วันจ่ายตรุษจีน​2​ เมืองชายแดนใต้ เงียบเหงา​ แม่ค้าบ่นเศรษฐกิจแย่

0
65

วันนี้ 23 ม.ค.สำหรับบรรยากาศก่อนวันจ่าย เทศกาลตรุษจีน ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ยังคงเป็นไปด้วยความเงียบเหงา โดยเฉพาะที่ตลาดตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาส ภายในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ร้านค้าเครื่องไหว้เจ้าต่างๆ มีลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อไม่คึกคักเท่าทุกปีที่ผ่านมา พ่อค้า แม่ค้า หลายร้านบ่นกันมากว่าปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อเครื่องไหว้น้อยลง ยอดขายลดลง บรรยากาศก็เงียบเหงา
โดยนางบุญดี เจี่ยรุ่งโรจน์  เจ้าของร้านขายเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษไหว้เจ้า กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้ของขึ้นอย่างละบาท 2 บาทแต่ก็ยังขายราคาเดิมเพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดีได้กำไรน้อยลงแต่ก็ยังขายราคาเดิมเพราะว่าสงสารประชาชนแม้ว่าได้กำไรน้อยลงจะขาดทุนกำไรบ้างเล็กน้อยก็ถือว่าช่วยกัน
น.ส.จงรัก แซ่ชั่ง ลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของไหว้เปิดเผยว่า ซื้อของไหว้ลดจำนวนการซื้อของลงเหมือนกับว่าปกติเคยซื้อ 1 กิโลก็ลดลงเหลือครึ่งกิโลแต่ยังคงไหว้ครบทุกอย่างตามประเพณี เพียงแค่ลดปริมาณของให้น้อยลง แต่ก็ยังทำเหมือนเดิมเพราะว่าของราคาแพงขึ้นแล้วก็เศรษฐกิจก็แย่


เช่นเดียวกับที่​ จ.ยะลา – วันจ่ายตรุษจีนคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และคนไทยเชื้อสายจีนในมาเลเซียออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้พระและบรรพบุรุษ เพื่อเตรียมไหว้ในวันพรุ่งนี้ โดยจะซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นสำหรับนำไปเซ่นไหว้เท่านั้น เนื่องจากเจอสภาพเศรษฐกิจ สำหรับราคาเครื่องเซ่นไหว้ในวันนี้ มีการปรับราคาขึ้นบางชนิดทำให้กำลังซื้อลดลง


มีเพิ่มบ้างเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่และชาวไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในประเทศมาเลเซีย เดินทางข้ามแดนออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้เพื่อเตรียมไหว้พระและบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนในวันพรุ่งนี้กันอย่างคึกคัก
โดยในการจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ในปีนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนจะซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นสำหรับนำไปเซ่นไหว้เท่านั้น เนื่องจากเจอสภาพเศรษฐกิจและราคาสิ่งของเซ่นไหว้มีการปรับราคาขึ้น บางชนิด โดยราคาไก่ ซึ่งเป็นตัวหลักในการไหว้พระและบรรพบุรุษ ยังคงขายดีปีนี้ราคาไก่ปรับสูงขึ้น ไก่พื้นเมืองไหว้เจ้า กก.ละ 170-180 บาท จากเดิม กก.ละ 150 บาท ไก่เนื้อไหว้เจ้า กก.ละ 70 – 80 บาท ซึ่งเป็นราคาปรกติ ส่วนหมูเนื้อแดงขายในราคา กก.ละ 170 บาท หัวหมูไหว้เจ้า กก.ละ 150 บาท สำหรับหัวหมูที่ต้มสุกแล้วจะบวกค่าต้ม 80 บาท ราคาหัวแต่ละหัวขึ้นอยู่กับน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่หัวละ 600 บาท
ในส่วนของผักที่ใช้ในการทำอาหารประเภทผัดและใช้มาก ได้แก่ ต้นกระเทียมจีน กก.ละ 150 บาทจากเดิม 120 บาท ต้นกึ้นไฉ้ ราคา กก.ละ 120 บาทจากเดิม 100 บาทและต้นหอม ผักชี ราคา กก.ละ 150 บาท จากเดิม 120 บาท ส่วนผักอื่นยังราคาปรกติ สำหรับผลไม้ที่จำเป็นต้องใช้ในการไหว้พระในช่วงตรุษจีน ปรับราคาสูงขึ้นบางชนิด ส้มโชกุน ซึ่งในวันนี้ราคา กก.ละ 90-100 บาท กล้วยหอม ก.ก.ละ 45 บาท องุ่นไม่มีเมล็ด กก.ละ 150-250 บาท แอปเปิ้ลลูกใหญ่ ใบละ 25-30 บาท


นอกจากนี้ยังมีขนมเข่ง ขนมเทียน ซึ่งเป็นขนมที่ใช้ไหว้เจ้าช่วงตรุษจีนก็อยู่ในราคาปรกติ โดยขนมเข่งข้าวเหนียวขาวราคา กก.ละ 130 บาท ขนมเข่งข้าวเหนียวดำราคา กก.ละ 170 บาท ขนมเทียนลูกละ 5 บาท ราคาเท่ากับปีที่ผ่านมาซึ่งยังไม่ปรับแม้ว่าราคาวัตถุจะมีการปรับขึ้นก็ตาม เนื่องจากเข้าใจในภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้.

ทีมข่าว​ @ชายแดนใต้​  ยะลา​ นราธิวาส​

แสดงความคิดเห็น