ยะลา​ -​ เตรียมความพร้อม!! เรือนจำเบตงซ้อมแผนรับมือไวรัสโควิด-19 ระบาด

0
49

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 63 ที่เรือนจำเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายรื่นเริง นุ่นสง ผู้บัญชาการเรือนจำเบตง จัดการซักซ้อมป้องกันและรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำ โดยมีแพทย์หญิงทับทิม ชาติวัฒนธรรม รอง ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลเบตง มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ให้คำแนะนำในการฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ ซึ่งจำลองเหตุการณ์มีผู้ต้องขังชาย 1 ราย ซึ่งได้เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 และมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค.63 และเข้ามาภายในเรือนจำ เบตง วันที่ 14 มี.ค.63 โดยมีอาการไข้ขึ้นสูงไอจาม จึงนำส่งโรงพยาบาลเบตง

โดยได้นำผู้ป่วยอยู่ในห้องแยกโรคของทางโรงพยาบาลเบตง ประสานทีมและแพทย์โรคติดต่อเชื้อ ได้เข้ามาทำการตรวจอาการ และได้วิเคราะห์อาการแล้วลงความเห็นว่าเข้าข่ายติดเชื้อโควิด – 19 จึงรับไว้ดูอาการและส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ
ขณะเดียวกันแพทย์เจ้าของไข้ ได้รายงานให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทราบ หลังได้รับรายงาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจึงรุดมาที่ห้องแยกโรค และได้ประสานผู้อำนวยการสาธารณะสุขอำเภอเบตง เพื่อแต่งตั้งคณะทำงานชุดสอบสวนโรค เพื่อลงพื้นที่ภายในเรือนจำเพื่อคัดกรองผู้ป่วยเพิ่มเติม โดยใช้เวลา 3 วัน สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติไม่พบผู้ติดเชื่อเพิ่ม


นายรื่นเริง นุ่นสง ผู้บัญชาการเรือนจำเบตง กล่าวว่า โรคระบาดเป็นภัยอีกประเภทหนึ่งที่ กรมราชฑัณฑ์ ได้กำหนดให้มีการซักซ้อม เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจะได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้อง ดังนั้นเรือนจำเบตงจึงได้ บูรณาการ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลเบตง ฝ่ายปกครอง จัดการซ้อมแผนในครั้งนี้ ซึ่งผลก็เป็นที่พอใจทำให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ความเข้าใจในขั้นตอนการปฏิบัติงานหากเกิดการติดเชื้อในเรือนจำก็จะแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น