ศาลจังหวัดยะลาพิพากษาจำคุก 114 ปี คดีแม่ลูกแชร์ลูกโซ่ ฉ้อโกงประชาชน

0
196


วานนี้ ที่ร้านประเทืองเขตเทศบาลนครยะลา ได้มีการแถลงข่าว คดีหลอกร่วมลงทุน ฉ้อโกงประชาชน ที่ประชาชนให้ความสนใจอีกคดีหนึ่ง ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 63 จนกระทั้งศาลจังหวัดยะลา ได้มีคำพิพากษาตัดสินคดีดังกล่าว


ดร.พรทิพย์ พิมพ์สุรโสภณ ทนายความโจทก์ร่วมในคดีฉ้กโกงประชาชน กล่าวว่า ศาลจังหวัดยะลาได้อ่านคำพิพากษาในคดีดังกล่าว ซึ่งมีผู้เสียหายหรือโจทก์จำนวน 38 ราย ส่วนจำเลยคือ น.ส.ทรรศนา ไพรสนธิ์ หรือนิตนารา นิลสุวรรณ และนางตวงทิพย์ ไพรสนธิ์ ข้าราชการบำนาญ อาศัยอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ถนนพรุจูด ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในคดีฉ้อโกงประชาชน (แชร์ลูกโซ่ในจังหวัดยะลา ) ที่ศาลได้ให้ความยุติธรรมโดยพิพากษาว่าจำเลยทั้งสองได้กระทำความผิด ให้ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสอง รวมจำคุกคนละ 114 ปี 152 เดือน และให้จำเลยทั้งสองชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ผู้เสียหายทั้งหมดจำนวนเงินทั้งสิ้น 25,293,300บาท (ยี่สิบห้าล้านสองแสนเก้าหมื่นสามพันสามร้อยบาท) แก่ผู้เสียหายทั้งหมด 38 ราย ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 ทางนำสืบของจำเลยทั้งสอง เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง นับเป็นเหตุบรรเทาโทษ แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้ว คงให้จำคุกจำเลยทั้งสองมีกำหนดคนละ 20 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 (2) ให้จำเลยทั้งสองร่วมกันคืนเงินหรือชดใช้เงินจำนวนดังกล่าวด้วย


ด้าน นางสาวปัญญภัสส์ จงกลพืช ผู้เสียหาย 1 ใน 38 ราย ได้กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ศาลได้มีคำตัดสินที่ให้ความเป็นธรรมและขอขอบคุณพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ที่ได้ให้ความสนใจในคดีดังกล่าว สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย รวมทั้งอัยการด้วยที่ดำเนินการส่งฟ้องได้เร็ว จนสามารถที่จะลงโทษผู้กระทำความผิดได้
นอกจากนี้ขอฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังกับการหลอกลวงที่มาในรูปแบบของแชร์ลูกโซ่หรือหลอกลวงให้มีการลงทุนร่วม ซึ่งปัจจุบันเกิดขึ้นเยอะมากในบ้านเรา จึงขอฝากเตือนอย่าได้หลงเชื่อโดยเด็ด

มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา