ยะลา – สสจ.เตือนเกษตรกร ลุยน้ำช่วงหน้าฝนเสี่ยงโรคฉี่หนู ที่ผ่านมาพบ เสียชีวิตแล้ว 6 ราย

0
31

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณะสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่าเตือนประชาชนระวังโรคฉี่หนูช่วงหน้าฝน ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝนจะเสี่ยงต่อการประสบปัญหาเรื่องอุทกภัยซึ่งเวลาน้ำท่วมต้องระวังช่วงน้ำท่วมต้องระวังของไฟฟ้าช๊อตเพราะว่าเวลาน้ำท่วมเข้ามาจะต้องสับสวิทย์ไฟลงเพราะว่าปลักส่วนใหญ่จะอยู่ติดกับพื้นจะเกิดไฟฟ้าช๊อตได้

อันที่สองจะเป็นเรื่องของการถูกสัตว์มีพิษกัดซึ่งจะเจอบ่อยในช่วงหน้าฝน เรื่องที่สามเรื่องของการจมน้ำเวลาเจอน้ำที่น้ำหลากต้องระวังในส่วนของเด็กกับผู้สูงอายุ เพราะจะช่วยเหลือตัวเองได้ยากในช่วงที่มีน้ำหลาก นอกจากนั้นยังมีโรคตาแดง โรคหัด ซึ่งจะต้องป้องกันด้วยวัคซีน ในส่วนของโรคปอดบวมและไข้หวัดใหญ่ที่จะมากับอากาศเปลี่ยนแปลงไป ส่วนเมื่อน้ำลดช่วงที่น้ำท่วมต้องขอเตือนประชาชนให้ใส่รองเท้าบูทเวลาเดินลุยน้ำเพราะว่าเวลาลุยน้ำนานๆผิวหนังจะอ่อน นิ่ม จนสามารถให้เชื้อของฉี่หนูสามารถเข้าไปทางผิวหนังโดยเฉพาะเท้าที่อ่อนนิ่มลงเข้าไปได้ จะทำให้เป็นโรคฉี่หนูได้ตามมา

โดยเฉพาะที่มีอาชีพเกษตรกรเพราะเชื้อจะอยู่ตามดินที่ฉี่ขอสัตว์ฉี่ตั้งไว้ เพราะอัตราการเสียชีวิตที่สูง จึงฝากเตือนประชาชนให้ดูแลสุขภาพตนเอง
นายแพทย์สงกรานต์ ยังเผยว่าฉี่หนูอาการเริ่มต้นจะเหมือนกับไข้ทั่วไป จะมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวมาก ตาแดง ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีเรื่องของกล้ามเนื้อจะแยกจากไข้อื่นยาก แนะนำว่าถ้ามีไข้เกินสามวันมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจะต้องนอนซมอยู่บ้าน หยุดงานให้รีบไปพบแพทย์ดีกว่าเพราะจะแยะยากระหว่างฉี่หนูกับไข้เลือดออกซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตทั้งคู้ ถ้าไข้สูงกินยาแล้วไม่ดีขึ้น ถ้ามีปวดเมื่อยบริเวณน่องจะทำให้สงสัยว่าเป็นโรคฉี่หนูได้ ถ้าพบเร็วรักษาเร็วจะไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่นไตวาย ตับวายได้ บางคนถึงกับเสียชีวิต ปี่ที่แล้วมีการเสียชีวิตจากโรคฉี่หนู 5-6 ราย อาชีพที่เสียงเป็นโรคฉี่หนูคือเกษตรกรที่เกิดจากการไปลุยน้ำ แช่น้ำนานๆผิวหนังตรงง่ามนิ้วเท้า ทำให้ผิวหนังบางลงเชื้อก็จะวิ่งเข้าไปได้โดยเฉพาะผู้สูงอายุภูมิต้านทานน้อยกว่าอาจจะถึงเสียชีวิตได้

ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา/

แสดงความคิดเห็น