ยะลา – มอดไม้เหิมยิงส่งสัญญาณ 2 นัด สกัด เจ้าหน้าที่ยกกำลังบุก

0
566

มอดไม้เหิมยิงส่งสัญญาณจำนวน 2 นัด หลังเจ้าหน้าที่บุกปกป้องป่าสงวนแห่งชาติในวัน แม่ 12 สิงหาคม
ยะลา-เจ้าหน้าที่รุกบุกปกป้องป่าสงวนแห่งชาติในวันแม่ 12 สิงหาคม หลังพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ ขณะที่กลุ่มมอดไม้เหิมยิงสกัดเจ้าหน้าที่ขณะนำกำลังเข้าจับกุม
เมื่อวันที่ 12 ส.ค.65 ภายใต้การสั่งการอำนวยการของ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด. ภาค 4 และ พ.อ.สุรศักร ทั่วด้าว ผบ.ฉก.ทพ.47 สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนพล เยาวพักตร์ สวญ.ปะแต พร้อมด้วย จนท.ตร.สภ.ปะแต, จนท.ร้อย.ทพ.4713, จนท.ชฝต.4402 กก.ตชด.44 และ จนท.ผภม.กปก.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกัน ตรวจสอบข่าวสาร พิสูจน์ทราบการกระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ เนื่องจากได้รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.65 และ วันที่ 7 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ทาง สำนักการข่าว กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้รับแจ้งจากคนให้ข่าวว่า มีการลักลอบตัดไม้แปรรูปไม้ บนภูเขาสูง ใกล้ทะเลหมอกเหมืองลาบู บริเวณท้องที่ บ้านเหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และ บริเวณท้องที่ บ้านกูดงใน ม.1 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์พบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกำลังถูกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ลักลอบแปรรูปไม้ และแผ้วถางป่าใหม่บนภูเขาสูง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ บ้านกูดงใน ม.1 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่เดินเท้าตามแนวสันเขา เนินเขากูดง ตามทางเดินเท้าพบเศษไม้แปรรูป ตามเส้นทาง จึงตามรอยไปตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแล้วจำนวน 5 จุด ดังนี้


จุดที่ 1 ที่ริมคลองลืเน็ง ตรวจพบร่องรอยการแปรรูปไม้หลุมพอ ไม้แปรรูปถูกขนย้ายไปแล้วบางส่วน คงเหลือไม้แปรรูป ขนาดต่างๆ จำนวน 10 แผ่น/ชิ้น วางกองอยู่ในป่าขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดและอุปกรณ์ในการตัดไม้ แปรรูปไม้แต่อย่างใด จุดที่ 2 ที่ต้นน้ำคลองลือเน็ง ตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเก่าปลูกยางพาราประมาณ 2 ไร่ ปลูกมาแล้วประมาณ 2 ปี แล้วมีการแผ้วถางป่าขยายพื้นที่ใหม่ เพื่อยึดถือครอบครอบที่ดินปลูกต้นทุเรียน ตรวจสอบพบเป็นการแผ้วถางไม้ขนาดเล็ก ไม้พื้นล่าง และวัชพืช พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 2 งาน ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดและอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด
ขณะที่ คณะเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบ ป่าถูกทำลายจุดที่ 1 และ 2 อยู่นั้น จ้าหน้าที่ได้ยินเสียงปืนยาวดังบนยอดเขา คล้ายเป็นสัญญาณจำนวน 2 นัด คณะเจ้าหน้าที่ จึงเดินทางไปยังบริเวณบนภูเขาที่ได้ยินเสียปืน พบจุดแปรรูปไม้ จุดที่ 3
จุดที่ 3 ที่บนเขากูดง ตรวจพบร่องรอยการลักลอบแปรรูปไม้หลุมพอ ไม้แปรรูปถูกขนย้ายไปแล้วบางส่วน คงเหลือไม้ท่อน ไม้ซีก ขนาดต่างๆ กองอยู่ในป่า ดังนี้ 1.ไม้ท่อน ขนาด โต 350 ซม.ยาว 500 ซม.จำนวน 1 ท่อน2.ไม้ซีก ขนาด กว้าง 75 ซม.โต 140 ซม.ยาว 220 ซม.จำนวน 2 ซีก/ชิ้น3.ไม้ซีก ขนาด กว้าง 95 ซม.โต 150 ซม.ยาว 250 ซม.จำนวน 1 ซีก/ชิ้น
4.ไม้ซีก ขนาด กว้าง 95 ซม.โต 130 ซม.ยาว 250 ซม.จำนวน 1 ซีก/ชิ้น5.ไม้ซีก ขนาด กว้าง 80 ซม.โต 160 ซม.ยาว 150 ซม.จำนวน 1 ซีก/ชิ้นและคณะเจ้าหน้าที่ ตรวจบริเวณจุดกองเศษไม้แปรรูป พบเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมอุปกรณ์ ดังนี้
1.เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม่ทราบยี่ห้อ สีส้ม หมายเลย 5200 จำนวน 1 เครื่อง2.แผ่นเหล็กบังคับโซ่ ขนาดยาว 24 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น3.แผ่นเหล็กบังคับโซ่ ขนาดยาว 35 นิ้ว จำนวน 1 แผ่น4.แกลลอนน้ำมันเปล่า ต่าง ๆ จำนวน 4 ใบจนท.ตร.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ทำการตรวจยึด เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อม อุปกรณ์ 4 รายการ เพื่อป้องกันการสูญหาย ส่ง พงส.สภ.ปะแต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และให้แจ้ง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) ตรวจสอบไม้ ท่อน ไม้ซีก พร้อมรับของกลางไปเก็บรักษาต่อไป คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ หยุด ตัดต้นไม้ ”ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใด บริเวณที่ลักลอบแปรรูปไม้แต่อย่างใดจุดที่ 4 ที่ริมคลองลือเน็ง ตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเก่าปลูกผลไม้บางส่วนประมาณ 2 ไร่ ปลูกมาแล้วประมาณ 2-3 ปี แล้วมีการแผ้วถางป่าขยายพื้นที่ใหม่ เพื่อยึดถือครอบครอบที่ดินปลูกต้นทุเรียน ตรวจสอบพบเป็นการแผ้วถางไม้ขนาดเล็ก ไม้พื้นล่าง และวัชพืช พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 3 งาน ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ หยุด ตัดต้นไม้ ”ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดและอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด จุดที่ 5 ริมคลองลือเน็ง ตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าใหม่ เป็นการแผ้วถางไม้ขนาดเล็ก ไม้พื้นล่าง และวัชพืช ด้วยมีดพร้าหรือขวาน พื้นที่ป่าเสียหายประมาณ 2 ไร่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ ยังไม่ปลูกพืชชนิดใด คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดและอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด ซึ่งการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และ และ พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 เพิ่มเติมสถานที่เกิดเหตุท้องที่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านกูดงใน ม.1 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ต้นน้ำคลองลือเน็ง ระยะเดินเท้านป่าบนภูเขา ไป-กลับ 13 กม.ตร.สภ.ปะแต แจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนถูกทำลายเสียหาย จำนวน 3 จุด และตรวจชนิดไม้ ตรวจวัดขนาดไม้ และจำนวนไม้ ไม้แปรรูป และขนย้ายไม้แปรรูป จำนวน 2 จุด แล้วจัดทำรายละเอียด ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มความเข้มงวด ไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา