ยะลา – วางบึ้มรถตำรวจบันนังตา ดับทันที 2 บาดเจ็บ 3 เชื่อคนร้ายต้องการแสดงศักยภาพช่วงพูดคุยสันติภาพ

0
810


เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565เวลาประมาณ 10.10 น.ศูนย์วิทยุ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งมีเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดขณะที่ ชุดปฏิบัติการจู่โจม1 พร้อมกำลังชุดลาดตระเวน ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ส่งหมายเรียกพยานคดีจราจร พื้นที่ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา โดยใช้รถยนต์เช่าทางราชการเลขทะเบียน กง 5150 กรุงเทพฯ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุบริเวณ บนถนนบาเจาะ-เขื่อนบางลาง หมู่ที่4 ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นเป็นเหตุให้กำลังพล เสียชีวิตทันที 2 นาย ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย ประกอบด้วย
ส.ต.อ. วิวัฒน์ รักชาติ(เสียชีวิต) ตำแหน่งปกติ ผบ.หมู่(ป.)สภ.บันนังสตา ตำแหน่งใน กอ.รมน.จนทด่านจรวจ/จุดตรวจความมั่นคง (ป.).สภ.บันนังสตา กกล.ตร.ย.ล.ส่วนปฏิบัติกกล.ตร.จชต. ถูกระเบิด ไม่รู้สึกตัว ได้รับบาดเจ็บรุนแรงบริเวณเส้นเลือดแดงใหญ่บริเวณคอด้านซ้ายจากแรงระเบิด เสียชีวิต
ส.ต.ท. ซูฟรีย์ นอระพา ตำแหน่งปกติ ผบ.หมู่ (ป.)สภ.ยะรม ปรก สภ.บันนังสตา ตำแหน่งใน กอ.รมน.จนทด่านจรวจ/จุดตรวจความมั่นคง (ป.).สภ.บันนังสตา กกล.ตร.ย.ล.ส่วนปฏิบัติกกล.ตร.จชต. กล้ามเนื้อทรวงอกอักเสบจากแรงระเบิด อาการสาหัส , ส.ต.ต. ณัชพล พรหมณี ผบ.หมู่(ป.)สภ.บันนังสตา ตำแหน่งใน กอ.รมน.จนท.ชป.จู่โจม(ป.)สภ.บันนังสตา กกล.ตร.ย.ล.ส่วนปฏิบัติกกล.ตร.จชต. ) กล้ามเนื้อทรวงอกอักเสบจากแรงระเบิด (เสียชีวิต)
ส.ต.ต. อัสราวุฒิ ราป้อม ผบ.หมู่ (ป.) สภ.บันนังสตา ตำแหน่งใน กอ.รมน.จนท.ชป.กร./ตชส.(ป.) สภ.บันนังสตา กกล.ตร.ย.ล.ส่วนปฏิบัติกกล.ตร.จชต. ) กล้ามเนื้อทรวงอกอักเสบจากแรงระเบิด สาหัส


ขณะนี้ประสานชุด EOD ชุดพิสูจน์หลักฐาน 10 เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เบื่องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อฝีมือ อาหามัด ลือแบซา แกนนำ RKK ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ เพื่อสร้างสถานการณ์ช่วงทีมพูดคุยสันติภาพระหว่าง บีอาร์เอ็นกับรัฐบาลไทยที่มาเลเซีย เดือนรอมฎอน และยังมีการปิดล้อมไม่หยุด


ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงได้รับแจ้งขากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้สั่งการให้สร้างสถานการณ์ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลรือเสาะ ก่อนห้วงเดือนรอมฎอน และ ห้วง 10 วันแรกในเดือนรอมฎอน เพื่อลอบทำร้าย จนท. /ฐานปฏิบัติการ ที่มีการระวังป้องกันต่ำ หรือเป้าหมายอ่อนแอ โดยอาจนำระเบิดมาใส่ในถังขยะ หรืออาจใช้ลักษณะขว้างระเบิดเข้าไปในฐานปฏิบัติการ หรือจุดตรวจ

  • เพื่อป้องกันการก่อเหตุรุนแรงในห้วงดังกล่าว จึงให้ทุกชุด ทุกหน่วยเพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ สังเกตวัตถุต้องสงสัย บุคคลแปลกหน้า หรือบุคคลที่มีลักษณะพิรุธ เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ให้ผู้บังคับบัญชาเน้นย้ำ กำนัน ผญบ. ชรบ. เพิ่มความเข้มในการตรวจ และระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ชคต. ต้องมีความพร้อม กำลังพลต้องปฏิบัติตามแผนยุทธการ ดำเนินมาตรการ 3 นอก 4 ใน ตามแผน
    พื้นที่เฝ้าระวัง เขตเทศบาล ต.รือเสาะ / ต.รือเสาะ /ต.รือเสาะออก / ต.โคกสะตอ /ต.ลาโละ อ.รือเสาะ
    หากพบความเคลื่อนไหวให้รีบรายงาน ผบช.ทราบทันที
  • มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ. ยะลา