พัทลุง-รองนายกฯ จุรินทร์ สัมมนาการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัลพร้อมลงพื้นที่ขุดลอกคลองเลี่ยงเมืองแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก (มีคลิป)

0
65

พัทลุงรองนายกฯ จุรินทร์ สัมมนาการค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัลพร้อมลงพื้นที่ขุดลอกคลองเลี่ยงเมืองแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ที่โรงแรมชัยคณาธานี เขตเทศบาลเมืองพัทลุง นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายยกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิช พร้อมรัฐมนตรีในสังกัด พรรค ปชป. และ สมากชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค  อธิบดีกรมการค้าภายใน อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจ การค้า  ได้เดินทางมาร่วมสัมนาผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้าในพื้นที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดใกล้เคียง   กว่า500 คน ภายใต้หัวข้อเศรษฐกิจ ทัน สมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล  ทั้งนี้เพื่อเพิ่มแนวทางให้กับผู้ประกอบการค้ารุ่นใหม่ โดยผ่านทางสื่อออนไลน์ และการขายในรูปแบบที่แปลกกว่าเดิม เพื่อธุรกิจการค้า

และนอกจากนี้ทางรองนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ ฝายชลประทานท่าแนะ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากให้กับชาวบ้านในพื้นที่ .ควนขนุน โดยในช่วงน้ำหลากของทุกปี น้ำจากฝายท่าแนะได้ไหลเอ่อล้นจากฝายเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเส้นทางสายหลักและเส้นทางสายรอง มาอย่างยาวนาน แต่ไม่ได้รับการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง   โดยรองนายกรัฐมนตรีระบุว่า จะเร่งนำเรื่องความเดือดร้อนดังกล่าวไปหารือกับรัฐมนตรีเกษตรลู่ทางและแนวทางในการแก้ปัญหาให้ชาวบ้านในระยะยาว

ด้าน นายเดช  เล็กวิชัย  ผอ สำนักชลประทานที่16  กล่าวว่าในพื้นที่จังหวัดพัทลุงชลประทานได้มอย่างเก็บน้ำจำนวน3 แห่ง และฝายขนาดเล็กอีก100 แห่ง ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการใช้น้ำในอนาคต ซึ่งจังหวัดพัทลุง ในแต่ละปี มีปริมาณน้ำดิบ จำนวนมาก แต่สามารถกับเก็บไว้ได้แค่ 2.5 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ทะเลสาบ และฝายท่าแนะก็เช่นกันเป็นฝายขนาดเล็ก ที่กักเก็บน้ำได้ 900,000 ลูกบาตรเมตร แต่ปริมาณน้ำไหลลง แต่ละปีมีจำนวนมากจากอำเภอศรีบรรพต  ทำให้เอ่อล้นจากฝาย หลากท่วมพื้นที่ด้านล่างในพื้นที่อำเภอควนขนุน ทางชลประทานได้เร่งทำแผนเพื่อที่ขุดคลองผันน้ำออกทางด้านฝั่งซ้าย และฝั่งขวาของตัวฝายเพื่อระบายน้ำออกไปยังด้านข้างเลี่ยงน้ำท่วมในพื้นที่ .ควนขนุน .พัทลุง  โดยคาดว่าหาก ครม.มีติให้ดำเนินการขุดลำคลองคาดสามารถดำเนินการขุดแล้วเสร็จภายในปี2568 โดยใช้งบไม่ต่ำกว่า900 ล้านบาท

และนอกจากนี้ยังต้องนำแผนการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขาแก้วในพื้นที่ .ศรีบรรพต.พัทลุง มาศึกษาอีกครั้ง  เพื่อดำเนินการก่อสร้างอ่างกักเก็บน้ำ อีกทางหนึ่ง

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง

แสดงความคิดเห็น