พัทลุง – ระทึก ! ทีมกู้ภัยและนักปีนเขาช่วยเหลือนักโดดร่มติดค้างบนโขดหิน (มีคลิป)

0
196

พัทลุงระทึก ! ทีมกู้ภัยและนักปีนเขาช่วยเหลือนักโดดร่มติดค้างบนโขดหิน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพัทลุงว่า  จากกรณีช่วยเหลือนักกระโดดร่มชาวออสเตรีย  ที่ขึ้นไปกระโดดร่มบนยอดเขาภูเขาอกทะลุ  .คูหาสวรรค์  ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง สูงความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 810 เมตร แต่กระแสลมพัดแรงทำให้ร่มของชาวออสเตรีย ตกไปติดค้างบนโขดหิน ซึ่งนายโจฮันเนส  คลาสเซอร์  ชาวฮอสเตรีย  และภรรยา เมื่อเช้าวันนี้ได้เดินทางขึ้นไปภูเขาจำนวน 2 คน ดังกล่าว โดยมีนายโจฮันเนส  คลาสเซอร์   เป็นคนกระโดดเพียงคนเดียว และคาดว่าเกิดเหตุกระแสลมเปลี่ยนทิศทำให้แรงลมปะทะร่มที่กระโดดลงมาพาร่มติดกับโขดหินบริเวณหน้าผา เจ้าหน้าที่กำลังช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน   ล่าสุดเครื่องบินจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้บินวนเพื่อโรยตัวช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากกระแสลมแรง จึงได้ยุติ  ทีมกู้ภัยพัทลุงนายสัมฤทธิ์  ชูกลิ่นพร้อมนักปีนเขาอิสระอิสระ นายสันธิติ  ร่มโพทอง อายุ 47 ปี  ได้ใช้เชือกโรยตัวลงจากยอดเขาอกทะลุง ถึงตัวนักกระโดดร่มที่ติดหน้าผากับโขดหินลงได้สำเร็จจากนั้นได้ลำเรียงนักกระโดดร่ม ไต่หน้าผาจากทิศตะวันออกของภูเขา มายังด้านทิศตะวันออกจนถึงบรรไดขั้นที่ 800 ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตชด.43 และเจ้าหน้าที่ปฐมพยายาบาล เบื้องต้นค่อยรับและทำการพยาบาลเบื้องต้นก่อนลำเรียงนักกระโดยร่ม เมื่อมาถึงบริเวณด้านล่าง นางลิซ่า  ซึ่งเป็นภรรยา พร้อมเพื่อนนักเที่ยวอีกราย โผเข้ากอดทันที แสดงความดีใจที่ปลอดภัยจากที่ประสบเหตุในครั้งนี้ ส่วนประชาชนจำนวนมากที่รอค่อยอยู่บริเวณด้านล่างนั้นต่างแสดงความดีใจที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างช่วยเหลือชาวต่างชาติติดหน้าผาประสบความสำเร็จ โดยปรบมืออย่างคึกก้อง  จากนั้นเจ้าหน้าที่พยาบาลพร้อมรถโรงพยาบาลนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที่

ขณะที่การช่วยเหลือในครั้งนี้ได้รับการช่วยเหลือจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะนายสันตติ  ร่มโพทอง อายุ 47 ปี เป็นนักปีนเขา ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่มาได้ภรรยาอยู่ที่ หมู่ที่ 5 ตำบลนาขยาด อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เมื่อได้ยินวิทยุขอความช่วยเหลือจากกรณีดังกล่าว จึงอาสาขอช่วยทีมกู้ภัยพัทลุง อาสาไต่เชือกลงจากยอดเขาพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกหนึ่งรายเพื่อช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวที่กระโดดร่มติดหน้าผาดังกล่าว 

นายสันตติ  ร่มโพทอง ดังกล่าวว่า การช่วยเหลือดังกล่าวจากเนื่องตนเองมีความชำนาญด้านทางไต่เขาปีนเขา มาเป็นเวลานานจึงอาสาของช่วยเพื่อสังคมและเพื่อนมนุษย์  สำหรับการช่วยเหลือในครั้งต้องโรยด้วยเชือกลงไปประมาณ 75 เมตร จนถึงผู้ประสบเหตุและทำการช่วยเหลือออกจากร่มที่กระโดด จากนั้นได้หย่อนตัวลงมาประมาณ 50 เมตร จนถึงหน้าผากว้างสามารถนำผู้ประสบเหตุเดินวนภูเขาออกมาได้จนสำเร็จดังกล่าว.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง

แสดงความคิดเห็น