ตามซ้อไปเช็คอินปัตตานี-เที่ยวแบบคลาสิค ณ ย่านกือดาจีนอ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี

0
1174
ตามซ้อไปเช็คอินปัตตานี-เที่ยวแบบคลาสิค ณ ย่านกือดาจีนอ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี
ตามซ้อไปเช็คอินปัตตานี-เที่ยวแบบคลาสิค ณ ย่านกือดาจีนอ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี

นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีแจ้งว่า ตามไป CheckIn ตานี กับแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญสวยสวยสุขใจเฮงเฮงเฮงไปกับซ้อปัตตานี

อาคารไวท์เฮาส์ พิพิธภัณฑ์ชูเกียรติ-ปิติเจริญกิจ ไวท์เฮาส์ เป็นชื่อเรียกบ้านสีขาวหลังใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนฤาดี ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มีรูปแบบอาคารที่ทันสมัยและดูแปลกตากว่าบ้านหลังอื่นๆ ในยุคสมัยเดียวกัน สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักอาศัยเมื่อประมาณ พ.ศ.2477 ตัวบ้านมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เป็นอาคารสูงสามชั้น แต่ละชั้นมีระเบียงรายรอบ ประตูหน้าต่างมีลักษณะเป็นซุ้มโค้ง ช่องแสงประดับกระจกสีสวยงาม มีการจัดแสดง เครื่องทองเหลือง อาวุธ เครื่องกระเบื้อง ซื่งล้วนแสดงถึงความรุ่งเรืองของปัตตานีในอดีต และบริเวณระเบียงชั้น2และ3 ยังเป็นจุดเช็คอินวิวชิโนปัตตานีได้อย่างสวยงาม
นั่งรถเรือกอและชมวิวเมืองปัตตานี

ศาลหลักเมืองปัตตานี ตั้งอยู่บริเวณสนามศักดิ์เสนีย์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี ตำบลสะบารัง อำเภอเมือง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2494 สมัยพระยารัตนภักดีเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองปัตตานีและนักท่องเที่ยวที่แวะไปเที่ยว มักจะพากันไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และตั้งอยู่บริเวณที่ตั้งของลานศิลปวัฒนธรรม หอนาฬิกาสามวัฒนธรรม ปืนใหญ่พญาตานีจำลอง และประติมากรรม 3 เสาคู่สะท้อนวิถีวัฒนธรรมปัตตานี ณ ริมแม่น้ำปัตตานีนั่งรถเรือกอและชมวิวเมืองปัตตานีจุดต่อไป

ผนังนกนางแอ่นตำบลอาเนาะรู บริเวณบ้านนกนางแอ่นของคุณชูเกียรติ ปิติเจริญกิจ (ศูนย์รถยนต์ Ford เก่า) ผนังพื้นสีแดงที่นำนกนางแอ่นที่มาผสมผสานกับลวดลายประแจจีนโบราณสีเหลือง แสดงให้เห็นว่าปัตตานีมีอาคารนกนางแอ่นมากมาย ถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย มั่งคั่ง
นั่งรถเรือกอและชมวิวเมืองปัตตานีจุดต่อไป บ้านขุนพิทักษ์รายามุมถนนอาเนาะรู องค์การยูเนสโกมอบรางวัล Award of Merit โครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2021 ให้กับ “บ้านขุนพิทักษ์รายา ปัตตานี” สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าอายุนับร้อยปีในประเทศไทย เดินย่านเมืองเก่าปัตตานี ย้อนวันวานกือดาจีนอ บ้านเลขที่ 5 บ้านกงสี และธรรมศาลา

ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หรือ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ตั้งอยู่เลขที่ 63 ถนนอาเนาะรู ตำบลอาเนาะรู เป็นศาลที่ประดิษฐานรูปแกะสลักของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พระหมอ เจ้าแม่ทับทิม ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวไปตามถนนสายต่าง ๆ ภายในตัวเมืองปัตตานีทำพิธีลุยไฟบริเวณหน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำตานีบริเวณสะพานเดชานุชิต

ทีมข่าว@ชายแดนใต้