3 หน่วยงานจับมือผุด SHA ให้ผู้ประกอบการยกระดับป้องกันโควิด เตรียมรับทัวร์มาเลย์ เปิดประเทศปีใหม่

0
770

วัยที่ 17 พ.ย. 64 ที่ห้องประชุมสำนักงานหอการค้า จ.นราธิวาส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายนิเมธ พรหมพยัต ประธานหอการค้า จ.นราธิวาส นายณรงค์ สังข์ประสิทธิ์ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.นราธิวาส และน.ส.นวพร ชัวชมเกตุ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ได้ร่วมประชุมตัวแทนผู้ประกอบการ 10 กลุ่ม จำนวนกว่า 40 คน เพื่อทำความเข้าใจในการยกระดับมาตรการความสะอาดหรือความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ในการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไววัสโควิด 19 ที่ผู้ประกอบการอันเกี่ยวเนื่องจากธุรกิจ 10 กลุ่ม ในการลงทะเบียนโครงการ SHA หรือ AMAZING THAILAND SAFETY AND HEALTH ADMINISTRATION ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้สถานที่ประกอบการนั้นๆ เพิ่มความรัดกุมกับสินค้าและบริการ โดยคำนึงถึงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 เป็นไปอย่างปลอดภัยและถูกต้องตามหลักสุขอนามัย โดยเครื่องหมาย SHA นั้น จะเป็นตราสัญลักษณ์ว่าผ่านการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
โดยผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว หากมีบุคลลากรได้รับวัคซีน COVID 19 ครบโดสอย่างน้อยร้อยละ 70 ของพนักงานทั้งหมด

ก็จะได้รับสัญลักษณ์ SHA Plus หรือ SHA+ ซึ่งมีสิทธิที่จะสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือสามารถดำเนินการกิจการได้มากขึ้นกว่าผู้ประกอบการที่มีเพียงตราสัญลักษณ์ SHA ที่มีอัตราความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในอีกระดับหนึ่ง
ซึ่งในวันนี้มีผู้ประกอบการได้แสดงความจำนงลงทะเบียน เพื่อขอตราสัญลักษณ์ SHA ในวันแรกที่เปิดโอกาสให้ลงทะเบียนจำนวนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบผ่านหลักเกณฑ์เพียง 8 แห่ง จากจำนวนผู้ประกอบการ 10 กลุ่ม ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งมีมากกว่า 300 แห่ง ในการรองรับประเทศมาเลเซียที่มีกำหนดการจะเปิดประเทศในช่วงเดือนมกราคม 2565 ที่จะถึงนี้ และคาดว่าในช่วงถึงก่อนวันปีใหม่ จะมีผู้ประกอบการสาขาต่างๆใน 10 กลุ่ม ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนเพื่อขอตราสัญลักษณ์ SHA เกือบทั้งหมดกว่า 300 แห่ง


ด้านนายณรงค์ สังข์ประสิทธิ์ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ซึ่งเรามุ่งเน้นนำร่องโครงการ SHA ในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซีย หากมาเลเซียมีการเปิดประเทศจริงตามความคาดหมาย โดยเราจะนำร่องในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ ตากใบ สุไหงโก-ลก แว้ง สุคิรินและเมืองนราธิวาส เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยว ในการเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้ที่จะเดินทางมาใช้บริการ โดยหน่วยงานทั้ง 3 เรามุ่งเน้นการสร้างความมั่นใจและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ไม่ใช่ปล่อยให้มีการแพร่ระบาดแล้วมาแก้ไขภายหลัง ซึ่งยากต่อการควบคุม

ข่าว.แวดาโอ๊ะ​ หะไร​ บก@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส