ยะลา – มอดไม้เหิมหนัก !! เดินโค่นป่าสงวนแห่งชาติ เขานางจันทร์พื้นที่อำเภอยะหา

0
148


ยะลา – มอดไม้ยะลาเดินหน้าโค่นป่ากลางป่าสงวนแห่งชาติ บนยอดเขานางจันทร์พื้นที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลา หลัง จนท.รับแจ้งรุดเข้าตรวจสอบพบการตัดไม้ทำลายป่าและร่องรอยการตัดไม้แปรรูปไม้จำนวนมาก
เมื่อวันที่ 29 ก.ย.65 ภายใต้การสั่งการของ นายอำเภอยะหา จ.ยะลา, พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค 4 ให้คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) นำโดย นายมะซิ อุเซ็ง, จนท.กก.ตชด.44, จนท.ฝ่ายปกครอง อส.อ.ยะหา จ.ยะลา และ จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกันตรวจสอบข่าวสาร พิสูจน์การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ตามที่ได้รับแจ้งจากคนให้ข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าป่าเขาใหญ่ บริเวณท้องที่ บ.บ้านแค่ ม.1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา และเพื่อป้องกัน หยุดยับยั้ง การลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อปกป้องรักษาป่า อนุรักษ์ป่า พิทักษ์ป่า โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว ตรวจสอบในบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาใหญ่ โดย รถยนต์ สุดถนนดินที่ บ้านหาดทรายบน ต.หาดทราย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ถึงจุดส่งลงเดินเท้าผ่าสวนยางพารา สวนผลไม้ ผ่านป่าสมบูรณ์ พื้นที่ป่าต้นน้ำ ไปในป่าขึ้นภูเขาสูง บริเวณตีนเขานางจันทร์ ประมาณ 1 ชม.

คณะเจ้าหน้าที่เดินเท้าถึงป่าสมบูรณ์ ตรวจพบการตัดไม้ทำลายป่าและร่องรอยการตัดไม้แปรรูปไม้ จำนวน 1 จุด ตรวจพบมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า โดยเป็นการเจาะกลางป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาใหญ่ ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 374 เมตร จนท.ตรวจพบต้นไม้ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ถูกตัดด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ล้มคาตอจำนวนมาก และมีการมาใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ บั่นทอนเป็นท่อน คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มคาตอ เช่น ไม้ยาง ไม้ลำพูป่า ไม้ไข่เขียว ไม้ตีนเป็ด ไม้มะเดือ ไม้ลำแพนป่า จำนวน 10 ต้น/ท่อน (ค่าเสียหายของรัฐอยู่ระหว่างคิดคำนวณของ จนท.ป่าไม้ โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึด เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์ จำนวนหนึ่งและคณะ จนท.ป่าไม้ได้ตรวจวัดพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียได้จำนวน 6 ไร่ 68 ตารางวา ค่าเสียหายของรัฐอยู่ระหว่างคิดคำนวณของ จนท.ป่าไม้ โดยลักษณะยังตัดโค่นไม่เสร็จ
ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใด จนท.คาดว่าคงหลบหนีไปก่อนที่ เจ้าหน้าที่ไปถึง คณะเจ้าหน้าที่ติดป้า “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507
สถานที่เกิดเหตุท้องที่ ตีเขานางจันทร์ ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 374 เมตร บริเวณท้องที่ บ้านแค่ ม.1 ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาใหญ่ มอบหมายให้ นายมะซิ อุเซ็ง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา