ปัตตานี – ขายดี !!ชาวบ้านแห่ซื้อทองคำ เสื้อผ้า ชุดสวย ต้อนรับฮารีรายอคึกคัก คาดเงินสะพัดหลายล้าน!!

0
427

ผู้สื่อข่าวปัตตานีรายงานวันที่ 30 เมษายน 65 เข้าสู่ช่วงท้ายเดือนรอมฎอน ซึ่งจะเข้าใกล้ช่วงวันฮารีรายออีดิลฟิตรีแล้ว ทำให้บรรยากาศในเทศบาลเมืองปัตตานี มีชาวไทยมุสลิมจำนวนมากนำบุตรหลาน ครอบครัวออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่เลือกซื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า หมวกกะปิเยาะ ชุดรายอ ผ้าโสร่งหญิง-ชาย ผ้าคลุมศีรษะสตรีมุสลิม รองเท้า เป็นชุดใหม่ๆ ตีองซื้อปีละครั้ง เพื่อนำไปสวมใส่ ต้อนรับ เฉลิมฉลองวันอีดิลฟิตรี หรือวันฮารีรายอปอซอ ที่ใกล้จะถึงนี้

โดยบรรยากาศการซื้อชุดรายอปีนี้คึกคักกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19ในจังหวัดปัตตานีดีขึ้นมาก ทำให้ร้านขายชุดเสื้อผ้า ชุดท้องถิ่น เครื่องแต่งกายมุสลิมในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี หลายๆแห่ง ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก หลายร้านมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่า ในช่วงสัปดาห์นี้ ในเขตจังหวัดปัตตานี และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะมีเงินหมุนเวียน สะพัดอยู่หลายล้านบาท

เช่นเดียวกับร้าน เอียเราะ เอ็กคลูซีฟ อยู่ที่ถ.หนองจิก ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี ผู้สื่อข่าวเข้าสังเกตุการณ์ เห็นว่า ได้มีกลุ่มวัยรุ่นมุสลิมมาเลือกซื้อชุดเตรียมไว้ใส่ในวันรายอกันอย่างคึกคัก เนื่องจากทางร้านมีโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อ1ชุด แถม 1 ชุดด้วย ทำให้ร้านดังกล่าวต้องเปีดร้านจนถึง ตี3 เลยทีเดียว อีกทั้งร้านนี้มีชุดใหม่ๆให้เลือกหลายๆรูปแบบ จึงเป็นที่น่าสนใจของกลุ่มวันรุ่นมุสลิม

ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายซะห์รุลอัยมาน อุมา ทีมงานของร้าน เล่าว่า ปีนี้ถือว่าต่างจากปีที่แล้ว เพราะตั้งแต่ในช่วง 10 วันแรกของเดือนรอมฎอน ก็มีลูกค้าเริ่มทยอย มาเลือกซื้อชุดรายอกันเยอะมาก อีกทั้งก็เป็นช่วงที่เสื้อใหม่ๆเข้ามาที่ร้านด้วย ซึ่งต่างจากปีที่ผ่านมา ที่วัน10 แรกของเดือนรอมฎอนไม่มีลูกค้ามาซื้อชุดรายอเลย ซึ่งบอกเลยว่าปีนี้รายได้ของร้านดีขึ้นมากครับ

ส่วนปีนี้ทางร้านก็มีโปร์โมชั่นดีๆ ซื้อ 1ชุด แถมอีก 1ชุด ซึ่งมีชุดรายอขายราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 490 บาท 590 บาท 890 บาท นอกจากนี้ที่ร้านก็มีชุดรายอรูปแบบใหม่ๆมาที่ร้านให้ลูกค้าได้เลือกกันอีกมากมาย”

มาดูบรรยากาศที่ย่านร้านขายทอง กว่า 10 กว่าแห่ง ถนนฤาดี ใจกลางเมืองเขตเทศบาลเมืองปัตตานี บรรยากาศทุกร้านเป็นไปค่อนข้างคึกคักเช่นกัน หลังชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ได้เดินทางมาเลือกซื้อทองรูปพรรณประเภท กำไล , แหวน , สร้อยคอ , สร้อยข้อมือ , ตุ้มหู เพื่อเตรียมไว้สวมใส่ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายอปอซอ กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคนมุสลิมนิยมที่จะซื้อของใหม่ๆ เตรียมฉลอง

“เจ้าของห้างทองหลายปากเล่าให้กับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงปีนี้เดือนถือศีลอดมีประชาชนมาเลือกซื้อทองรูปพรรณกันมาก แม้ว่าราคาทองมีการปรับขึ้น ลงอย่างต่อเนื่อง แต่พี่น้องมุสลิมก็ยังคงมาเลือกซื้ออย่างไม่ขาดสาย มีเข้ามาเรื่อยๆ

โดยปกติแล้วก็จะนิยมซื้อทองรูปพรรณเหมือนทุกปี แต่ปีนี้ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจดีกว่าปีที่แล้ว ทั้งประชาชนที่ทำงานในพื้นที่ และต่างจังหวัดกลับมา ก็แห่มาซื้อทองช่วง 2-3 วันนี้คึกคักมากขึ้น

สำหรับวันฮารีรายออีดิลฟิตรี หรือวันตรุษอีดิลฟิตรี เป็นวันเฉลิมฉลองของชาวมุสลิม หลังจากปฏิบัติศาสนกิจในการถือศีลอดครบ 1 เดือน ซึ่งปีนี้ชาวไทยมุสลิมได้เริ่มถือศีลอดมาตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา โดยปีนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ในวันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ค. เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนด วันอีดิลฟิตริ ถ้าหากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้ วันจันทร์ที่ 2 พ.ค. เป็นวันฮารีรายอ แต่ถ้าไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ก็กำหนดให้วันอังคารที่ 3 พ.ค. ก็จะเป็นวันฮารีรายอ โดยในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีได้จัดกิจกรรมกำหนดดูดวงจันทร์เพื่อประกาศวันอิดีลฟิตรีด้วย

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ ปัตตานี