ยะลา​- ชาวไทยเชื้อสายจีนเมืองเบตง แห่ไหว้เจ้าแม่กวนอิม ขอพรให้เกิดสันติสุขในทุกพื้นที่

0
28

– ชาวไทยเชื้อสายจีนใน อ.เบตง จ.ยะลา และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ แห่ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน ขอพรที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมให้มีสันติสุขเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้…
เมื่อวันที่ 25 ม.ค.63 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่ได้เข้ามาทำพิธีกันแบบครอบครัว และเครือญาติ เพื่อความเป็นสิริมงคลและความเจริญในช่วงปีใหม่ของชาวจีน รวมทั้งขอพรให้เศรษฐกิจดี ค้าขายรุ่งเรือง ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข และให้มีสันติสุขเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย พร้อมกับการสืบสานประเพณีปฏิบัติช่วงตรุษจีน


ด้าน พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ ผู้อำนวยการกองช่าง รักษาราชการแทนปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล ประธานสมาคมพ่อค้าจังหวัดยะลา และหัวหน้าส่วนราชการ และสมาคมชมรมต่างๆ พร้อมใจกันสวมชุดจีนเดินไปมาวัดกวนอิม เพื่ออวยพรและส่งสุขในเทศกาลตรุษจีนแก่ประชาชนชาวอำเภอเบตง และเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างเป็นทางการ ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน โดยมีประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมาร่วมชมจำนวนมาก


อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของปีนี้ไม่มีผลต่อการจัดหาเครื่องเซ่นไหว้ของประชาชน เพราะเครื่องเซ่นไหว้ที่ประชาชนนำมายังคงมีจำนวนมาก อาทิ เป็ด ไก่ เนื้อหมู และผลไม้มงคล อาทิ ส้มมงคล เป็นต้น และมีหลากหลายชนิดเหมือนกับปีที่ผ่านๆ มา นอกจากนี้ประชาชนบางรายยังได้บริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือและเป็นทุนสนับสนุน รวมทั้งเพื่อเป็นการทำบุญให้กับทางศาลเจ้า อีกทางหนึ่งด้วย
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น