โจรจีนบุกโรงพักเบตง ตอนที่ 4( แผนซ่อนเงื่อน)

0
1419

 

โดย อิสมาแอล สาเร้ะ นักปะวัติศาสตร์มลายูเบตง

( ต่อจากตอนที่แล้ว)

นายสงวน พูดเพิ่มเติม ว่า “พวกโล่เง็ก ซี่” ยังมีความโกรธ หลวงเจริญ ๆ อยู่ เรื่องไม่ให้ประกันตัว ผู้ต้อง ชื่อ” ซอ เซ่ง ซุ่น” ผู้ต้องหา จะเป็นผู้ร้าย หรือไม่ ตำรวจยังไม่มีหลักฐาน ขณะ เอาคนที่มีฐานะ(พุ่ม คชฤทธิ์) นาย เฮา เปียว ปอน หัวหน้าคนจีน) มาประกันตัวก็ไม่ยอม และยังเชื่อว่า โลเง็กซี่ และภรรยาเป็นคนปล่อย ข่าวลือ ให้คนหนีออกนอกประเทศ คุณพระๆเลย พูดว่า “ให้จับตัวใว้ก่อน” ฐานยุยงปลุกปั่นราษฎรให้หนีออก นอกประเทศ


นายผึ้ง ไชยสุวรรณ ปลัด ซ้าย เห็นด้วย คุณพระๆ จึงชวนกันไป บ้านหลวงเจริญ ๆ ทั้ง 3 คนจึงเดินทาง ไประหว่าง ทาง ถึงที่ว่าการอำเภอ คุณพระๆ ได้ให้ ปลัดซ้าย ไปเอา เอกสาร การสอบสวน บนอำเภอไปด้วย เพื่อจะสอบสวน ภรรยา ขุนวิจิตร ภาษี ที่บ้าน หลวงเจริญๆ ด้วย และมอบให้นาย สมมุท นาควานิช ปลัดขวา ให้ดูแลงาน อำเภอ แทนคุณพระ ๆ ด้วย

ถึงบ้านหลวง เจริญ ๆ ไม่อยู่ จึงให้ตำรวจไปตาม สักครู่ หลวง เจริญๆ กับ ร.ต.ท สิงห์โต ภมรสิงห์ ขึ้นมาบนบ้านพัก คุณพระ เล่า พฤติกรรม ของ “โลเง็กซี่” ให้ คนทั้ง 2 ฟัง หลังจากปรึกษา หารือ คุณ พระๆ จึงสั่งให้หลวง เจริญ ไปจับ “โลเง็กซี่” หลวง เจริญ ไปพร้อมกับ ตำรวจ อีก 2 นาย ไปทำการจับกุมนาย “ โลเง็กซี่” และยึดปืนแฝดด้วย(น่าจะเป็นปืนลูกซอง ลำกล้องแฝด ใช้ล่าสัตว์- ผู้เขียน)

เมื่อหลวงเจริญออกไปแล้ว นาย ปิ่น ตันธนวัฒน์ คนตีตราไม้ของพนักงานป่าไม้ อำเภอ เบตง ได้นำจดหมายฉบับหนึ่งมาให้ คุณ สิงห์โต (ร.ต.ท สิงห์โต ภมรสิงห์) เป็นจดหมายจาก “โลซีเง็ก” เมื่อตอนเช้า คุณ” สิงห์โต”ได้ ให้”นาย ยิ่นเซียน” เขียนหนังสือเป็นภาษาจีน ไปถาม “โลเง็กซี่” ว่า “ ผู้ร้ายจะเดินผ่านทางวัดเบตงเมื่อใด” ในจดหมายตอบมาว่า “ เดี๋ยวนี้ 10 โมง เร็ว “ ให้ไปเร็ว ๆ ตามคำแปลของ”นาย ปิ่น”

เวลา ขณะนั้น 10.30 น.นาย ปิ่น เสนอความคิดต่อคุณ สิงห์โต ให้ไปดูว่าจริงหรือไม่ คุณ สิงห์โต ตอบว่าไม่จำเป็น “ ตอนนี้หลวง เจริญๆ ก็กำลังไปจับมันแล้ว พวกนี้เหลื่ยมเยอะ พวกเราผ่านเรื่องอย่างนี้มามากแล้ว”

เรื่องการติดต่อระหว่างคุณ สิงห์ โต กับ “โลเง็กซี่” ไม่มีใครรู้มาก่อน แต่ว่านาย โลเลียนสิน ก็เคยบอก คุณ สงวน ใว้บ้างแล้วในฐานะเพื่อน บางทีอาจมีเจตนาจะให้ข่าวนี้ถึงหลวงเจริญๆ ก็ได้ นายโลเลียน สิน เคยพูดว่า “ คนร้าย ที่ปล้น บ้านขุนวิจิตรภาษีนั้น โลเง็กซี่ รู้ดีว่ามีใครบ้าง “ ถ้าจะให้ โลเง็กซี่ร่วมมือด้วย ก็ต้องมีการตอบแทนที่คุ้มค่า เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายมาก

นายสงวน เคย ถามเรื่องนี้ ผ่าน“นาย โลเลียนสิน” ว่า “โลเง็กซี่” ต้องการสินบนนำจับเท่าไหร(คนร้ายปล้นบ้าน ขุนวิจิตร ๆ) “ นายโลเลียน สิน“ตอบมาว่า “800-1,000 เหรียญ จึงได้ถามกลับไปว่า มันใจหรือว่า “โลเง็กซี่” รู้จริง “ โลเลียนสิน” ตอบว่า “แน่นอน “ นาย สงวนจึงบอกว่าจะติดต่อทางราชการให้ เย็นนี้จะให้คำตอบ
ในวันเดียวกันนั้น นายสงวน ได้แจ้งแก่ หลวงเจริญ ๆ ก็ตอบกลับ “เอาสิ” แต่ว่า 800 หรือ 1,000 เหรียญ มันมากนะ หลวงเจริญ ออกเงินส่วนตัว 200 เหรียญ รอให้คุณพระ ๆ กลับจาก จังหวัด ออก อีก สัก 200 เหรียญ แล้วช่วยพูดให้ได้ ในวงเงิน 400-500 เหรียญ ก็เป็น ว่า ตกลง

ต่อตอนที 5