การเมืองชายแดนเคลื่อนไหวถี่ยิบ ภูมิใจไทยประกาศก่อน “พร้อมทุกเขต”

0
848

ช่วงนี้แวดวงการเมือง เคลื่อนไหวถี่ยิบ ส่งสัญญาณว่าอีกไม่นาน น่าจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ สังเกตโดยเฉพาะ 3 จชต. พรรคการเมือง รมต. ทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ ต่างผลัดเวียน ลงพื้นที่เปิดตัว เปิดสาขา กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงเกิดภาวะอุทกภัยหนักหน่วง รอบที่ผ่านมา บรรดาว่าที่ผู้สมัคร และสส.ต่างรุกเข้าพื้นที่ แจกน้ำ แจกเครื่องอุปโภค ลงทำงานกันอย่างเข้มข้น สนามนี้ มีการต่อสู้ชิงพื้นที่กันอยู่ ชัดเจน อยู่ 4-9 พรรคตามลำดับ คือ 1.พรรคประชาชาติ มีสส. อยู่ทั้งหมด 6 คน
2. พรรคพลังประชารัฐ 3 คน ถ้ารวมเขต 3 ปัตตานี ก็เป็น 4 คน
3. พรรคประชาธิปัตย์ 1 คน
4.พรรคภูมิใจไทย 2 คน
5.พรรคไทยสร้างไทยของคุณหญิงหน่อย เปิดตัวชิงคนรุ่นใหม่กลุ่มเยาวชนใหม่ปัตตานี -ยะลา ด้านนราธิวาสวางตัวหมอแวเป็นผู้จัดทัพ
6. พรรคเพื่อไทย
7.พรรคก้าวไกล
8.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า พรรคเศรษฐกิจไทย จะลงมาสร้างสีสันหรือไม่ และ 9.กลุ่มสี่กุมาร” ที่เปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย สนธิรัตน์ ลงมาชิมลางในพื้นที่ด้วยเช่นกัน

ภูมิใจไทยเรียกได้ว่ากระแส มาแรง เล็งกวาดทุกเขต 3 จชต. มีหัวเรี่ยวหัวแรงอย่างคุณสิรภพ ดวงสอดศรีผอ.พรรค ภูมิใจไทยที่ดูแล 14 จังหวัดภาคใต้ เปิดเผยล่าสุดว่า พร้อมมาก ได้เข้าวางแผนทีมสส.ชายแดนใต้และทีมว่าที่ผู้สมัครฯ ทยอยเดินสาย พบปะ แนะนำตัวกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง เดินเกมรุก ทั้งทางออนไลน และ ออนกราว เลยทีเดียว ล่าสุด ตอนนี้กำลังวางตัวว่าที่ผู้สมัครในภาพรวมเริ่มจะนิ่งแล้ว รายชื่อทั้งหมดขณะนี้ คือผู้สมัครในขณะนี้ ปัตตานี เขต 1 พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา เขต 2 อับดุลบาซิม อาบู เขต 3 นายอนุกูล (อับดุลกอฮา)อาแวปูเต๊ะ เขต 4 นายบูรฮันธ์ สาเม๊าะ
ยะลา เขต 1 เกษมสันต์ สาแม เขต 2 ดร.อับดุลฮาฟิซ หิเล
นราธิวาส เขต 1 สมบูรณ์ จิตรเพ็ญ เขต 3 นัจมุดดีน อูมา เขต 4 สุกรี มะเต๊ะ (คนเดิม) เขต 5 น.ท.สุกรี ศรีริกานนท์
ยังมีเสียงแว่วมาว่า อาจดึงตัวสมาชิกพรรคอื่นมาได้อีกด้วย ยังขาดที่เขต 2 เท่านั้น

