินทางมาเที่ยวจังหวัดนราธิวาสคุณจะได้รับความอิ่มเอมในทุกมิติของการพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นมิติทางวัฒนธรรมความหลากหลายของผู้คน วัฒนธรรมการกินผ่านอาหารและธรรมชาติที่ยังคงความสวยงามอยู่เสมอ

ทีมข่าว@ชายแดนใต้