สงขลา- บึ้ม ! อีกลูก EOD เจ็บ 2 นายขณะเข้าตรวจสอบเหตุระเบิดริมทางรถไฟ คาดโจรใต้ตอบโต้เหตุปะทะ วิฯ3 ศพ

0
1335

คืบหน้าคนหาปลาเหยียบกับระเบิดขาขวาขาด ล่าสุดหลังอีโอดี ฉก.ตชด.43 เข้าตรวจสอบเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายลอบวางเอาไว้ใกล้กับใต้รางรถไฟไม่ไกลกับจุดเดิมบาดเจ็บสาหัสอีก 2 นาย เร่งเคลียร์พื้นที่ และเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ความคืบหน้าสถานการณความไม่สงบในพื้นที่ .สงขลา หลังจากเมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ได้มีคนร้ายลอบวางกับระเบิดบริเวณริมสะพานรถไฟในพื้นที่ .8 บ้านโคกม้า.บ้านนา .จะนะ .สงขลา และทำให้ นายสุทธิศักดิ์  หมีนเส็น อายุ 44 ปี ชาวบ้านที่ออกหาปลาในบริเวณดังกล่าวเหยียบกับระเบิดเข้าอย่างจัง จนทำให้บาดเจ็บสาหัสขาขวาขาดเกือบถึงเข่า และแขนขวาเป็นแผลฉีกขาด และกันพื้นที่ เพื่อรอตรวจสอบ โดยคาดว่า อาจเป็นการตอบโตจากกลุ่มก่อความไม่สงบ หลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อม และปะทะกับกลุ่มของ นายจีรศักดิ์ เพ็งเลาะ โดยวิสามัญไป 3 ศพ และกุมกุมได้ 1 คน นั้น

ล่าสุดวันที่ 4 .. 65 ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองรวมทั้งชุดอีโอดี ฉก.ตชด. 43 และชุดสุนัขทหาร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุชาวบ้านเหยียบกับระเบิดอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยมีการปิดกั้นพื้นที่ในรัศมีประมาณ 1 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุ และปิดเส้นทางบริเวณแยกบ้านน้ำเค็มบ่อต้นแซะ ชั่วคราวเพื่อให้ชาวบ้านและผู้สัญจรไปมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อความปลอดภัย

และหลังจากเจ้าหน้าที่อีโอดี และชุดสุนัขทหาร ได้เข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงเช้านั้น ปรากฏว่า เมื่อช่วงประมาณ 09.30 ได้เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นอีก 1 ครั้งใกล้กับจุดที่ชาวบ้านเหยียบกับระเบิดเมื่อคืนนี้ และเบื้องต้นมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี ฉก.ตชด.43 ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย คือ ..วิศิษฎ์ บัวศรี และ ..สรชา อนุญาโต และกำลังช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล และพบว่า เป็นกับระเบิดที่คนร้ายนำมาวางไว้ใกล้ๆกับใต้รางรถไฟไม่ไกลจากจุดเดิมมากนัก ซึ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวมากขึ้นไปอีก 

นายหวังสติ อุดมดี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน .9 บ้านนำเค็ม .บ้านนา .จะนะ เผยว่า พื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุเป็นรอยต่อกันระหว่าง 4 หมู่บ้าน ของ .บ้านนา โดยที่ชาวบ้านเหยียบกับระเบิดติดเขตพื้นที่ .8 บ้านโคกม้า และชาวบ้านคนนี้เป็นคนในพื้นที่ .9 บ้านบ้านน้ำเค็ม ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 2 กิโลเมตร

โดยชาวบ้านรายนี้จะทำงานรับจ้างต่างๆ ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นงานอะไร เนื่องจากฐานะครอบครัวค่อนข้างลำบาก มีลูก 6 คน และปกติจะออกมาปลุกอ้อน ตัดอ้อย ในพื้นที่ริมคลองชลประทานใกล้กับสะพานรถไฟที่เกิดเหตุ รวมทั้งหาปลาตามแอ่งน้ำใกล้ๆนั้นด้วย

และตอนเกิดเหตุเมื่อช่วง 6 โมงเย็นวานนี้ ทราบว่า คนเจ็บได้ออกไปหาปลายังจุดเกิดเหตุ และเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายนำมาวางไว้จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และชาวบ้านที่ออกหาปลาอยู่ใกล้ๆอีกคน ได้รีบกลับไปยังบ้านของคนเจ็บที่อยู่ไม่ไกลกัน เพื่อตามให้ลูกๆมาช่วยกันอุ้มนำไปขึ้นรถจักรยานยนต์ไปส่งที่โรงพยาบาลจะนะ และล่าสุดอาการยังปลอดภัย

นอกจากนี้จากการพูดคุยกับทาง นางรอมเล๊าะ และหวัง อายุ 70 ปี แม่ของผู้บาดเจ็บเผยว่า ลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ต้องดูแลทุกคน รวมทั้งลูกๆ 6 คน และหลานซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านรวมกว่า 10 คน และบ้านที่อยู่กันนั้น ก็ได้รับการช่วยเหลือตามโครงการบ้านคนจนที่ทางอำเภอจะนะ และ อบต.บ้านนา ให้การช่วยเหลือ

โดยลูกชายจะทำงานรับจ้างแทบอย่าง แม้กระทั่งขุดหาไส้เดือนสิบบาทยี่สิบบาทก็รับทำหมด รวมทั้งปลูกอ้อย ปลูกผัก ริมคลองชลประทาน และหาปลา ซึ่งทำทุกอย่างที่พอจะสร้างรายได้ให้มาเลี้ยงครอบครัวจนแทบไม่ได้หยุดทั้งกลางวัน และกลางคืน

แม่ของผู้บาดเจ็บระบุด้วยว่า หลังทราบเรื่องว่าลูกชายเหยียบกับระเบิดก็รู้สึกตกใจมากทำอะไรไม่ถูก และต้องขาดเสาหลักในการดูแลครอบครัว และจากนี้ก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง และหากหน่วยงานใดจะช่วยเหลือก็แล้วแต่จะเมตตา.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา