ยะลา​- เกษตรกรชาวลำใหม่ หันมาปลูกลำไย ส่งขาย​ กิโลกรัมละ 60 บาท สร้างรายได้ใหม่ดีกว่ายางพารา

0
85

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 63 2563 ผู้สือข่าวรายงานจาก จ.ยะลา ว่าที่สวนลำใย หมู่ 5ตำบลลำไหม่ อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นสวนลำใยของนายอายุ มะแซ เกษตรกรที่หันมาปลุกลำใยหนึ่งเดียวใน จ.ยะลา ในเนื้อที่ 3 ไร่ ครึ่ง ปลุกเมื่อ 3 ปี ที่แล้ว หลังราคายางตกต่ำ ปัจจุบัน สามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกส่งขายใน จ.ยะลา และจังหวัดใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท ยอดสั่งขายแทบไม่ทัน


นายอายุ มะแซ เกษตรกรทำสวนลำไย เปิดเผยว่าเดิมเคยปลูกยาง แต่หลังจากราคายางตำต่ำ หันมาปลูกลำใยในพื้นที่ 3 ไร่ครึ่ง เดิมเป็นป่าทึบ ตอนแรกไม่รู้จะปลูกอะไร จะปลูกยางก็ราคาตก ประกอบกับก่อหนน้านี้ตนเคยปลูกลำใยมาแล้ว ที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา จึงพอมีประสบการณ์บ้าง จึงสั่งพันธ์ลำไยทางอินเตอร์เน็ต จาก จ.ลำพูน หลังจากได้ภรรยาที่ ต.ลำใหม่ จึงหันมาปลุกลำใยอีกครั้งหนึ่ง เพราะราคาดีกว่าราคายาง โดยสั่งซื้อพันธ์ลำไยในราคาต้นละ 70 บาท ไม่รวมค่าส่ง สั่งมา 120 ต้น ที่ออกผลแล้วประมาณ 100 ต้น ใช้เวลาประมาณ 3 ปี ครึ่ง ออกผล ใช้ระบบน้ำบาดาล เดินท่อตามต้น รดน้ำครั้งเดียวต่อวัน ใช้ปู๋ยสูตร 15-15-15 เดือนละครั้ง สลับกับปู๋ยมูลไก่
นายอายุ ยังเผยว่าต้นลำไยสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดใต้ ก็สามารถปลูกได้ ทนต่อทุกสภาพอากาศ

สำหรับสวนของตนพึ่งจะออกผล ขายในราคา 60 บาท เทคนิคสำคัญในการเก็บเกี่ยวผลลำไย จะต้องเก็บในเวลากลางคืน เพราะจะทำให้ผลลำไยสด ไม่เหี่ยว ขายทางออนไลน์บ้าง มีพ่อค้ามารับที่สวนบ้าง ส่วนใหญ่จะส่งขายตามที่ลูกค้าสั่ง ในพื้นที่ จ.ยะลา และ จังหวัดใกล้เคียง การดูแลต้นก็ไม่ยุ่งยาก ไม่มีโรค แต่จะมีค้างคาวมากินในเวลากลางคืน การแก้ปัญหาคางคาว ใช้ตะข่ายดักรอบๆสวน สามารถแก้ปัญหาได้ ช่วงแรกจะมีค้างคาวมากินผลลำไยเป็นจำนวนมาก แต่หลังๆก็จะน้อยลง ผีเสื้อจะบินมาเจาะผลบ้างแต่ไม่มาก โดยเฉพาะช่วงผลลำไยใกล้สุข การแก้ปัญหาโดยนำหลอดไฟมาติดรอบสวน แล้วนำอ่างใส่น้ำมาวางใว้ใต้ต้น ทำให้ผีเสื้อตกลงในอ่างน้ำ ส่วนรายได้จากการขายลำไยราคาจะดีกว่าราคายาง โดยเฉพาะในช่วงที่ราคายางตกต่ำ

ข่าว​  มูกะตา หะไร   ทีมข่าว​@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา​ รายงาน

แสดงความคิดเห็น