เบตง-วิ่งเทรล วันที่ 2 นักแข่งชื่นชมทะเลหมอกจาเราะกางา ด้าน UTMB ได้ประกาศรับรองให้เป็นสนาม World Series แห่งที่ 2 ของประเทศไทยต่อจาก ดอยอินทนนท์พร้อมเตรียมจัด First Edition 17-19 ก.พ. 2566

0
201

วันที่ 8 .ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการแข่งขันวิ่งเทรล ในรายการ Amazean Jungle Trail 2022 ที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เขตเทศบาลเมืองเบตง .เบตง .ยะลา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรล ในรายการ Amazean Jungle Trail 2022  ระยะทาง 25 กิโลเมตรท่ามกลางอุณหภูมิช่วงเช้าประมาณ 24 องศาเซลเซียส โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว นายธีรุตม์ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วม ระหว่างทาง นักวิ่ง ระยะทาง 25 กิโลเมตร จะได้พบเห็นความงดงามของทะเลหมอกจาเราะกางา ซึ่งเป็นทะเลหมอกที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองเบตง  เพราะปล่อยตัวออกจากจุดสตาร์ทในช่วงเช้า ต่างจากระยะ 100 กิโลเมตร และ50 กิโลเมตร ที่ปล่อยตัวในช่วงสายวานนี้ และก็เป็นไปตามคาดเมื่อนักวิ่งไปถึงจุดชมวิวทะเลหมอกจาเราะกางา นักวิ่งส่วนใหญ่ก็จะหยุดวิ่ง เพื่อถ่ายภาพ เซลฟี่ ชื่นชมความงดงามของทะเลหมอกจาเราะกางา ก่อนที่จะวิ่งต่อ และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามมาก สมแล้วที่เบตงได้ชื่อว่าเมืองแห่งทะเลหมอกอย่างที่นักท่องเที่ยวซึ่งเคยมาท่องเที่ยวอำเภอเบตง แล้วพูดต่อๆกัน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และ ศอ.บตได้ร่วมกันจัดแข่งขันในครั้งนี้ขึ้น โดยตั้งแต่เมื่อวาน (7 พฤษภาคมจนถึงขณะนี้ นักกีฬาที่วิ่งระยะทาง 100 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร เริ่มทยอยเข้าสู่เส้นชัยแต่สิ่งที่สำคัญที่ได้รับฟังเสียงจากนักกีฬาคือเป็นสนามที่มีความอุดมสมบูรณ์ ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก และคิดว่าพวกเราทุกคนโดยเฉพาะคนในพื้นที่ .เบตง พอใจกับการจัดกิจกรรม   วิ่งเทรลในครั้งนี้ เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของ .เบตง โดยตรง รวมทั้งมีพี่น้องชาวมาเลเซียมาร่วมกิจกรรมด้วยถึงแม้จะยังมีไม่มาก แต่หวังว่าหลังจากที่มีการเปิดด่านรวมถึงการจัดกิจกรรมในปีหน้าก็จะมีพี่น้อง จากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะพี่น้องจากประเทศอาเซียนเดินทางเข้ามาในประเทศมากขึ้น และที่น่าประทับใจมากๆคือพี่น้องเบตงให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรมอย่างมีความสุข

สำหรับการแข่งขันรายการ Amazean Jungle Trail 2022 มีนักวิ่งจากต่างประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งเทรล มากกว่า 1,300 คน โดยช่วงเช้าและช่วงเย็นของวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา  มีการปล่อยตัวนักวิ่งไปแล้วในระยะ เบตง 100 กิโลเมตร  เบตง 50 กิโลเมตร และ ประเภท Fun Run ระยะ 10 กิโลเมตร และ 5 กิโลเมตร  โดยบรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนทั้งในพื้นที่  และนักท่องเที่ยวให้การตอบรับเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามจากความสำเร็จของการแข่งขันวิ่งเทรล รายการ Amazean Jungle Trail 2022 .เบตง .ยะลา ตามมาตรฐาน ทำให้ล่าสุด สนามแห่งนี้ ได้รับการรับรองจากUTMB หรือ Ultra-Trail du Mont-Blanc (อัลตร้าเทรล ดู ม็องบล็องให้เป็นสนามWorld Series แห่งที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจาก ดอยอินทนนท์ Thailand by UTMB และยังเป็น 1 ใน 25 แห่งของ UTMB World Series   ด้วย โดยจะจัดให้มีการแข่งขันFirst Edition ในระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2566

ข่าว/ภาพ กล้าณรงค์ ทองนาคพันธ์

ทีมข่าว @ชายแดนภาคใต้ .เบตง .ยะลา