พรรคภูมิใจไทยวางตัวครบจังหวัดปัตตานี
มาที่จังหวัดปัตตานี เขต 1 รอบนี้ชัดเจนแล้วว่า เตรียมส่ง หมอเพชรดาว โต๊ะมีนา ซึ่งขณะนี้ลงพื้นที่ขยันขันแข็ง ล่าสุดได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า
การทำงานตอนนี้ เปลี่ยนไปบ้างคือลงพื้นที่ของเรามากขึ้น เพราะนโยบายของพรรคในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้มาจากพวกเราที่คิดและรวบรวม ระดมสมองกันจนมาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ขณะเดียวกันในเมื่อเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็จริง แต่ยังไม่ได้ถูกหยิบยกเรื่องของเขตเศรษฐกิจที่จะทำเทียบเคียงกับ EEC ถ้าทำได้จะตอบโจทย์ปัญหาที่พี่น้องที่ถามกันมาหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปากท้อง เศรษฐกิจ ศาสนา วัฒนธรรม การท่องเที่ยว ที่สำคัญอย่างยิ่งเรื่องของกระบวนการสันติภาพ คิดว่าเป็นเรื่องที่คนในพื้นที่บ้านเราพูดถึงกันเยอะ แล้วที่พูดกันทุกกระทรวงนั่นคือ สันติภาพเชิงบวก เราสามารถที่จะกินดี อยู่ดี นอนหลับอุ่นสบาย ปากท้องดีแล้ว สมองก็จะได้คิดเรื่องอื่น ที่ผ่านมาได้พูดในสภาฯ เยอะมาก หารือไป 30 ครั้งรวมทั้งอภิปรายต่างๆ ถือว่าเรามีโอกาส เมื่อจะลงเขต 1 ในฐานะที่เป็นผู้หญิง เมื่อผู้ใหญ่ให้ความมั่นใจว่าไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม ถ้าเขาจะเอาเรื่องของผู้หญิงที่จะมาเป็นผู้นำในทางการเมือง เราเน้นย้ำว่าเราเป็นผู้แทนของราษฎร ที่ผ่านมาเกือบสามปีที่ผ่านมากับผลงานที่มีอยู่ คงไม่เฉพาะเรื่องของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรื่องของพหุวัฒนธรรมต่างๆ มีผลงานที่จะตอบชาวบ้านได้ โดยฉพาะเรื่องสาธารณสุขที่รมว.สาธารณสุข ลุยเรื่องโควิดเต็มที่
และแม้จะมีสส.ชายแดนใต้ในหลายพรรค แต่เรามีจุดร่วมกันอย่างเห็นได้ชัดหลายเรื่อง เรื่องแรกที่เราแถลงข่าวร่วมกันคือ ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน 24 และยังมีเรื่องอื่น ล่าสุดคือเรื่อง พรบ.ป้องกันการซ้อม ทรมาน และอื่นๆที่กำลังเตรียมผลักดันต่อไป
เขตหนึ่งที่ท้าทาย แม้ว่าแพทย์หญิงเพชรดาว จะใช้ฐานเสียงเดิมของคุณพ่อและปู่ ตระกูลโต๊ะมีนา แต่ยังมีกระแสในพื้นที่ “วาทกรรม”ว่าเหมาะสมหรือไม่ ที่จะให้ผู้หญิงเดินหน้าเป็นผู้นำการเมือง รอดูผลเลือกตั้งเป็นข้อพิสูจน์กัน
มาดูที่เขต 2 ปัตตานี (อ.หนองจิก,อ.แม่ลาน,อ.โคกโพธิ์)นายอับดุลอาซิม อาบู แชมป์เก่า 1 สมัย เปิดเผยว่า ได้ผลักดันเรื่องโครงสร้างพื้นฐานให้เกิดขึ้นในสามจังหวัด ทั้งทางหลวง และช่วยเหลือประชาชนด้านปัญหาโควิด แบบทันทีทันใด ถึงบ้านทันทีไม่ต้องรอ ขณะนี้เดินสายพบสมาชิกทุกกลุ่ม และยังเดินหน้าเข้าถึงชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง


เขต 3 นายอนุกูล อาแวปูเต๊ะ หรือ ทนายกอฮา ประธานทนายความมุสลิมจังหวัดปัตตานี ผู้คร่ำหวอดกับบทบาทสถานการณ์ใต้ ครั้งนี้ลงสมัครเป็นครั้งที่ 2 กับคะแนน 18,000 กว่า ครั้งที่แล้วมาเป็นลำดับที่ 3 แต่ครั้งนี้เปิดเผยว่า ไม่ประมาทวางแผนเดินสายลงพื้นที่ตลอดทุกวัน ในทีม”เพื่อนรักทนายกอฮา” สร้างเครือข่ายทางการเมืองทุกฝ่าย และมีทีมงานที่พร้อมมาก มั่นใจคาดว่าครั้งนี้น่าจะไม่ผิดหวัง
ส่วนที่ เขต 4 เขตนี้ได้ตัว นายบูรฮันธ์ สะเม๊าะ นักธุรกิจหนุ่มใหม่ไฟแรง วัน 40 ต้นๆ ที่ตัดสินใจลาออกจากพรรคประชาชาติ มาลงเอยที่พรรคภูมิใจไจไทย กระแสมาแรงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เดินหน้ารุกกิจกรรมการเมืองอย่างต่อเนื่องเช่นกัน รับรองว่าจะเป็นอีกเขตหนึ่งที่แข่งขันกันเข้มข้นอีกเขตหนึ่งด้วย เขา มีidia ผลักดันเยาวชนให้ทันยุค ด้านกีฬาและอาชีพ ส่งเสริมช่วยเหลือคนว่างงาน ตั้งใจผลักดันเศรษฐกิจการเกษตรให้ทันโลก
ต้องรอดูกันว่า หลังรัฐบาลยุบสภาเมื่อไหร่ การเดินเกมหาเสียงคงเข้มข้นกว่านี้

สุกรี มะดากะกุล บก.@ชายแดนใต้