โดนแล้ว !! ศาลยะลาฟันอัยย์ฯ จำคุก 5 ปี 4 เดือนไม่รอลงอาญา ฐานสร้างสังคมแตกแยก รออีกหมายที่ศาลนราฯ

0
11889

ศาลจังหวัดยะลาพิพากษา จำคุกนายอัยย์ เพชรทอง 5 ปี 4 เดือน ฐานหมิ่นประมาทนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ทำให้สังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่แตกแยก

        วันนี้ (25 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.00 น. ศาลจังหวัดยะลาได้อ่านคำพิพากษา คดีที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นโจทก์ฟ้องนายอัยย์ เพชรทอง ผู้เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งนายอัยย์ได้โพสต์ข้อความเท็จและตัดต่อรูปภาพใส่ร้ายว่าโจทก์เป็นหัวหน้ากลุ่มก่อความรุนแรงในภาคใต้ และยังพูดปลุกปั่นข้อมูลเท็จสร้างความแตกแยกของคนในชาติด้วย


       นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ในฐานะทนายความ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดยะลาได้มีคำพิพากษาว่า นายอัยย์ เพชรทอง ผู้เป็นจำเลย มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรม เป็นกระทงความผิดไปตามมาตรา 91 รวม 4 กรรม ลงโทษกระทงละ 2 ปี รวม 8 ปี จำเลยนำสืบเป็นประโยชน์ มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตามมาตรา 78 คงจำคุก 5 ปี 4 เดือนและให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและเดลินิวส์เป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน

       นายกมลศักดิ์ กล่าวอีกว่า เหตุที่ศาลไม่รอลงอาญา เนื่องด้วยพฤติการณ์ของจำเลยมีความร้ายแรง สร้างความแตกแยกทางศาสนาและสร้างความขัดแย้งในสังคม นายอัยย์ต้องถูกลงโทษจำคุกที่ศาลยะลา ส่วนทางจำเลยจะยื่นขอประกันตนหรือไม่ อยู่ที่อำนาจศาล ซึ่งขณะนี้ยังมีอีกคดีหนึ่ง ที่กำลังส่งฟ้องสอบสวนอยู่ที่ศาลจังหวัดนราธิวาส รออีกหมายตนกำลังเตรียมสำนวนสอบให้การในวันพรุ่งนี้ด้วย

ทีมข่าว@ชายแดนใต้