ปัตตานี – ระทึก!!ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ย่านเมืองเก่า เพื่อนบ้านวิ่งฝ่าเปลวเพลิง อุ้มยายป่วยอัมพาต รอดหวุดหวิด!!

0
1217


วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 13.40 น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองปัตตานีได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ที่บ้านเลขที่ 238/1 ถ.ปัตตานีภิรมย์ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าไฟกำลังไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น และมีควันโพยพุ่งออกมาอย่างมาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถดับเพลิงกว่า 3 คัน ระดมฉีดน้ำเข้าไปในตัวอาคาร ซึ่งอาคารดังกล่าวเก็บขยะรีไซเคิลและอุปกรณ์เครื่องมือช่าง และถังสีอยู่ และเป็นวัตถุติดไฟง่าย แต่โชคดีที่พื้นที่ที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับสถานีดับเพลิง และแม่น้ำปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงทำการต่อสายยางและสูบน้ำจากแม่น้ำปัตตานีเข้าตัวรถดับเพลิงเพื่อให้ฉีดน้ำดับไฟได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถควบคุมไฟได้โดยใช้เวลาประมาน 30 นาที

โดยสภาพอาคารหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟได้ พบขยะรีไซเคิลชนิดพลาสติก ที่โดนไฟไหม้อยู่จำนวนมาก ทั้งในตัวอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งอาคารนี้ยังทำเป็นที่เลี้ยงนกนางแอ่นด้วย และความเสียหายส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ภายในอาคาร และรถยนต์ที่โดนไฟไหม้หลายจุดด้วยเช่นกัน


นายวัชรพล ปรางจันทร์ เพื่อนบ้านที่อุ้มช่วยยายอัมพาตออกมา ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนั้นที่บ้านตนเกิดไฟกระตุก 3 ครั้ง และได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อตดังขึ้นจากหน้าบ้าน เมื่อออกไปดูได้กลิ่นเหมือนสายไฟกำลังไหม้ จึงรีบออกไปตะโกนคนในบ้านตรงข้ามเป็นไฟกำลังไหม้ เพราะทราบว่ามียายที่ป่วยเป็นอัมพาตนอนอยู่ในบ้านแต่ประตูอาคารปิดตนจึงทำอะไรไม่ได้ และสักพักมีลูกจ้างออกมาเปิดประตู ตนจึงรีบวิ่งผ่ากองควันและเปลวเพลิงเข้าไปอุ้มยายออกมาก่อน และหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็มาช่วยดับไฟได้ทันที
ส่วนสาเหตุตนคาดว่ามาจากไฟฟ้า เพราะช่วงนั้นก็ได้ยินเสียงเหมือนไฟช็อต จึงเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ช่วงนั้นไฟลุกลามเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นสิ่งของพลาสติก เพราะเป็นโรงงานรีไซเคิลจำพวกพลาสติก
เหตุการณ์ครั้งนี้รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเลย ดูในทีวีก็น่ากลัวอยู่แล้ว แต่เมื่อประสบด้วยตนเองยิ่งทวีความน่ากลัวไปอีก รู้สึกเสียใจมากที่เกิดเหตุแบบนี้ ไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้โชคดีมากที่ตนได้เข้าไปช่วยเหลือยายได้ทัน ถ้าไม่รีบตนก็ไม่ทราบชะตากรรมของยายว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ทีมข่าว@ชายแดนใต้