ปัตตานี-เที่ยว”บายใจ” ที่บางปู คณะอาจารย์ นักศึกษานิด้า ล่องเรือ ดูงานชุมชนท่องเที่ยว

0
104
ปัตตานี-เที่ยว"บายใจ" ที่บางปู คณะอาจารย์ นักศึกษานิด้า ล่องเรือ ดูงานชุมชนท่องเที่ยว

ปัตตานี-เที่ยว”บายใจ” ที่บางปู คณะอาจารย์ นักศึกษานิด้า ล่องเรือ ดูงานชุมชนท่องเที่ยว 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 5ก.พ.63 นายโอฬาร บิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี พร้อมหน่วยงานท้องที่ท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ อาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการบริหารการพัฒนาสังคม คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ภาคพิเศษ จังหวัดยะลาและจากส่วนกลาง ที่เดินทางศึกษาดูงานการบริหารจัดการข้อมูล การอำนวยสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อใช้เป็นสถานที่เรียนรู้ ดูงาน ทัศนศึกษา สร้างจิตสำนึก ด้านการอนุรักษ์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ป่าชายเลนยะหริ่ง

โดยมีการฟังบรรยายสรุปข้อมูลในด้านต่าง ๆ ก่อนจะเดินทางศึกษาดูงานชุมชนท่องเที่ยว ล่องเรือ ต.บางปู  มีคณะทีมงานเทศบาลตำบลบางปู กำนัน ผู้ใหญ่ ผู้นำชุมชนและประชาชนให้การต้อนรับ ณ จุดเช็คอิน ท่าเรือท่องเที่ยวบางปูและร่วมล่องเรือชมอุโมงค์ป่าโกงกาง  ชมธรรมชาติต่าง ๆ ที่อุดมสมบูรณ์และสวยงาม จนเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

นายเฉลิมศิลป์ ปิ่นเพ็ชร์ ประธานนักศึกษานิด้า รุ่น 28 กล่าวว่าต้องขอบคุณนายอำเภอยะหริ่งและคณะอย่างมากที่ต้อนรับนักศึกษานิด้า ทั้งที่มาจากกรุงเทพและจากศูนย์ยะลา บอกก่อนว่าตอนแรกมาก็มีความรู้สึกเหมือนท่านอื่น ๆ เพราะมีความรู้สึกเกร็ง ๆ อยู่ว่ามันจะเป็นยังไง มีอะไรตามภาพข่าวหรือเปล่า แต่พอมาแล้วรู้สึกประทับใจ ภาพที่เราคิดหรือภาพที่เราได้ยินตามภาพข่าวมันคนละเรื่องกันเลย พอมาแล้วมันมีความแตกต่าง มันมีความอบอุ่น มันมีการต้อนรับที่ดี สถานที่ท่องเที่ยวที่นี่สวยมาก เป็นอันซีนจริง ๆ จนพวกเราก็พึ่งรู้ว่าที่นี่มันสวยงามขนาดนี้ มาถึงก็ “อู้ฮู้ว”  ทางจังหวัดชายแดนใต้ มีสถานที่ที่สวยงามขนาดนี้เชียวหรือ เราไม่เคยเห็น แล้วเราก็ตื่นตาตื่นใจกันมาก อยากจะบอกว่าน่าเสียดายมากสำหรับคนที่พลาดโอกาสในครั้งนี้

“อยากฝากถึงคนในพื้นที่ว่า ขอบคุณที่ทำให้เห็นการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง มีการรวมกลุ่มกันแล้วทำให้ภาพลักษณ์ต่าง ๆ ของพื้นที่ดูดีขึ้นแบบผิดหูผิดตา เข้ามาทั้งเมืองสะอาด สงบ แล้วก็ผู้คนเป็นมิตร เจอกันตรงไหนก็ยิ้มให้กันจนรู้สึกได้เลยว่าพื้นที่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด”

สิ่งที่อยากสะท้อนกลับไปตอนนี้ต้องบอกเลยว่า กับทีมที่มาทั้งหมด ถ้ากลับไปพวกเราจะช่วยในเรื่องการประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลของพวกเราเอง เก็บภาพสวย ๆ พวกนี้กระจายไปในกลุ่มเพื่อนของพวกเราได้ดู รวมถึงกลุ่มไลน์ของพวกเราด้วย ให้เขาช่วยกันกระจายว่ามาแล้วเป็นแบบนี้นะ แล้วก็ช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ดี ๆ ให้แก่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเถอะครับ สุดยอดครับ นายเฉลิมศิลป์ กล่าวทิ้งท้าย

นายโอฬาร บิลสัน นายอำเภอยะหริ่ง จ.ปัตตานี กล่าวว่าท่องเที่ยวอย่างสบายใจที่บางปู หรือท่าเรือปูดำ ชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันนี้ ตั้งอยู่ที่บ้านบาลาดูวอ หมู่ 2 ตำบลบางปู อำยะหริ่ง จังปัตตานี  เป็นสถานที่ประชาชนรวมตัว รวมพลังกันในการสร้างแลนด์มาร์คให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว สิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกชอบใจและอยากกลับมาเที่ยวที่นี่อีกครั้งคือ ความสบายใจ ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งกับอากาศที่บริสุทธิ์ ชาวบ้านได้รังสรรค์กิจกรรมการล่องเรือ ไปชมอุโมงค์บางปู ชมนก ชมไม้ ชมทะเล ชมบรรยากาศที่สวยงามอร่ามใจ ถือได้ว่าเป็นไฮต์ไลค์ในการท่องเที่ยวที่นี่กันเลยที่เดียว  ประชาชนรวมถึงผู้นำท้องถิ่น เทศบาล กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำ

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น