กอ.รมน.แจงเหตุวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 5 รายในพื้นที่ จ.ปัตตานี จ.นราธิวาสและจ.ยะลา

0
257


จากกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง3ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบและติดตามบังคับใช้กฏหมายกลุ่มคนร้ายในพื้นที่อ.เมือง จ.ปัตตานีอ.รือเสาะ จ.นราธิวาสและอ.รามัน จ.ยะลาในห้วง 5-8 ก.ค.2565 เป็นเหตุให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิต5ราย ตรวจยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ ระเบิดแสวงเครืองและที่พักชั่วคราวได้เป็นจำนวนมากนั้น
ล่าสุดเมื่อ 8ก.ค.2565:พล.ต. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รอง ผอ.รมน.ภาค4สน.เปิดเผยว่า ภายหลังเสร็จสิ้นเดือนรอมฏอนได้พบภาพข่าวความเคลื่อนไหวเตรียมก่อเหตุของกลุ่มคนร้ายอย่างต่อเนื่องรวมทั้งได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความรุนแรงทั้งการลอบยิง ลอบวางระเบิดที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินรวมทั้งสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนมาอย่างต่อเนื่องหลายเหตุการณ์


จากสภาพดังกล่าว พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ ผอ.รมน.ภาค4จึงได้สั่งการเน้นย้ำให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและเข้าติดตามบังคับใช้กฏหมายกับกลุ่มคนร้ายเพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฏหมาย ทั้งนี้ได้เน้นย้ำการปฏิบัติในทุกขั้นตอนด้วยความอดทนอดกลั้น ระมัดระวังภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้นำ4เสาหลักในพื้นที่โดยใช้มาตรการจากเบาๆไปหาหนักด้วยการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้มอบตัวเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียกับทุกฝ่ายแต่กลุ่มคนร้ายไม่ยินยอมให้ความร่วมมือ จึงจำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันตัวจนนำไปสู่การสูญเสียดังกล่าว โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.เมื่อ5ก.ค.2565 ฉก.ทพ.43ได้สนธิกำลัง3ฝ่ายเข้าติดตามจับกุมบุคคลเป้าที่เข้ามาเคลื่อนไหวและหลบซ่อนพักพิงในพื้นที่ต.คลองมะนิง อ.เมือง จ.ปัตตานี ในระหว่างการเจรจาเกลี้ยกล่อมคนร้ายได้ใช้อาวุธยิงใส่เพื่อเปิดทางหนีจึงจำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันตัวเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต1ราย ทราบชื่อนายมะยากี มะลาซิง อายุ30ปี มีหมายจับป.วิอาญา5หมาย เกี่ยวข้องคดีสำคัญ จากเหตุปะทะพื้นที่ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานีเมื่อปี2564และเหตุระเบิดพื้นที่กรุงเทพมหานครเมื่อปี2562 นอกจากนี้ยังตรวจยึดอาวุธปืนพก1กระบอกพร้อมเครื่องกระสุนและระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอส์มได้2ลูก
2.เมื่อ6ก.ค.2565 เวลา1040 ฉก.ทพ.46ได้สนธิกำลัง3ฝ่ายลาดตระเวนพิสูจน์ทราบแหล่งหลบซ่อนพักพิงบนภูเขาในพื้นที่บ.สาวอ ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้ตรวจพบที่พักชั่วคราวหลายหลัง ขณะเข้าทำการตรวจสอบได้ถูกกลุ่มคนร้ายยิงใส่จนนำไปสู่การปะทะกันหลายระลอกจนพลบค่ำจึงได้วางกำลังควบคุมพื้นที่และตั้งจุดสะกัดในเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ไม่ทราบความสูญเสียของกลุ่มคนร้าย
และต่อมาเมื่อ7ก.ค.2565 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพบคนร้ายเสียชีวิต2ราย ตรวจยึดอาวุธปืนได้6กระบอก,ตรวจพบระเบิดแสวงเครื่องพร้อมใช้งาน5ลูก พี่พักชั่วคราว10หลังและอุปกรณ์ยังชีพอีกหลายรายการ
จากการตรวจสอบประวัติผู้เสียชีวิตทั้ง2รายพบมีหมายจับป.วิอาญารวมกัน5หมาย เคยก่อเหตุสร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของทางราชการและพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก สำหรับอาวุธปืนของกลางตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าส่วนใหญ่เป็นอาวุธที่คนร้ายปล้นแย่งชิงจากเจ้าหน้าที่รัฐและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ปัจจุบันศพฐ.10อยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ความเชื่อมโยงกับคดีต่างๆ
ภายหลังเหตุการณ์ มทภ.4/ผอ.รมน.ภาค4 ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังในการเข้าตรวจชันสูตรศพและเก็บรวบรวมวัตถุพยานและสารพันธุกรรมเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ความเชื่อมโยงทางคดีและขยายผลกับกลุ่มคนร้ายที่เหลือต่อไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้ความสำคัญและเข้าใจในการตรวจชันสูตรศพและสามรรถส่งศพผู้เสียชีวิตให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามเรียบร้อยแล้ว
3.เมื่อ8ก.ค.2565เวลา0600 ฉก.ทพ.41ได้สนธิกำลัง3ฝ่ายเข้าติดตามบังคับใช้กฏหมายพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่อ.รามัน ขณะเข้าทำการปิดล้อมพื้นที่เป้าหมายบ.ไม้แก่น ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนที่หลบซ่อนในบ้านได้ใช้อาวุธยิงใส่จนนำไปสู่การปะทะจากการตรวจสอบพบคนร้ายเสียชีวิต2ราย ตรวจยึดอาวุธปืนได้3กระบอก ปัจจุบันอยู่ระหว่างการควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ วางกำลังสกัดกั้นเส้นทางหลบหนี เก็บรวบรวมวัตถุพยานและสารพันธุกรรมรวมทั้งการตรวจชันสูตรอัตตลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตเพื่อส่งให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป
จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้เจ้าหน้าที่จะใช้ความพยายามในการบังคับใช้กฏหมายด้วยความอดทน อดกลั้นด้วยความระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้วก็ตามแต่กลุ่มคนร้ายกลับเลือกใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าว ในนามของกอ.รมน.ภาค4สน.ต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวไว้ณ โอกาสนี้
อย่างไรก็ตามกอ.รมน.ภาค4สน.ยังคงยึดมั่นในหลักการแก้ไขปัญหาอย่างสันติวิธีเพื่อเปิดโกาสให้กลุ่มเห็นต่างจากรัฐเข้ารายงานตัวแสดงตนและพร้อมช่วยอำนวยความสะดวกเพื่อต่อสู้คดีตามกฏหมายด้วยความเสมอภาคและเป็นธรรม รวมทั้งยังคงเดินหน้าสร้างสภาวะแวดล้อมให้เกื้อกูลและหนุนเสริมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขให้เกิดสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่จชต.ต่อไป

มูกะตา หะไร จ ยะลา