ปัตตานี-เปิดแล้วงาน”กอรี” ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ลุ้น”รางวัลการเดินทางไปอุมเราะห์ โชว์ของโบราณอายุหลายร้อยปี

0
364
ปัตตานี-เปิดแล้วงาน
ปัตตานี-เปิดแล้วงาน"กอรี" ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว "ลุ้น"รางวัลการเดินทางไปอุมเราะห์ โชว์ของโบราณอายุหลายร้อยปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 12 กันยายน 2565 ที่ บริเวณหน้ามัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานเปิดงานทดสอบการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ระดับภาคใต้ และระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 15 ประจำปี 2565 โดยมี นายนิอันนุวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวรายงาน ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวดุอาร์ มี นายธีระ มินทราศักดิ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี หัวหน้าส่วนราชการ ทุกภาคส่วน ผู้นำศาสนาและประชาชน เข้าร่วมกันเป็นจำนวนมาก

นายนิอันนุวา สุไลมาน นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวว่า สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ จังหวัดปัตตานี โดย เทศบาลเมืองปัตตานี ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี และสมาคมกอรีแห่งประเทศไทย ได้ร่วมจัดงานทดสอบการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ระดับภาคใต้ และระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 15 ประจำปี 2565 เพื่อเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้เยาวชน และประชาชนผู้นับถือศาสนาอิสลามได้ศรัทธา มีใจรักในการศึกษาอัลกุรอาน เพื่อที่จะได้นำหลักธรรมคำสั่งสอนในอัลกุรอานมาประพฤติปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันตามครรลอง และเป็นการแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบัน ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

            นอกจากนี้ ภายในงานมีการจัดแสดง พิพิธภัณฑ์ แสดงสิ่งของโบราณอันทรงคุณค่าอายุหลายร้อยปีที่ประเมินค่ามิได้ เพื่อชนคนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์ อาทิ เครื่องทองเหลือง กริชโบราณ ผ้าจวนตานี และยังมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย กิจกรรมสร้างเสริมปัญญาให้กับเด็กและเยาวชน การจำหน่ายอาหาร-สินค้าพื้นเมือง สินค้าชุมชน การจับฉลากแจกของรางวัลมากมาย และพิเศษสุดคือรางวัลการเดินทางไปอุมเราะห์ ณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย จึงขอเชิญชวนชาวปัตตานีและผู้สนใจทุกท่านร่วมชมและเป็นกำลังใจในการจัดงานการทดสอบการอัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ระดับภาคใต้และระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 15 ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2565 ณ บริเวณมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี