ปัตตานี – Peace Games ชิงฟุตบอลสันติสุขชายแดนใต้ สั่งเข้มกฎ กติกา ดูแลกรรมการ

0
359

ผู้สื่อข่าวรายงานวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ณ สนามกีฬากลางจังหวัดปัตตานี (RAINBOW STADIUM PATTANI) นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ ปรึกษารมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในการ การจัดการแข่งขันฟุตบอลสันติสุขรอบชิงชนะเลิศ ประจำปี 2565 โดยกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานราชการและองค์กร ส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จัดการแข่งขันฟุตบอลสันติสุข ประจำปี 2565 ภายใต้โครงการแข่งขันกีฬาและการออกกำลังกายเพื่อสันติสุข (PEACE GAME) ประจำปี 2565 เป็น กิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมกีฬาต่างๆ ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลสันติสุขในครั้งนี้ ทำให้กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งเด็ก เยาวซน และประชาชนใน พื้นที่ต่างสนใจให้ความร่วมมือในฝึกซ้อมและแข่งขันเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่า “กีฬา” ได้ทำให้เกิดความรัก

โดยการจัดการ แข่งขันฟุตบอลของกลุ่มเครือข่าย 4 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา (4 อำเภอ ได้แก่ นาทวี จะนะ เทพา สะข้าย้อย) รวม 290 ตำบล โดยมีตัวแทน จาก 4 จังหวัดรวม 12 ทีม ร่วมชิงชัย ในรอบชิงชนะเลิศ
รางวัลที่ได้รับ ทีมชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท รองชนะเลิศ 60,000 บาท อันดับที่สาม 40,000 บาท และ อันดับที่สี่ 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเหรียญตามลำดับ และรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม รางวัลละ 10,000 บาท จำนวน 5 รางวัล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขันฟุตบอลสันติสุขในรอบที่ผ่านมา ปรากกว่ามีบางพื้นที่ มีการทำร้ายกรรมการ จนเป็นข่าวใหญ่โต จึงทำให้ในรอบชิงครั้งนี้ ทุกภาคส่วนได้มีมาตรการป้องกัน ทั้งดูแลคุ้มกันกรรมการอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ ปรึกษารมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เรื่องนี้มีกฎข้อระเบียบมีการเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญจะต้องปลูกฝังให้กับเยาวชน และประชาชน ในเรื่องสปีริตของกีฬา ที่จะต้อง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เชื่อว่าทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์ก็เป็นอารมณ์ชั่ววูบของหลายคน เพื่อมุ่งหวังชัยชนะ แต่ต้องรู้ไว้ว่ากีฬามีทั้งชนะ และแพ้ ที่สำคัญต้องรู้จักให้อภัย เพราะเป็นสิ่งสำคัญในสังคม หวังว่าต่อไปก็จะไม่เกิดเหตุการณ์ทำร้ายกรรมการขึ้นอีก
ส่วนจะมีกฎเหล็กหรือไมนั้น จริงๆก็มีสมาคมดูแลอยู่ และกฎหมายการกีฬาดูแลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นใคร การบังคับใช้กฎหมายก็ต้องเท่าเทียมกัน

ทีมข่าว @ชายแดนใต้