จบประชุมสภา ส.ส.ประชาชาติ ยกทีม เข้าเยี่ยมพี่น้องชาวจะนะหน้า UN ทันที

0
328
   ค่ำวานนี้ ทันทีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาชาติ อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรเสร็จ ได้รีบเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมพี่น้องชาวจะนะทันที โดยในวันนี้นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ ได้ยื่นญัตติด่วนเรื่องการชุมนุมเรียกร้องของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งปักหลักชุมนุมอยู่ที่หน้าองค์การสหประชาชาติเป็นวันที่สอง 

โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาชาติที่ ลงพื้นที่มาเยี่ยมพี่น้องชาวจะนะประกอบด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา เขต 2, นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต 4, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3, นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 และ ส.ส.จากพรรคก้าวไกลด้วย ลงพื้นที่มาเยี่ยมเยียน รับฟังปัญหา และช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น จัดหารถสุขาเคลื่อนที่ และอาหารฮาลาลให้พี่น้องชาวจะนะ

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง กล่าวว่า ขณะนี้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศไทยมีความรู้สึกต่อพี่น้องจะนะทั้งประเทศ เพราะเป็นผู้ได้รับผลกระทบและความเสียหาย และภาพที่ออกไปเหมือนถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พี่น้องที่มาเรียกร้องที่กรุงเทพ ต้องทิ้งสมาชิกในครอบครัวไว้ที่บ้านเพื่อมาขอความเป็นธรรม จากการถูกรุกรานแย่งชิงพื้นที่ที่มีผลประโยชน์ ซึ่งขอชื่นชม เราในฐานะคนการเมืองต้องดูแลร่วมกัน ซึ่งเมื่อวานนี้ได้นำเรื่องเข้าพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ ทั้งกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่นและการปกครองรูปแบบพิเศษ, กรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สำคัญที่สุดในวันนี้เรานำปัญหาของพี่น้องเสนอเป็นญัตติด่วนในสภาผู้แทนราษฎร มีการอภิปรายจาก ส.ส. พรรคประชาชาติ และพรรคอื่นๆ สิ่งหนึ่งที่เราเห็นคือน่าจะเป็นการกระทำของรัฐบาลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายประการ เราจะต้องมาคุยกันว่าเราจะได้อะไร ลูกหลานเราจะได้อะไร และอนาคตจะเป็นอย่างไร

นายซูการ์โน มะทา กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ ต้องยอมรับว่าการรับฟังความเห็นก็มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเมื่อวานนี้ไครียะห์ ระหมันยะ ได้เข้าไปร้องเรียนต่อกรรมาธิการ ซึ่งได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาด้วยไม่ว่าจะเป็นสำนักนายกรัฐมนตรี, ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และกรมโยธาธิการและผังเมือง ในที่ประชุมได้พูดคุยกันเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นคนลงนามให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นคนไปทำ MOU ที่จะนะเอง เป็นคนแต่งตั้งเองแต่ทำเป็นลืม แต่เมื่อพี่น้องชาวจะนะมาทวงสัญญากลับถูกควบคุมตัว ซึ่ง ส.ส.ประชาชาติเราก็เป็นห่วงมาก พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง จึงใช้ความผูกพันระหว่างตำรวจช่วยเจรจาให้เข้าใจว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนสั่งการ แต่เป็นอัลไซเมอร์ลืมคำสั่งของตัวเอง ขอยืนยันว่าพวกเราในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะอยู่เคียงข้างประชาชนและจะไม่ยอมให้ใครถูกรังแก การบังคับใช้กฎหมายต่อประชาชนต้องมีความเท่าเทียมทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ต้องใช้กฎหมายเดียวกัน

ข้อมูล โฆษกพรรคประชาชาติ