พัทลุง – จนท.สนธิกำลังหลายฝ่ายตรวจสอบไม้ต้องสงสัยลักลอบย้ายจากป่าสงวน (มีคลิป)

0
161

พัทลุงจนท.สนธิกำลังหลายฝ่ายตรวจสอบไม้ต้องสงสัยลักลอบย้ายจากป่าสงวน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ตะโหมด .พัทลุงเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง  เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำผิดสิ่งแวดล้อม   นำหมายศาลจังหวัดพัทลุง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่  3 .2 .ตะโหมด .ตะโหมด จังหวัดพัทลุง หลังจากก่อนหน้านี้นายอรรถพล รัตนานก อายุ 27 ปี  ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หลังจากออกตรวจลาดตระเวณตามแนวป่าเขตเทือกเขาบรรทัด ทำให้ นายอรรถพล ไม่พอใจ เนื่องจากได้แอบลักลอบเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ในทางที่ไม่ดี  โดยเจ้าหน้าที่พยายามติดตามพฤติกรรม  จึงใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ ให้เป็นที่หวาดกลัว

แต่จากการตรวจค้นบ้านพักดังกล่าว ไม่พบเจ้าของบ้าน และเจ้าหน้าที่ไม่พบอาวุธปืนแต่อย่างได พบเพียง เครื่องเลื่อยยนต์ ที่มีการตัดแปลง  ไม้แปรรูปชนิดไม้หลุมพอ และไม้แก่นหิน จำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งซากสัตว์  โดยต่อมานายอรรถพล ได้เดินทางกลับมาพร้อมกับชี้แจงเจ้าหน้าที่ว่าไม้ทั้งหมด เป็นไม้ที่ได้ขุดมาจากพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์  โดยนำชี้ในจุดที่ระบุว่าได้ไปขุดมาจากริมสวนยางพาราใกล้ๆบ้านพักเท่านั้น  เจ้าหน้าที่จึงเช๊คพิกัด ก่อนที่จะให้นำเอกสารมาชี้แจงอีกครั้ง

ขณะที่   เจริญศักดิ์ ศรียา เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน พท.1 แม่ขรีวังเนียง  เจ้าของพื้นที่ดูแลการกระทำผิด พรบ.ป่าไม้ กล่าวว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือแค่ตรวจสอบ เนื่องจากรอให้เจ้าของมายื่นเอกสารสิทธิ์ ว่าไม้ดังกล่าวเอามาจากพื้นที่ได  แต่ดูแล้วทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเอาผิดได้เนื่องจากเป็นแค่ตอไมหลุมพอที่มีอายุ 100  กว่าปี  และไม่ได้เป็นไม้ที่เพิ่งตัดโค่นใหม่ แต่ก็ต้องตรวจสอบถึงที่มาที่ไปให้ชัดอีกครั้ง

และเวลาเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวนายอรรถพล รัตนานก เจ้าทำประวัติในการก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ เจ้าหน้าที่ ยัง สภ.ตะโหมด เพื่อสอบประวัติและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง

แสดงความคิดเห็น