ยะลา​ -​ จัดเทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย กระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว​ ด้าน​ จนท.คัดกรองไวรัสโควิท-19

0
60

ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก เขตเทศบาลนครยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ได้ร่วมกันเปิดงานเทศกาลอาหารจานเด็ด หรือเทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อยประจำปี 2563 ซึ่งทางเทศบาลนครยะลา ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้มีตัวแทนผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมทั้งพี่น้องประชาชนร่วมกิจกรรม

โดยก่อนเข้าบริเวณงาน ทางเทศบาลนครยะลาได้มีการตั้งจุดคัดกรองการเฝ้าระวัง โรคติดเชื้อ Covid-19 หน้าประตูทางเข้าด้วยการนำเครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ (เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ แบบมือถือ หรือพกพา) ที่ใช้สำหรับตรวจวัดหน้าผากและหู ทำการตรวจคัดกรองผู้เข้าร่วมด้วย และมีการล้างมือให้กับผู้เข้าร่วมด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อทำความสะอาดป้องกันไวรัส Covid-19

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา เปิดเผยว่างานเทศกาลอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (อาหารจานเด็ด ) เป็นกิจกรรมเสริมของงานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน เนื่องจากในช่วงการแข่งขันชาวชวาวงศ์จากทั้งในประเทศและต่างประเทศจะเดินทางเข้ามาในจังหวัดยะลาเป็นจำนวนมาก และจะมีเวลาว่างช่วงค่ำ เทศบาลนครยะลาจึงพยายามจัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้มาร่วมงานได้ผ่อนคลาย และมีที่รับประทานอาหารพื้นเมือง เพราะด้วยจังหวัดยะลา มีเอกลักษณ์ทางสังคมที่โดดเด่นเฉพาะ มีการผสมผสานระหว่างวิถีชีวิตของชาวพุทธ ชาวจีน และชาวมุสลิม ก่อให้เกิดวัฒนธรรมและประเพณีที่หลากหลาย และเป็นเมืองชายแดนระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือนเทศบาลนครยะลาเป็นจำนวนมาก ทำให้อาหารไทยและอาหารพื้นเมือง เป็นที่นิยมในระดับนานาชาติมากยิ่งขึ้น งานอาหารจานเด็ดจะช่วยกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเพื่อท่องเที่ยว สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตและลิ้มลองอาหารไทยพื้นเมืองต้นตำรับดั้งเดิม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวของรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของจังหวัดยะลา และเป็นการสร้างชื่อเสียงให้อาหารไทยโดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นก้าวไกลสู่ระดับอาเซียนมากยิ่งขึ้น

นายกเทศมนตรีนครยะลาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ภายในงานอาหารจานเด็ด ท่านจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารที่หลากหลาย รสชาติล้วนอร่อย จากร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย ส่งเสริมรายได้และสร้างชื่อเสียงให้แก่ผู้ประกอบการทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากยิ่งขึ้น รับชมการแสดงบนเวทีมากมายหลากหลายศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี รวมถึงการประกวดแข่งขันประกอบอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น “ไก่เบตง ปลานิล” และกิจกรรมแข่งขันว่าว จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา นอกจากนี้เต็มอิ่มด้วยเสียงเพลงจากศิลปินนักร้องชั้นนำ ท่ามกลางบรรยากาศแสงสี และสวนธรรมชาติสวยงามตลอดทั้ง 3 คืน และนี้คือสิ่งดีๆ ที่เทศบาลนครยะลา ยินดีส่งมอบความสุขให้แก่พี่น้องชาวเทศบาลนครยะลา และแขกผู้มาท่องเที่ยว

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว​@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น