ยะลา – คึกคัก!!นักท่องเที่ยวไทย-มาเลย์ร่วมแข่งขันกินไก่เบตง ชิงความเป็นหนึ่ง อัตลักษณ์ของดีเมืองเบตง

0
288


ยะลา -นักท่องเที่ยวชาวไทยและมาเลเซียร่วมการแข่งขันกินไก่เบตง ชิงความเป็นหนึ่ง ทั้งสนุก ทั้งมันส์ และอิ่มอร่อย เพิ่มสีสันในงานเทศกาลไก่เบตง ประจำปี 2565 โดยนำอัตลักษณ์ของไก่เบตง SOFT POWER ในพื้นที่มาเป็นสื่อในการนำเสนอการท่องเที่ยว
ค่ำวานนี้ 18 กันยายน 65 ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ชาวอำเภอเบตง นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียร่วมสมัครร่วมแข่งขันกินไก่เบตง ทั้งประเภทชาย และประเภทหญิง ซึ่งเป็นกิจกรรมไฮไลท์ในการสร้างสีสันของงานเทศกาลไก่เบตง ประจำปีนี้ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เข้ามาชมและเชียร์การแข่งขันกินไก่เบตง เป็นจำนวนมาก ส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขันกันอย่างสนุกสนาน
โดยกติกาการแข่งขัน ในประเภทชายและประเภทหญิง จะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันประเภทละ 10 คน ที่มีทั้งพี่น้องชาวเบตง นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย เข้าร่วมแข่งขัน โดยจะแข่งกินไก่เบตงที่ผ่านการต้มสุกมาแล้ว คนละ 1 ตัว น้ำหนักไก่ตัวละ 1 กิโลครึ่ง โดยจะมีน้ำดื่ม 1 ขวดที่จัดไว้บนโต๊ะไว้ดื่ม ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องกินไก่เบตงให้เร็วที่สุด ให้มีปริมาณเหลือน้อยที่สุดในเวลา 10 นาที เท่านั้น เมื่อหมดเวลา กรรมการจะนำส่วนที่เหลือของไก่มาชั่งน้ำหนัก ไก่ของผู้ร่วมแข่งขันมีน้ำหนักเหลือน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท ไปครอง
และหลังจากกรรมการให้สัญญาณ การแข่งขันกินไก่เบตงก็ได้เริ่มต้นขึ้น ผู้เข้าแข่งขันต่างใช้มือฉีกเนื้อไก่ทั้งตัว เอาเข้าปาก กักกินเนื้อไก่ อย่างเอร็ดอร่อย และดื่มน้ำตาม เร่งทำความเร็วแข่งกับเวลาให้มีปริมาณไก่เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนมือไม้เลอะตาม ๆ กัน เพราะไม่มีใครยอมใคร ถือเป็นการแข่งขันที่ดุเดือนของสายกินก็ว่าได้ แต่ที่สนุกยิ่งกว่าก็ต้องยกให้ฝั่งกองเชียร์ ลุ้นกันยกใหญ่ ส่งเสียงเชียร์ดังกันสนุกสนาน ซึ่งผู้เข้าแข่งขันบางคน ก็ค่อย ๆ กิน ไม่ได้เร่งรีบแต่อย่างใด กินเรียบร้อยมาก จนขัดใจน้องๆ พิธีกรคนสวย จึงต้องออกลีลา ทั้งเต้น ทั้งเชียร์ แบบประชิดติดตัวกันเลยทีเดียว

โดยผู้ชนะการแข่งขันประเภทชาย ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท ได้แก่ คุณภูดิส ไชยมุณี น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 523 กรัม , รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัลจำนวน 2,000 บาท ได้แก่ คุณประสิทธิ์ มนตรีวงษ์ น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 585 กรัม และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัลจำนวน 1,500 บาท ได้แก่ คุณชยพล ชาญวิรวงศ์ น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 595 กรัม
ส่วนผู้ชนะการแข่งขันประเภทหญิง ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท ได้แก่ คุณมานิลี วัฒนเกษมสกุล น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 724 กรัม , รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัลจำนวน 2,000 บาท ได้แก่ คุณMYS LEE HAN XUAN น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 810 กรัม และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัลจำนวน 1,500 บาท ได้แก่ คุณนิศาชล ชาญวิรวงศ์ น้ำหนักไก่เบตงคงเหลือ 926 กรัม
ด้าน นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า เทศกาลงานไก่เบตงและกิจกรรมถนนคนเดิน Walking Street ภายใต้คอมเซ็ปต์ “ชิม ช้อป แชะ” ในระหว่างวันที่ 16 – 25 กันยายนนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประชาชนในพื้นที่ และให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตงมากขึ้น โดยการนำเอาอัตลักษณ์ของไก่เบตง ซึ่งเป็น SOFT POWER ในพื้นที่มาเป็นสื่อในการนำเสนอการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมการเลี้ยงไก่เบตง ตลอดจนเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับไก่เบตงให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา