สกู้ปพิเศษ​ :นราธิวาส เกษตรกร​ อ.ยี่งอ​ เลี้ยง”ผึ้งจิ๋ว” ผลิตน้ำผึ้งคุณภาพสูง​ เสริมสร้างรายได้

0
151

“ชันโรง” เป็นแมลงตัวเล็กๆที่ไม่มีเหล็กใน หรือเรียกว่า ผึ้งจิ๋ว อย่างภาคใต้ แต่ถ้าภาษามลายูเรียกว่า”มาดูกือลูโล๊ะ ครับ ” แมลงชนิดนี้มีขนาดเล็กและกินเฉพาะน้ำหวานจากดอกไม้เท่านั้นโดยไม่กินน้ำเชื่อมที่มักใช้เป็นอาหารในฟาร์มเลี้ยงผึ้งทั่วไป ผึ้งชันโรงไม่เลือกชนิดของดอกไม้เหมือนผึ้งอื่นๆ ดังนั้นน้ำผึ้งชันโรงจึงมีการผสมผสานจากดอกไม้นานาพันธุ์รวมไปถึงน้ำหวานจากพืชสมุนไพร จนกลายเป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพสูงมีกลิ่นหอมรสชาติอร่อยเปรี้ยวอมหวานจากการหมักตามธรรมชาติ เป็น super food ที่นิยมกันมากในประเทศบราซิล ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซียนั้นน้ำผึ้งชันโรงเป็นที่ยอมรับในวงกว้างถึงสรรพคุณทางยาจนถึงขั้นเรียกว่า “ the mother medicine “


นายมูหัมมัดซัมซูดิน เซ็นมาด​เกษตรกรทางเลือกใหม่รายนี้ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 105/8 หมู่ 4 บ้านบูเกะปาลัส ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส  นายมูหัมหมัดฯกล่าวว่า จุดเริ่มต้น จากที่เห็นชันโรงตามธรรมชาติ เดิมอยู่คนในพื้นที่เกษตรผสมผสานกรีดยาง เลี้ยงปลา ปลูกผัก  และออยากหาตัวเสริมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง​ เพื่อเสริมรสยได้   จึงได้ทดลองเลี้ยงผึ้งชันโรงเป็นอาชีพเสริม เมื่อศึกษา​ดูแล้ว​ พบว่า​  ผึ้งชันโรงสามารถเป็นเกษตรอินทรย์ มีข้อดีมากๆคือ​ ผึ้งชันโรงสามารถไปผสมเกสรข้อมัน และเพิ่มผลผลิตและรสชาดได้ด้วย แต่หากที่ไหนมีการเผาป่า​เผาหญ้าขึ้น​ ผึ้งชันโรงจะไม่สามารถผสมเกสรได้​  ตนเองจึงฝากบอกชาวบ้านไม่ให้เผาหญ้า​ เผาขยะ​ เพราะจะเกิดผลกระทบต่อผึ้ง​   จึงได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและทำอย่างจริงจัง​  โดยใช้เกษตรกรผสมผสานตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง​ ในหลวงร.9​ ของเรา​ ซึ่งที่ผ่านมาวางขายขวดละ​.400- 500.บ.​ ทำให้เพิ่มรายได้ต่อเดือนสูงขึ้น.30,000-40,000  บาท​ ต่อเดือน ทุกวันนี้มีคนสนใจติดต่อขอจอง​  ออเดอร์​มาเรื่อยๆ​ อีกอย่างหนึ่งคือ​มันเลี้ยงไม่ยาก​ ถ้าใครสนใจ​อยากเลี้ยง​แล้ว​  สามารถ​มาดูงานตัวอย่างได้​

ซึ่งน้ำผึ้งชันโรงนี้​ มีคุณสมบัติเป็นเลิศเหมือนน้ำผึ้งทั่วไปทุกประการ แต่มีความเหนือกว่า​ด้วยความเข้มข้นของน้ำผึ้ง  ผึ้งชันโรงไม่กินน้ำ แต่กินเกสร และน้ำหวานจากดอกไม้ ผลไม้ พืชสมุนไพรเท่านั้น​ จึงมีความเหนือกว่าผึ้งทั่วไป ด้วยคุณสมบัติการแสวงหาและสะสมอาหารของชันโรง เพราะชันโรงกินเกสร และน้ำหวานจากพืชสมุนไพรด้วย และมักเป็นสมุนไพรที่รักษาโรคต่างๆ ตลอดจนเป็นสมุนไพรที่ดูแลสุขภาพผู้บริโภค จึงทำให้น้ำผึ้งชันโรง เป็นน้ำผึ้งที่อุดมคุณค่าทางอาหารและยา มากกว่าน้ำหวานจากผึ้งทั่วไป เนื่องจากสรีระของผึ้งชันโรงมีความต่างจากผึ้งธรรมดา และด้วยอุปนิสัยในการหาอาหารของชันโรงที่เหนือกว่าผึ้งธรรมดาเป็นพิเศษ เพราะช่างสรรหาดอกไม้และพืชสมุนไพรที่ป้องกันและรักษาโรคต่างๆ น้ำผึ้งของผึ้งชันโรงจึงมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง เบาหวาน ความดัน และอื่นๆด้วย

จากผลการวิจัยของสำนักวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในประเทศไทย พบว่าน้ำผึ้งและชันจากผึ้งชันโรง มีวิตามินบี 1 วิตามินบี 6 สารไนอาซิน สารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อโรค เพิ่มภูมิคุ้มกัน ตลอดจนสารยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนัง อีกด้วย

ข่าว​ ปทิตตา​ หนูสันทัด​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส​

แสดงความคิดเห็น