สงขลา- ศาลชั้นต้นตัดสิน “ประหารชีวิต“ นายกเมืองสิงหนครพร้อมพวก 6 คน คุกตลอดชีวิต 1 คน คดีจ้างวานฆ่า ผอ.กองช่างเมื่อปี 61

0
415

สงขลาศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิตนายกเมืองสิงหนครพร้อมพวก 6 คน คุกตลอดชีวิต 1 คน  คดีจ้างวานฆ่า ผอ.กองช่างเมื่อปี 61

วันที่ 24 มค.ที่ศาลจังหวัดสงขลา  ศาลชั้นต้นได้อ่านคำพิพากษาติดสินคดีฆ่า นายกมลสีนวน อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองสิงหนคร .สงขลา ซึ่งถูกกลุ่มคนร้ายขับรถตามประกบยิงเสียชีวิตคารถเก๋ง เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมปี2561 เหตุเกิดบนถนนสายห้าแยกเกาะยออ่างทอง .พะวง .เมือง .สงขลา

ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้งหมด 7 คน  ประกอบด้วย นายจงเจริญ มณีรัตน์อายุ51ปี รองนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ผู้จ้างวาน จำเลยที่ 1, ...ประวิทย์ หนูเจริญ อายุ 49 ปี คนจัดหามือปืน จำเลยที่2 นายอดุลย์ แดวอสนุง อายุ 41 ปี ทีมมือปืนจำเลยที่ 3 นายสุไหงมี อุเซ็ง อายุ 33 ปี ทีมมือปืน จำเลยที่ 4 นายมาหะมะ เจ๊ะแวสุหลงอายุ 46 ปี ทีมมือปืน   จำเลยที่ 5 นายปรีชาพล คัทโท อายุ 52 ปี ผู้ขับรถติดตาม จำเลยที่ 6 และนายธนกร สังฆโร อายุ 50 ปี ผู้จ้างวาน  จำเลยที่ 7

โดยศาลชั้นต้นได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาอ่านคำพิพากษากว่า 2 ชั่วโมง มีทั้งฝ่ายญาติของจำเลยและผู้เสียชีวิตเข้าร่วมรับฟังกว่า 50 คน

และพิพากษาให้ประหารชีวิต 6 ผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายธนกร  สังฆโร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสิงหนคร หรือนายกรูญ จำเลยที่7 นายจงเจริญ มณีรัตน์ อายุ 51 ปี รองนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร จำเลยที่1, ...ประวิทย์ หนูเจริญ อายุ 49 ปีจำเลยที่2 นายอดุลย์ แดวอสนุง อายุ 41ปี จำเลยที่3 นายสุไหงมี อุเซ็ง อายุ 33ปี จำเลยที่4 นายมาหะมะ เจ๊ะแวสุหลง อายุ46 ปี ลำเลยที่และจำคุกตลอดชีวิตเพียงคนเดียวคือ นายปรีชาพล คัทโท อายุ 52 ปี จำเลยที่ 6

สำหรับมูลเหตุของคดีนี้มาจากความขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย โดยเมื่อปี 2558 ได้มีกลุ่มลูกจ้างเทศบาลเมืองสิงหนครได้ร้องทุกข์กล่าวหา นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยผู้ตายเป็นพยานในเรื่องดังกล่าวด้วย และนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนครได้เคยแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ตาย ข้อหาทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และผู้ตายยังเคยถูกคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นในจังหวัดสงขลา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 – เดือนสิงหาคม 2560 กระทั่งบานปลายถูกยิงเสียชีวิตคารถเก๋งขณะเดินทางกลับจากทำงาน

สำหรับคดีนี้นับเป็นคดีสะเทือนขวัญอีกคดีหนึ่งในแวดวงการเมืองท้องถิ่นของจ.สงขลาที่ตัดสินกันด้วยความตาย  แต่ก็ไม่พ้นเงื้อมือของตำรวจโดยหลังเกิดเหตุ ทางพล...รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช..9   ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนซึ่งนำโดย ...ศักดาเจริญกุล รอง ผบก. สส. . 9 ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ผกก.สส..จว.สงขลา เกาะติดคดีนี้อย่างต่อเนื่องและใช้เวลาเพียง15วันก็สามารถคลี่คลายคดีได้โดยจับกุมผู้ต้องหาชุดแรก6 คนทั้ง นายจงเจริญ รองนายกฯและทีมมีปืน ส่วนนายธนกร นายกฯ เข้ามอบตัวในภายหลัง

พร้อมหลักฐานสำคัญทั้งรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุจำนวน 3 คัน คือ รถยนต์เก๋ง โตโยต้า อัลติส สีเทา หมายเลขทะเบียน ขฉ 764 สงขลา เป็นรถติดตามผู้ตายจากเทศบาลเมืองสิงหนคร รถยนต์เก๋ง โตโยต้า อัลติส สีเทา หมายเลขทะเบียน 5 กต 1164 ปัตตานี ซึ่งเป็นรถมือปืน และรถยนต์กระบะ นิสสัน บิ๊กเอ็ม ตอนครึ่ง สีดำ หมายเลขทะเบียน บต 4323 ปัตตานี เป็นรถติดตามผู้ตาย

ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่า นายจงเจริญ และ ...ประวิทย์ นั้นมีความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นเพื่อนของนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร จึงจ้างว่าผู้ต้องหาที่เหลือวางแผนฆ่านายกมล โดยติดตามมาตั้งแต่ขณะเดินทางออกจากเทศบาลเมืองสิงหนคร ก่อนสบโอกาสใช้อาวุธปืนยิงถล่มระหว่างทางจนเสียชีวิตคารถเก๋ง

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา

แสดงความคิดเห็น