ยะลา – เตือนภัยแก้งค์คอล!!! มิจฉาชีพแฝงตัวเป็นครูเข้ากลุ่มไลน์ นร.โรงเรียนดัง หลอกเด็กโอนเงิน เสียหายแล้วหลายราย

0
1150


เตือนภัยรูปแบบใหม่ !!! กลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวเป็นครูเข้ากลุ่มไลน์ นร.โรงเรียนดังในจ.ยะลา หลอกให้โอนเงินค่าบำรุงการศึกษา เบื้องต้น มี นร.ตกเป็นเหยื่อไปแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ราย

วันนี้(9พค.65) ที่โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองในกลุ่มไลน์นักเรียนระดับชั้น ม.4 ว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพได้เข้ามาแอบแฝงในกลุ่มไลน์ของนักเรียนชั้น ม.4 และแจ้งให้ผู้ปกครองโอนเงินให้กับทางโรงเรียนรายละ 1,000 บาท เพื่อเปิดสมุดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการศึกษา โดยให้เสร็จสิ้นก่อน12.00น.ของวันที่ 9 พค.65 กระทั่งผู้ปกครองหลายคนหลงเชื่อและได้โอนเงินเข้าไปทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวได้กระทำการในลักษณะของการหลอกโอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วใช้ชื่อบัญชีส่วนตัว ซึ่งจากการที่ตรวจสอบแล้ว มีชื่อบัญชีส่วนตัวที่ผู้ปกครองโอนเงินเข้าไปจำนวนทั้งสิ้น 7 บัญชี

ผู้อำนวยการโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ระบุว่า เบื้องต้นมีนักเรียนที่ถูกหลอกโอนเงินไปแล้วจำนวนกว่า 15 ราย ซึ่งคาดว่ากลุ่มมิจฉาดังกล่าวได้แฝงตัวเข้ามาในกลุ่มไลน์นักเรียนในช่วงที่มีการเปิดรับสมัครนักเรียนใหม่ โดยใช้ชื่อครูที่มีอยู่เดิมเปลี่ยนเพียงตัวสะกด ซึ่งขณะนั้นทางครูของโรงเรียนได้เปิดกลุ่มไลน์ของแต่ละชั้นเรียนเพื่อเป็นการสื่อสารระหว่างผู้ปกครองและนักเรียน โดยไลน์ดังกล่าวเป็นลักษณะรูปแบบOpen Chat คือระบบห้องแชทที่เปิดกว้างให้สามารถเข้าร่วมกันมาคุยกันในเรื่อง เปิดแบบสาธารณะ จึงอาจเป็นที่มาของการที่กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวเข้าแฝงตัว ที่สำคัญคือมีใช้ชื่อครูที่มีอยู่เดิมแล้วมาเปลี่ยนตัวสะกดทำให้นักเรียนและผู้ปกครองหลงเชื่อ โดยครูคนดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางโรงเรียนได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานที่มีอยู่เพื่อเข้าแจ้งความกับตำรวจโดยมีนิติกรจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดยะลาเป็นผู้ดำเนินการให้ รวมถึงชี้แจงทำความเข้าใจกับนักเรียนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเบื้องต้นหากนักเรียนคนใดที่มีความเดือดร้อนเรื่องเงินจริงๆเนื่องจากถูกหลอกโอนเงินไป ก็ขอให้แจ้งความประสงค์มาทางโรงเรียนได้เพื่อจะได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น  ทั้งนี้ตนยืนยันว่า ทางโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา ไม่มีนโยบายในการเรียกเก็บเงินดังกล่าว ซึ่งการที่ทางโรงเรียนจะเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษานั้น จะดำเนินการออกประกาศแจ้งผู้ปกครองอย่างชัดเจน โดยมีหนังสือจากสำนักงานเขตพื้นทีมัธยมศึกษาได้สั่งการมาเท่านั้น  และมีการเบิกจ่ายตามระเบียบของทางราชการเท่านั้น 

จึงอยากฝากถึงผู้ปกครอง หากรณีเป็นการเก็บเงินในลักษณะของนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ จะมีการสังเกตได้จาก ประกาศจากทางโรงเรียน ว่าจะเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาเท่าไหร่ นำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะฉะนั้น ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพ มีการกระทำเป็นขบวนการ และใช้เวลาที่รวดเร็วมาก

มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ ยะลา