ยะลา-ผบ.ตร.บินด่วนตรวจเหตุคาร์บอมหน้า ศอ.บต. เผยรถถูกปล้นจากโรงไม้แล้วมาก่อเหตุ (มีคลิป)

0
1007

ยะลาผบ.ตร.บินด่วนตรวจเหตุคาร์บอมหน้า ศอ.บต. เผยรถถูกปล้นจากโรงไม้แล้วมาก่อเหตุ

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด 2 ลูกซ้อน โดยใช้ระเบิดแบบไปป์บอมบ์วางไว้ที่พุ่มไม้ บริเวณด้านหน้า ศอ.บต.จนเกิดระเบิดเสียงดังขึ้น  เพื่อล่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ แล้วกดระเบิดคาร์บอมบ์ซ้ำ เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 24 ราย ประกอบด้วยรายชื่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด ที่ ศอ.บต. จังหวัดยะลา1.นางสาวอริสรา จริงสันเทียะ อายุ 38 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่ขาขวา2.นายธนินสรณ์ พรหมกุล อายุ 31 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการแน่นหน้าอก3....ธีระพล จีนใหม่ อายุ 26 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลมือซ้าย4.นายมูกะตา หะไร อายุ 60 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการแน่นหน้าอก5.นายอับดุลฮาดี เจ๊ะยอ ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลสีข้างขวา6.นายนครินทร์ ชินวรโกมล อายุ 46 ปีถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่หัวเล็กน้อย7.นายมาวันดี รามันห์สิริวงศ์ ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลสีข้างขวา8...ฉลอง อนันต์รัตน์มณี ตรวจอาการที่ห้องตรวจตา9.นางสาวสายทิตย์สุคง แน่นหน้าอก10.นายบูดีมัน ซาเฮาะ ถูกแรงระเบิดมีอาการแน่นหน้าอก11.นางสาวนูรอัฟฟาน รอแม อายุ 28 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการหูอื้อ12.นางจิราภา อุตทิตย์ อายุ 52 ปีถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่แขนขวา

13.นางสุรีรัตน์ แก้วมณีรัตน์ อายุ 43 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่ศรีษะ14.นายสุชาติเบ็ญจวรรณ อายุ 37 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการปวดหลัง15.นายสัลมัน นิเลาะ อายุ 30 ปีถูกแรงระเบิดมีอาการหูอื้อ16...อัฟฟาน สุดใจ อายุ 37 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการหูอื้อปวดขาซ้าย งอเข่าซ้ายไม่ได้

17.นางปราณี นวลจันทร์ อายุ 58 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่ศรีษะ18.นายจักรฤษณ์ รัตนพันธ์ อายุ 47 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่นิ้วชีขวา แน่นหน้าอก19.ดต.เสรี ศรีนรัตน์ ถูกสะเก็ดระเบิดมีแผลที่แขนขวา20.สตท.มูหาหมัดฮา ลอตันหยงซัน 21.พันเอกเจษฎา ปิยะสุวรรณ อายุ 44 ปี 22.นายยุทธนา จันทร์วิมาน อายุ 39 ปี ถูกแรงระเบิดมีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก23.นางสาวซารีหม๊ะ มะ อายุ 30 ปี หูอื้อ ปวดต้นคอขวา ศรีษะกระแทกกระจก24.นางสาวนูรีดา สะมะแอ อายุ 32 ปี ปวดดั้งจมูก หูซ้ายอื้อ มึนศรีษะ ไม่มีผู้เสียชีวิต ป้าย รั้ว กำแพง และกระจกอาคารด้านใน ศอ.บต.ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้มีรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่จอดไว้ประตูด้านหน้า เสียหายหลายคัน

หลังเกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 11.45 . ที่ผ่านมา  พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงพื้นที่  ตรวจสอบความเสียหายจุดเกิด พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าไม่ตี้เอ็กซ์ สีบรอนซ์ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ที่คนร้ายปล้นมาใช้ในการก่อเหตุ สภาพเหลือแต่ซาก ชิ้นส่วนกระจัดกระจายทั่วบริเวณ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ระเบิดลูกแรก เป็นระเบิดแสวงเครื่อง นำหนักประมาณ 1-3 .. ใช้ IC TIMER ตั้งเวลาในการจุดชนวน ห่างกัน 15 นาที ระเบิดลูกที่ 2 คนร้ายใช้ถังแก๊สขนาด 15 .. บรรจุระเบิดน้ำหนัก  80 .. วางไว้ข้างคนขับ จุดชนวนด้วยวงจรDTMF Remote ใช้ช่องสัญญาณวิทยุสื่อสาร อนุภาพการทำลายล้าง ฝั่ง ศอ.บต. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร

เบื้องต้น  ผบ.ตร. ได้กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมด  พร้อมตรวจสอบเส้นทางคนร้ายด้วยกล้องวงจร เร่งไล่ล่าคนรา้ยที่ก่อเหตุในครั้งนี้

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พฤติกรรมคนร้าย ได้นำรถยนต์กระบะที่ปล้นมาขับมาจอดที่บริเวณด้านหน้า ศอ.บต. จากนั้นลงจากรถเพื่อมาขึ้นซ้อนท้ายรถจักรยายนต์ที่ขับมาเตรียมรอรับ โดยก่อนที่คนร้ายจะขึ้นซ้อนท้าย ได้นำระเบิดแสวงเครื่องวางไว้ที่พุ่มไม้ผ่านไปไม่กี่วินาที ได้เกิดระบิดลูกแรกขึ้น เสียงดังสนั่นหวั่นไหว เพื่อล่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และกดระเบิดคาร์บอมบ์ซ้ำ เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายดังกล่าว

โดยรถยนต์กระบะที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุ ไปทำการปล้นมาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา  ที่หมู่ที่ 5 .สะเตงนอก  โดยคนร้ายวางแผนซื้อไม้ จากร้านขายไม้แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ .สะเตงนอก ทางร้านได้ให้ลูกน้อง 2 คน ขับรถไปส่งไม้ ที่หมู่ที่ 5 .สะเตงนอก .เมือง.ยะลา เมื่อมาถึงคนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์ นำไปยังขนำท้ายหมู่บ้าน ผ่านมัสยิดบ้านลางา เข้าภายในสวนยาง ในขณะเดียวกัน อดีตกำนันผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านลางา ซึ่งบ้านอยู่ในระแวกใหล้เคียง ได้สังเกตุความผิดปกติระหว่างการพูดคุยของคนร้ายกับผู้ที่ขับรถนำไม้ไปส่ง คนร้ายจึงจับทั้ง อดีตผู้ใหญ่บ้าน และคนขับรถมาส่งไม้ รวมทั้ง3 คน ไว้ในสวนยาง จากนั้นได้นำรถไปประกอบระเบิด ใช้ระยะเวลาช่วงสั้นๆ แล้วขับรถนำมาก่อเหตุ ที่ด้านหน้า ศอ.บต. สำหรับจุดที่ปล้นรถ ห่างจาก ศอ.บต.ประมาณ 2.5 กิโลเมตร

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น