สุราษฎร์ธานี-บุกยึดไม้เถื่อน “หลุมพอ” จากเขตป่าสงวน จับผู้ต้องหากำลังขน…

0
2900

สุราษฎร์ธานีบุกยึดไม้เถื่อนหลุมพอจากเขตป่าสงวน จับผู้ต้องหากำลังขน

นายเจริญศักดิ์  วงศ์สุวรรณ  นายอำเภอไชยา .สุราษฎร์ธานี กล่าวว่าได้รับแจ้งจากผู้ปกครองนักเรียนว่าในพื้นที่ซอยเวียงชัย บ้านคลองไม้แดง หมู่ที่ 7 .ปากหมาก .ไชยา ว่าพบรถบรรทุกสิบล้อหมายเลขทะเบียน 81-5518 สุราษฎร์ธานี  ติดหล่มอยู่ไม่สามารถที่จะเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ได้เนื่องจากในรถมีไม้ขนาดใหญ่วางอยู่จำนวนหลายแผ่นทำให้รถนักเรียนไม่สามารถที่จะสัญจรผ่านไปมาได้ จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ป้าไม้ ฝ่ายปกครองและตำรวจ สภ.โมถ่าย เข้าตรวจสอบ เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบรถบรรทุกสิบล้อภายในรถบรรทุกพบไม้แปรรูปจำนวนหลายแผ่นขนาดความกว้างประมาณ 1.30 เมตร ยาวประมาณ 4.50 เมตร หนา 6 นิ้ว  เมื่อทำการตรวนสอบพบว่าเป็นไม้หลุมพอ 4 แผ่นอยู่ในรถ และบริเวณใกล้ที่เกิดเหตุยังพบไม้หลุมพอที่แปรรูปอีกจำนวน 5 แผ่น ซึ่งไม้ดังกล่าวเป็นไม้ที่แปรรูปมาจากเขาสอยดาว  เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะ เป็นไม้ที่แปรรูปแล้วเหมาะที่จะนำไปทำโต๊ะ มูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการจับกุมผู้นำท้องถิ่น  พื้นที่ไว้ได้ 1 คนซึ่งได้ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โมถ่ายดำเนินคดี และยึดรถบรรทุกไว้เป็นของกลางนำไปไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.15 (ไชยา)

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่พบว่า ไม้หลุมพอต้นดังกล่าวมีการตัดทิ้งไว้ประมาณ 8 เดือนก่อนที่จะนำมาแปรรูปเนื่องจากยังมีเปลือกไม้ติดอยู่เป็นจำนวนมากไม่ใช้ไม้นอนไพรและไม้ล้มตามธรรมชาติ เส้นรอบวงประมาณ 8 เมตร ยาวไม่น้อยกว่า 30 เมตรและที่ตอไม้ยังมีท่อนไม้ที่ยังไม่ได้แปรูปอีกจำนวนหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่ป่ามได้ตีตรายึดไว้เป็นของกลางแล้ว

อย่างไรก็ตามป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าชนะเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมากมีพื้นที่ติดกับเขตอุทยานแห่ชาติแก่งกรุงในพื้นที่ยังมีไม้หลุมพอขึ้นอยู่บริเวณเขาสอยดาวอยู่ไม่น้อยกว่า 30 ต้น  และยังมีไม้ชนิดอื่นที่ต้นสูงประมาณ 20-30 เมตรอีกเป้นจำนวนมาก

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น