ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรยะลา จับมือ ภาคเอกชน ขนทุเรียนส่งตรงไปจีน ช่วยเกษตรกร ลดระบบการขนส่ง

0
269

วันนี้ 22กค.65 ที่ จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรยะลา จำกัด โดย นายประเสิรษฐ เร๊ะนุ้ย ผู้จัดการฯ ได้ร่วมกับ บริษัท Queen frozen fruit จัดทำบันทึกข้อตกลงในการนำทุเรียนที่รับซื้อจากกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ส่งออกเพื่อจำหน่ายไปยังประเทศจีนโดยตรง โดยที่ไม่ต้องผ่านศูนย์รับซื้อทุเรียนที่ จ.ชุมพร

นายประเสิรษฐ เร๊ะนุ้ย เปิดเผยว่า การดำเนินงานดังกล่าวจะทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งมากขึ้น เนื่องจากมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์มารับทุเรียนเพื่อส่งไปจีนถึงที่ จ.ยะลา ซึ่งตัวเกษตรกรเองก็สามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่าราคาทั่วไปเพราะจะช่วยลดกระบวนการในการขนส่ง ปัจจุบันสามารถส่งออกทุเรียนจาก จ.ยะลาได้สัปดาห์ละ 2-3 คันตู้คอนเทนเนอร์ ครั้งละจำนวน 19 ตัน และเป็นที่น่าพอใจมาก ทั้งนี้ฝากไปยังพี่น้องเกษตรกรชาวสวนทุเรียนยะลาที่สนใจ สามารถนำผลผลิตมาจำหน่ายที่ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรยะลา จำกัดได้เพื่อยกระดับทุเรียนยะลาไปต่างประเทศ ทางหมายโทรศัพท์ 082-826-5938

ทางด้าน นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์ จ.ยะลา กล่าวว่า ทุเรียนยะลาได้รับความสนใจจากต่างประเทศมาก ด้วยคุณภาพของรสชาดและความอร่อย ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ อย่างเช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี รวมถึงออสเตรเลีย นับว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่ทุเรียนยะลาสามารถส่งออกจำหน่ายโดยตรงที่ไม่ต้องผ่านศูนย์รับซื้อจากที่อื่น

ขณะที่ นายชนะ อินนุพัฒน์ นักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการ กล่าวว่า สำนักงานสหกรณ์จังหวัดยะลา ได้ให้ทางชุมนุมสหกรณ์การเกษตรยะลา จำกัดเป็นตัวแทนในการรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรชาวสวนทุเรียน เป็นตัวแทนในการกระจายผลผลิตทุเรียนให้กับเกษตรกร หากเกษตรกรท่านใดมีความประสงค์ที่จะให้ทางสหกรณ์หรือทางชุมนุมสหกรณ์ฯเป็นตัวแทนในการกระจายสินค้าสามารถนำผลผลิตมายังที่ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรจังหวัดได้ จะเป็นจุดศูนย์กลางที่จะช่วยเหลือด้านราคาและการตลาด