สสจ.นราธิวาส-ยืนยัน ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา

0
21
สสจ.นราธิวาส-ยืนยัน ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา

สสจ.นราธิวาส-ยืนยัน ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเฝ้าระวังข้อมูล 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฯเพิ่มเติมแต่อย่างใด ยอดผู้ป่วยสะสมที่ยืนยันขณะนี้อยู่ที่ 14 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย อาการดีขึ้น ไม่มีอะไรน่ากังวล และยังไม่พบการติดเชื้อจากภายในประเทศไทยแต่อย่างใด ทั้งหมดเป็นผู้ที่รับเชื้อมาจากประเทศจีนทั้งสิ้น

นายแพทย์วิเศษ สิรินทรโสภณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ตามที่มีไข้หวัดไวรัสโคโรนา แล้วไม่พบผู้ป่วยคนไทยที่เดินทางไปประเทศจีน จำนวน 14 ราย ซึ่งทางสาธารณสุข จังหวัดนราธิวาส มีมาตรการระดับจังหวัด ทางจังหวัดนราธิวาสได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน เปิดเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 เพื่อที่ติดตามเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อมีการดูแลประชาชนในพื้นที่ไม่ให้มีการระบาดในประเทศไทย ในส่วนจังหวัดนราธิวาส มีด่านสุไหงโกลก ด่านตากใบ ด่านบูเกะตา และสนามบิน เบื้องต้นมีการคัดกรองผู้เดินทางเข้า – ออก ส่วนมากจะมีชาวต่างชาติจะมีการซักประวัติก่อนทุกครั้งเข้ามาในพื้นที่นราธิวาส

นอกจากนี้ การใส่หน้ากากอนามัยหลักการคือไม่ให้ผู้ป่วยแพร่กระจายเชื้อ เพราะคนไอ จาม เชื้อจะกระจายไปได้ไกลเป็นเมตร ถ้าใส่หน้ากากเชื้อก็จะไม่ไปไกล แนะหากไอ จาม ไม่ได้ใส่หน้ากากอย่าใช้มือปิดเพราะเชื้อจะติดมือหากไปสัมผัสที่อื่นแล้วคนอื่นมาสัมผัสต่อก็จะรับเชื้อได้ ให้ใช้เสื้อตัวเองมาปิด เชื้อจะได้อยู่เฉพาะที่เสื้อ ซึ่งธรรมชาติเชื้อไวรัสเปลือกหุ้มตายง่าย แค่ล้างมือด้วยสบู่เชื้อก็ตาย หรือไม่ทำอะไรเลยในสภาพแวดล้อมปกติก็ตายในเวลาไม่ถึง 10 นาที กินร้อน ช้อนกลางและรับประทานอาหาร สุก สะอาด ทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม ขออย่าเชื่อข่าวลือใดๆ หากมีข้อสงสัยให้สอบถามมาที่กระทรวงสาธารณสุข หรือโรคสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง และต้องขอความร่วมมือกับประชาชนอย่าแชร์ข่าวลือ ข่าวลวงจนทำให้เกิดความตื่นตระหนก

โจ้ ปทิตตา /ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น