ยะลา​- ปลุกพลังวัยรุ่น​!! สถาบันสอนเต้น เตรียมเปิดให้เยาวชนร่วม MD Dance Free Workshop 22 กพ.นี้

0
43

เมื่อวันที่ 7 กัมภาพันธ์ 2563นางสาวรจเรจ รัฐกิจวิจารย์ ผู้จัดการสถาบันMD Dance Studio อ.เมือง จ.ยะลา เปิดเผยว่า สถาบันMD Dance Studio ได้ร่วมกับอุทยานการเรียนรู้ TK Park ยะลา เตรียมที่จจะจัดกิจกรรมMD Dance Free Workshop เรียนรู้ทักษะการเต้นในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อให้เยาวชนได้มีพื้นฐานการเต้น ตลอดจนการกล้าแสดงออก โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

“สำหรับ สถาบันเราจะมีคลาสพื้นฐานการเต้นจากคนที่ไม่มีความรู้พื้นฐานเรื่องการเต้น B-boy การเต้นฮิปฮ็อป Topper Zumba การออกกำลังแบบชิวๆผู้ใหญ่เป็นช่วงเวลาเลิกงาน 1 ทุ่ม หลักๆแล้วอยากให้ จ.ยะลามีพื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนมากเราจะเห็นเพียงแต่ในอ.หาดใหญ่ หรือกรุงเทพฯเท่านั้น”

“ส่วนการเข้ามาร่วมกับTK Park เราได้มีการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ มีการเสนอกิจกรรม workshop steve B-boy Topper Zumba โดยจะมีคุณครูมาสอนฟรีให้กับเด็กๆ ก็ได้ตกลงกันในการใช้สถานที่การทำกิจกรรม จึงเป็นที่มาของการทำกิจกรรม workshop ดังกล่าวและอาจเป็นครั้งแรกของ จ.ยะลาด้วยที่มีกิจกรรมรูปแบบนี้ ซึ่งนี่เป็นจุดเริ่มต้น”

นางสาวรจเรจ รัฐกิจวิจารย์ ผู้จัดการสถาบันMD Dance Studio ยังได้กล่าวด้วยว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เป็นที่รู้กันว่า วัฒนธรรมบ้านเราไม่ค่อยที่จะสนับสนุนกิจกรรมรูปแบบนี้สักเท่าไหร่ คือยังไม่เปิดรับ แต่สิ่งที่เราทำคือทำความฝันของเด็ก ไม่ใช่การเต้นกินรำกิน แต่เป็นการเต้นแบบมีคุณภาพ เป็นจุดที่ทำให้เราได้ลอง ถ้าไม่มีเด็กๆ ก็จะไม่มีเราในวันนี้ เขาต้องผ่านอะไรมาใหลายๆอย่าง ครอบครัว สังคม เพื่อน เขาต้องแลกกับการไปเที่ยวกับเพื่อนๆเพื่อมาฝึกซ้อม ถ้าใจไม่รักจริงทำไม่ได้ เราต้องสู้ไปพร้อมกัน ทำให้ผู้ใหญ่เริ่มเข้าใจเริ่มมองเห็น วันๆหนึ่งเขาร้องไห้หลายครั้ง เจ็บขา เจ็บแขน อยากให้สังคมยอมรับ เพื่อที่จะไปสู้กับที่อื่นได้ น้องๆก็จะมีกำลังใจว่า จ.ยะลาเราพร้อมเดินทางนี้ไปด้วยกัน เด็กๆก็จะมีความหวัง หวังว่าสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งเราได้สร้างชื่อเสียงมาตลอด เริ่มจากศูนย์จนมาถึงจุดนี้ได้


ด้านนายวรกันต์ งามชื่นสุวรรณ ครูสอนเต้น กล่าวว่า เมื่อก่อนทำงานอยู่กรุงเทพฯ สอนการเต้นมาประมาณ 12 ปี พอได้รู้จักกับคุณรจเรจ เราก็เริ่มมองเห็นช่องทางที่อยากพลักตัวเองขึ้นมา จนกระทั้งได้มาอยู่ตรงนี้ ได้มาเป็นโค้ด ได้มาสอนเด็กๆ มาพลักดันเยาวชน พาน้องๆไปแข่งเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ยะลา ถามว่ายากมั้ย ยากตรงที่เราใช้ความคิดที่เป็นผู้ใหญ่ เด็กอาจจะไม่เข้าใจในสิ่งที่เราพูด สิ่งที่พยายามสอนคือให้น้องสามารถทำงานเป็นทีมได้ มีน้ำใจร่วมกัน และมีรายได้ให้กับน้องๆ

“กิจกรรม workshop ที่เกิดขึ้น อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัสว่าการเต้นจริงๆแล้วเป็นยังไง สนุกยังไง มาทำความเข้าใจ อยากให้คนที่มาเรียนได้สัมผัสว่าการเต้นไม่ยากเลย สนุก และได้ออกกำลังกาย ส่วนตัวมองว่าการเต้นเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมเยาวชนได้ และสามรถสร้างอาชีพให้แก่เขาได้ แต่ก็ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก เราอยากพลักดันให้เด็กทำตามฝันให้ได้ เมื่อทำตามฝันสำเร็จแล้ว ก็กลับมาเป็นผู้ให้ มาสอนน้องๆรุ่นหลังให้พัฒนาต่อไปจนเป็นที่รู้จักในอนาคต”


ขณะที่นางสาวไซนี่ รัฐกิจวิจารย์ นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเต้นเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว เมื่อได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เหมือนการได้ปลดปลดปล่อยตัวเองออกมา ทำแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เป็นตัวของตัวเอง ทำให้เราได้โชว์ศักยภาพ ซึ่งต่างกันกับตอนที่เรายังไม่มีจุดยืนในเรื่องของการเต้น ทำให้รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรปิดอยู่ขาดอะไรไป ตนอยากให้ทุกคนรู้ว่า บางคนก็ไม่ได้ปิดกั้น ไม่ได้เป็นแบบเมื่อก่อนที่เราเคยคิดว่ากิจกรรมแบบนี้ผู้ใหญ่จะไม่เห็นด้วย ตอนนี้โลกเปลี่ยน อยากให้เพื่อนๆหันมาออกกำลังกายแทนการเล่นโซเชียลในปัจจุบัน

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีม่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น