ปัตตานี-พบแล้ว 7 คนติดเชื้อ Covid-19 ผู้ว่าสั่งเอกซ์เรย์ 7 หมู่บ้านสกัดยับยั้งการแพร่เชื้อ (มีคลิป)

0
1426

ปัตตานี พบแล้ว 7 คนติดเชื้อ Covid-19 ผู้ว่าสั่งเอกซ์เรย์ 7 หมู่บ้านสกัดยับยั้งการแพร่เชื้อ

เมื่อเวลา 09.30 . วันที่ 19 มี. ที่ห้องโถง ศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้แถลงข่าวกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสcovidและเปิดเผยว่า วันนี้ยืนยันว่า คนที่ติดเชื้อไรวัส Covid-19 มีจำนวน 7 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่เดินทางกลับมาจากร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย ต้นเดือนวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา และได้รับการกักกันตรวจรักษาตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม จำนวน 1 คนและ 14 มีนาคม จำนวน 6 คน  ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนผู้ที่ได้สัมผัสกับคนทั้ง 7 แม้กระทั่งญาติที่ใกล้ชิดเราก็ได้มีการกักตัวตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมเพื่อตรวจดูอาการ 14 วันและพบว่ามีอาการไข้สูง 4 รายขณะนี้ได้ทำการเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ในภาพรวมขณะนี้หลังพบผู้ติดเชื้อ 7 คน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รีบเร่งดำเนินการโดยแบ่งการปฏิบัติเป็น 2 กลุ่มคือ 1.เอกซ์เรย์พื้นที่ที่พบคนมีเชื้อCovid จำนวน 7 คน  และ 2.เอกซ์เรย์พื้นที่ที่ติดกับพื้นที่ที่มีคนติดเชื้อ ซึ่งทั้ง 2 ส่วนก็จะเร่งรีบดำเนินการตามมารตราการณ์ตามมติของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 มีนาคม คือ มาตราการณ์ป้องกันสกัดกั้นผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดและยับหยั่งการแพร่ระบาดภายในประเทศ ซึ่ง 2 มาตราการณ์ก็จะนำมาใช้ในจังหวัดปัตตานี เราจะห้ามบุคคลเข้ามาก่อนจะได้รับการตรวจและในระดับหมู่บ้านที่จะต้องเร่งดำเนินการเอกซ์เรย์ขณะนี้ คือ .1 .3 .เขาตูม .3 .ปิตูมุดี .ยะรัง ส่วน .โคกโพธิ์ คือ .6 .นาประดู่ .2 .ปากล่อ .หนองจิก .4 .บางเขา .1 .คอลอตันหยง ทั้ง 7 หมู่บ้านเป็นพื้นที่ที่ 7 คนที่ติดเชื้อCovid -19 อาศัยอยู่  ซึ่งประชาชนไม่ต้องตกใจ หน่วยแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ เพื่อสกัดกันไม่ให้เชื้อกระจายเข้ามาในหมู่บ้าน และหากพบผู้ที่ติดเชื้อก็จะไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน เราจะดำเนินการนำตัวมากักกันและรักษาโดยด่วน ตนขอแจ้งว่า ญาติพี่น้องของทั้ง 7 คนที่ติดเชื้อและได้สัมผัสเราได้มีการกักกันตัวไว้แล้ว และจะมีแพทย์เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและเข้าไปรักษาถึงในหมู่บ้าน ซึ่งในการปฏิบัติก็มีเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ทั้ง ตำรวจ ทหาร และผู้นำศาสนามาช่วยกัน เพื่อทำการจำกัดพื้นที่ให้ปลอดภัยที่สุด โดยเฉพาะ 7 หมู่บ้านเราจะดูแลและจะไม่ให้มีการแพร่ระบาดเด็ดขาด และขอความร่วมมือระงับกิจกรรมการชุมนุมทุกกิจกรรม 

ด้านตัวแทน กรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี ได้กล่าวชี้แจงว่า ขณะนี้ได้ประสานให้ทุกๆมัสยิดทั้ง 12 อำเภอ งดกิจกรรมละหมาดวันศุกร์ ตามบทบัญญัติศาสนา ที่ศาสดาได้กล่าวไว้ประกอบกับตามคำสั่งของสำนักจุฬาราชมนตรี ให้ออกคำสั่งหนังสือเวียนส่งไปทุกมัสยิด  ทั้ง 700 กว่าแห่ง พร้อมเน้นย้ำให้อิหม่าม และกรรมการมัสยิดทำความสะอาดมัสยิด ให้อยู่ในความเรียบร้อย เพื่อยับยั้งโรคระบาดในขณะนี้

 ด้านพระสิริจริยาลังการเจ้า คณะจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประชุมคณะสงฆ์  และเจ้าอาวาสวัดทั้งหมดในจังหวัดปัตตานี ให้งดกิจกรรมที่รวมจำนวนคนหมู่มากไว้ชั่วคราว รวมทั้งให้ทุกวัดปฎิบัติประสานทางสาธารณสุขจังหวัด ในการปฎิบัติการป้องกันโรคตามมาตรการกรมควบคุมโรค ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศไว้แล้ว

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น