นราธิวาส-ปะทะดุเดือด ทพ.เด็ดหัว 5 โจรใต้ บนเขาตะเว ยึดอาวุธเพียบ แม่ทัพฯ ยันเพื่อตัดเส้นทางสนับสนุนขบวนการ

0
1396

นราธิวาสปะทะดุเดือด ทพ.เด็ดหัว 5 โจรใต้ บนเขาตะเว ยึดอาวุธเพียบ แม่ทัพฯ ยันเพื่อตัดเส้นทางสนับสนุนขบวนการ

เมื่อเวลา 11.10 . วันที่ 23 .. 63 ..ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.นปพ.ร่วมนราธิวาส ได้ร่วมสนธิกำลัง จำนวน 5 ชุดปฏิบัติการ ขึ้นพิสูจน์ทราบแหล่งหลบซ่อนตัวและแหล่งพักพิงของกลุ่มกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงบนเทือกเขาตะเว ช่วงบริเวณบ้านไอสะเตียร์ .8 .บูกิต.เจาะไอร้อง .นราธิวาส โดยได้เปิดยุทธการส่งกำลังกดดันไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 7 ถึง 8 คน กระจายกำลังอยู่บนเทือกเขา เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังซุ่มเฝ้าสังเกตการณ์ฝ่ายตรงข้าม เมื่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ส่งสัญญาณและใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นละลอกๆนานกว่า 20 นาที

เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่จึงได้เคลียร์พื้นที่ พบกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 5 คนพร้อมทั้งได้ตรวจยึดอาวุธปืนได้ จำนวน 7 กระบอก แยกเป็น อาวุธปืนเอ็ม 16 A1 จำนวน 5 กระบอก และอาวุธปืน HK33 จำนวน 2 กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนและอุปกรณ์ยังชีพในป่าจำนวนหนึ่ง โดยกำลังเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งได้ติดตามไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่สามารถอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าเคลียร์พื้นที่จุดเกิดเหตุและทำการตรวจสอบกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เสียชีวิตทั้ง 5 คน ว่าเป็นบุคคลใดบ้างและมีประวัติในทำเนียบแฟ้มบุคคลที่ก่อเหตุความมั่นคงพื้นที่ใดบ้าง

ต่อมา พล..สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้แจ้งประสานไปยัง พล..พรศักดิ์พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ได้รับทราบ ก่อนที่จะประสานไปยัง พล...นรินทร์ บูสะมัญผบก..จว.นราธิวาส เพื่อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรในแต่ละ สภ. ที่มีเขตพื้นที่รอยต่อกับ .เจาะไอร้อง ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดผ่านไปมา เป็นการสกัดกั้นไม่ให้สมาชิกของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง แอบนำยานพาหนะมารับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบหนีลงจากเทือกเขา

ด้าน ..คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เปิดเผยว่า เหตุเจ้าหน้าที่ปะทะกับคนร้ายบนเทือกเขาตะเว เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดกระเป๋าเป้ได้ 15 ใบ ซึ่งภายในมีระเบิดขว้างและอุปกรณ์ประกอบระเบิดหลายรายการ ส่วนอาวุธปืน HK 33 ที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึด 2 ใน 7 ซึ่งมีหมายเลขประจำปืน 151523 นั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน ประจำฐานปฏิบัติการณ์ชุด ชคต.ร่มไทร ที่กลุ่มคนร้ายได้ขโมยไปหลังจากที่บุกโจมตีฐาน เมื่อวันที่ 12 .. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้สมาชิกเอกอนุวัฒน์ กอเดย์ เสียชีวิต และมีเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดนได้รับบาดเจ็บ 7 นาย ส่วนอาวุธปืน เอ็ม.16 A 1 อีก 1 กระบอก ตรวจสอบพบว่า ถูกปล้นจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 4 .. 2547 ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตทั้ง 5 รายนั้น เป็นกลุ่มของนายชุลกิฟลี มาน๊ะ ผู้ต้องหาหลบหนีหมาย วิ อาญา ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเนื่องจากไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆบ่งบอกว่าเป็นใคร แต่คาดว่าในเบื้องต้น 1 ใน 5 คือนายยากี  แต่ยังต้องรอยืนยันความชัดเจนอีกครั้ง


