รู้จัก แบนัส เจ้าของบูดูตราเพรช บ้านปะเสยาวอ ผลิตนานกว่า 50 ปี ไม่หวั่นแม้ของแพงสะท้อนรัฐเข้าช่วยเหลือต่อยอดให้ชุมชนบ้าง

0
631

21กย.65 จากปัญหาของแพง สินค้าแพง น้ำมันแพง ทำให้กระทบ กับชาวบ้านไปทุกแห่ง เช่นเดียวกับชาวบ้านที่บ้านปะเสยาวอ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ที่เกิดผลกระทบไม่ต่างจากที่อื่น ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบภามโรงงานบูดูของชาวบ้าน ของคุณอานัส จิสะแม( แบนัส) เจ้าของบูดูตราเพรช หรืออีกชื่อคือบูดูต้นขนุน ตั้งอยู่เป็นอุตสาหกรรมเล็กๆในครอบครัวตนเอง ที่อยู่ 321 ม 7 ต.ปาเสยาวอ อ.สายบุรี

ที่นี่เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่เป็นต้นแบบผลิตน้ำบูดู หรือน้ำปลา แบบพื้นบ้าน เป็นภูมิปัญญา การถนอมอาหารของพื้นถิ่นมานานเป็นร้อยปีแล้ว น้ำปลาทะเลที่หมักในโอ่งกลายเป็นบูดู จะเป็นลักษณะเหมือนน้ำปลา หรือปรุงรสเป็นเครื่องน้ำราดข้าวยำ ที่เป็นอาหารยอดนิยมของชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ จรดแหลมมลายู

บ้านหลังนี้เป็นแหล่งผลิตบูดู ที่ทำกันมานานมากว่า 50 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นพ่อ เขาเป็นรุ่นที่ 2 และยังคงยึดอาชีพนี้ตลอดมา แม้จะประสบปัญหาข้าวยากหมากแพง ในปัจจุบันก็ตาม แต่สำหรับครอบครัวคุณอานัส การประกอบอาชีพขายน้ำบูดู กลับยังคงสร้างรายได้ สร้างอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆ ผลิตอยู่ในครัวเรือนของตนเอง ทุกๆวันจะมีพ่อค้า แม่ค้า แวะเวียนมาซื้อถึงบ้าน เพราะเป็นบูดูอีกเจ้าหนึ่งที่ขึ้นชื่อด้านความอร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย

อานัส จิสะแม แบนัส เล่าว่า
เราทำแบบบ้านๆ อุตสาหกรรมครัวเรือน เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่ทำกันมา ของชาวบ้านคนสายบุรี คนปาเสยาวอ เกือบทุกครัวเรือน ถือว่าเป็นอาชีพที่ทำกันมาตั้งแต่บรรพบรุษแล้ว แต่ปัจจุบัน ข้าวของราคาแพงไปหมด เราทำแบบเดิม ก็ทำให้อยู่ยากขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ยังพอไปได้ครับ เพราะมีลูกค้าประจำ และน้ำบูดูยังเป็นที่นิยมทานอยู่ทุกครัวเรือน ของคนภาคใต้ ไปจนถึงมาเลเซีย
อยากให้รัฐหน่วยงานให้มาช่วยสนับสนุน ชาวบ้านแบบจริงจัง ไม่ทำเอางาน เอาหน้า มันไม่ยั่งยืน เอาเงินมาหนุน แต่รัฐเป็นคนใช้เงิน ชาวบ้านยังอยู่เหมือนเดิม
อยากให้หน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือด้านการตลาด เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ ช่วยเรื่องคุณภาพ แพคเกตจิ้ง เช่นพวกพลาสติกบรรจุอาหารแบบใหม่ๆ บางทีต้องใช้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ดูทันสมัยขึ้น จะทำให้เราส่งได้ไกลมากขึ้น ส่งตลาดได้หลากหลายมากขึ้น อีกใจหนึ่งอยากทำให้บูดูเป็นที่รู้จักมากขึ้นให้คนบริโภคได้ทั่วประเทศ ทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ เพราะตัวบูดูเองก็คล้ายกับปลาร้านั้นเอง อยากให้รัฐมาช่วยup skill reskill แบบต่อเนื่องยั่งยืนอักด้วย
ทีมช่าว@ชายแดนใต้