ปัตตานี-แข่งม้า คึกคัก อ.ปะนาระ ในงานเมาลิดสัมพันธ์ ครั้งที่ 7

0
240
ปัตตานี-แข่งม้า คึกคัก อ.ปะนาระ ในงานเมาลิดสัมพันธ์ ครั้งที่ 7

ปัตตานี-แข่งม้า คึกคัก อ.ปะนาระ  ในงานเมาลิดสัมพันธ์ ครั้งที่ 7

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มีค 63 ที่ สนามชายหาดเทศบาลตำบลปะนาเระ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานีนายวิภาค ภู่เพชร นายอำเภอปะนาเระ เปิดโครงการประพณีแข่งม้า อำเภอปะนาเระในงานมลิดสัมพันธ์บาลตำบลปะนาเระ ครั้งที่ 7 โดยมี นายเจะรูสลัน เจ๊ะอูมาร์ นายกเทศมนตรีตำบลปะนาเระในนามคณะกรรมการดำเนินการ กล่าวรายงาน มี หัวหน้าสวนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักกีฬาแข่งม้า และประชาชนร่วมชม ซึ่งในครั้งนี้ มีม้าเข้าร่วมการแข่งขัน จากในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนนภาคใต้  เข้าเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 60 ตัว

สำหรับกิจกรรมงานเมาลิดและงานแข่งม้า จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของอำเภอปะนาเระ และการแข่งม้า ก็เพื่ออนุรักษ์การเลี้ยงม้าของพี่น้องในพื้นที่อำเภอปะนาเระ สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินความสมัครสมานสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชน และส่งเสริมให้ประชาชนและเยาวชนในพื้นที่เห็นความสำคัญและหันมาสนใจกีฬามากยิ่งขึ้น ทั้ง ส่งเสริมประชาสันพันธ์แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการแข่งขันม้าให้อยู่คู่กับท้องถิ่นสืบไป

โดยกิจกรรมงานเมาลิดในครั้งนี้ จัดขึ้น  5 วันระหว่างวันที่ 2-6 มีนาคม ๒๕๖๓ ณ บริเวณชายหาดอำเภอปะนาเระแห่งนี้ ซึ่งในงานเมาลิดสัมพันธ์ มีกิจกรรม ทางด้านศาสนา โดยการบรรยายธรรม การขับร้องเพลางอานาเชด การแสดงและจำหน่ายสินค้า  นอกจากมีกิจกรรมการแข่งม้าแล้ว ยังมีการสาธิตยิงธนู ถือเป็นเสน่ห์และเป็นที่สนใจ  คาดว่า ตลอดระยะเวลาการจัดงานเมาลิด จำนวน ๕ วันจะมีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรม เป็นจำนวนหลักหมื่นคน ซึ่งจะส่งผลดี ต่อพี่น้องประชาชนในอำเภอปะนาเระ

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ส.ปชส.ปน./ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

 

แสดงความคิดเห็น