ขณะที่
พล...นรินทร์ บูสะมัญ ผบก..จว.นราธิวาส หลังเกิดเหตุได้สั่งการด่วนไปยังผู้กำกับการตำรวจภูธรสถานีต่างๆในพื้นที่ 13 อำเภอ ให้มีความพร้อมและระมัดระวังการตอบโต้ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง พร้อมได้สั่งกำชับการออกปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ให้มีความระมัดระวังหมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติ และหากเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าสามารถตอบโต้ได้ทันที พร้อมกันนี้ยังให้เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนไปยังเป้าหมายที่อ่อนแอในแต่ละพื้นที่ของอำเภอต่างๆเฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ เกรงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะตอบโต้

มีรายงานล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 . จาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าว่า จากการตรวจสอบล่าสุดเกี่ยวกับของกลางที่ยึดได้นั้นพบว่า เป็นอาวุธปืนที่ยึดได้เป็นอาวุธที่ปล้นมาจากพันพัฒนา 4 จำนวน 1 กระบอก และแย่งชิงมาจาก อส.ชคต.ร่มไทร เมื่อ 12 ..63  จำนวน 1 กระบอก จึงเชื่อว่าคนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เข้าโจมตี ชคต.ร่มไทร เมื่อวันที่  12 มค.63 ที่ผ่านมา สำหรับส่วนที่เหลือที่ตรวจยึดได้อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุอื่นๆในพื้นที่ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจยึดระเบิดและสิ่งอุปกรณ์ระเบิดในเป้สนามจำนวน 15 ใบ อีกเป็นจำนวนมาก คาดว่าคนร้ายเตรียมก่อเหตุขนาดใหญ่ในพื้นที่ แต่เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ก่อนสำหรับรายละเอียดผู้เสียชีวิตและวัตถุพยานอื่นๆอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

พล..พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า เหตุปะทะครั้งนี้ถือเป็นอีกส่วนสำคัญของการเปิดแผนปฏิบัติการฟื้นเขาตะเวให้ปลอดภัย เพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับชาวบ้าน  ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้สามารถเข้าพื้นที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลได้ จึงจำเป็นต้องให้มีการปิดล้อมพื้นที่ภูเขาเพื่อบังคับใช้กฎหมาย ตัดการสนับสนุนไม่ให้มีการส่งเสบียง หรือให้การช่วยเหลือกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในทุกกรณี ทั้งต้องจำกัดเสรีการปฏิบัติของผู้ก่อเหตุรุนแรงที่อยู่ในเขตพื้นที่ป่าเขาด้วยชุดจรยุทธ์ เข้าไปดูแลพื้นที่รอบเขา ซึ่งแผนดังกล่าวทุกคนต่างก็ทราบกันมาก่อนแล้ว ทั้งนี้ต้องขอบคุณชาวบ้านที่คอยช่วยแจ้งข้อมูลเบาะแสอย่างต่อเนื่องและยังคงให้มีการบังคับใช้กฏหมายต่อไป หากพี่น้องประชาชนคนใดมีความจำเป็นต้องขึ้นไปยังพื้นที่ป่าเขาก็ให้แจ้งต่อหน่วยรับผิดชอบพื้นที่ หรือกำนันผู้ใหญ่บ้านในภูมิลำเนาทราบก่อนดังเคยปฏิบัติมา เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดและขอความร่วมมือช่วยกันเห็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติก็สามารถโทรแจ้งได้ที่ สายตรงแม่ทัพ 061 1732 999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  เพื่อช่วยกันนำสันติสุขกลับมาสู่พื้นที่โดยเร็ว.

แสดงความคิดเห็น