พิษไวรัส COVID-19 ชักลาม​ ซาอุดีระงับวีซ่า”ชั่วคราว” ขณะที่สำนักจุฬาฯ ชี้​ อาจส่งผลกระทบผู้แสวงบุญ

0
88

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และล่าสุดทางการซาอุดิอาระเบียได้มีประกาศระงับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียสำหรับผู้แสวงบุญที่จะเข้ามาประกอบพิธีอุมเราะห์ ตลอดจนมีการระงับการเดินทางเข้าราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียด้วยวีซ่าท่องเที่ยว สำหรับประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยคำแถลงจากกระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ ระบุว่า รัฐบาล “สั่งระงับการเดินทางเข้ามายังราชอาณาจักรสำหรับผู้ที่ประสงค์จะทำพิธีอุมเราะห์ และไปเยือนมัสยิดอัน-นะบะวีย์ เป็นการชั่วคราว”

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา นายประสาน ศรีเจริญ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นประเด็นที่ยังไม่ชัดเจนว่า จะสามารถที่จะเดินทางไปและเข้าประเทศได้หรือไม่ เพียงแต่มีเสียงมาจากเจ้าหน้าที่ สถานทูตบางคนที่มีการพูดถึงเท่านั้น แม้ว่าวีซ่าออกไปแล้วก็ไม่สามารถจะเข้าประเทศซาอุดิอาระเบียได้ โดยขณะนี้ทางสำนักจุฬาราชมนตรี กำลังหาข้อมูลกับทางสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ปรากฏว่าทางสถานทูตซาอุดิอาระเบียก็ยังรอการยืนยันจากกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดิอาระเบีย

“ส่วนเรื่องของการยุติการทำวีซ่าจะยาวไปถึงเทศการทำฮัจย์หรือไม่นั้น ตนมองว่า ไม่น่าจะมีระยะยาวถึงเทศกาลฮัจย์ ในกรณีที่ยืดยาวไปถึงเทศกาลทำฮัจย์ ก็อาจจะห้ามเฉพาะประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เพราะว่าเรื่องนี้ทางการซาอุดิอาระเบีย เขาก็ต้องคำนึงถึงการที่เขาเตรียมการเอาไว้ ลงทุนเอาไว้ค่อนข้างมหาศาล ซึ่งปีนี้ก็ได้ทำอะไรมากมาย ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งหากจะยุติทั้งหมดก็เป็นเรื่องลำบากเพราะได้เตรียมการเป็นอย่างดี ถึงแม้จะไปได้แต่การป้องกันการคัดกรองต้องป้องกันอย่างเข้มงวด แต่ตนคิดว่าในประเทศที่มีความเสี่ยงเล็กน้อย ที่สามารถป้องกันได้คงจะไม่มีผลกระทบ”

ขณะที่นายสุธรรม บุญมาเลิศ เลขานุการจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับวีซ่าอุมเราะห์แล้วขอให้พี่น้องอดทนก่อน เมื่อสำนักจุฬาราชมนตรีได้รับรายละเอียดจากคณะทูตซาอุดิอาระเบียในกรุงเทพฯแล้ว สำนักจุฬาก็จะประกาศทันที เรื่องนี้ทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้ประสานไปยังสถานทูตแล้ว ซึ่งสถานทูตเองก็ยังไม่กล้าที่จะยืนยันแบบชัดเจน สำหรับผู้ที่ได้รับวีซ่าแล้ว จะต้องรอคำตอบและรายละเอียดจากกระทรวงต่างประเทศของซาซาอุดิอาระเบีย คงอีกไม่ช้า ขอเวลา 1-2 วัน เมื่อทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้รับรายละเอียดมาก็จะแจ้งโดยทันที โดยผ่าน Facebook และเพจของสำนักจุฬาราชมนตรี หรือพี่น้องประชาชนสามารถที่จะโทรมาถามได้ที่สำนักจุฬาราชมนตรีโดยตรง

นอกจากเราจะฟังทางการซาอุดิอาระเบียแล้ว ทางสถานทูตของเราก็จะมีการติดตามโดย ผ่านกระทรวงการต่างประเทศของเรา ซึ่งเราสามารถที่จะโทรและเขาก็อาจต้องถามไปทางด้านของเขา ในส่วนที่เป็นต้นเรื่อง แม้บางเรื่องเป็นเรื่องเดียวกันก็ตาม แต่ 2 ทางจะมีความมั่นใจมากขึ้นข่าวที่ออกมาจากของเขาและของเรานั้นเป็นข่าวที่ตรงกัน

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น