นราธิวาส​- ระแงะท่วมกระทบหนัก​ ต้องอพยพ!! ทหารพราน 45 ลุยซับน้ำตาชาวบ้าน​ ​ด้าน​ผอ.สพป. เขต 2 ห่วง​ พบโรงเรียนเสียหายต้องปิด​แล้ว​ 15​ โรงเรียน

0
57

 วั  นที่​ 2​ ธ.ค. จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในห้วง 5 วันที่ผ่านมา โดยท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนปกคลุมและตกหนักอย่างต่อเนื่องทั้ง 13 อำเภอ ล่าสุด พ.อ.ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 พร้อมกำลังพลของฝ่ายกิจการพลเรือนได้นำถุงยังชีพจำนวนหนึ่ง ลุยฝ่าน้ำท่วมในพื้นที่ บ.บ่อทอง ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรรวมทั้งบ้านเรือนของราษฎรจนบางหลังพังเสียหายอยู่อาศัยไม่ได้ ต้องไปอาศัยอยู่กับเพื่อนบ้านอีกทั้งเส้นทางสัญจรไป-มาในหมู่บ้านถูกตัดขาด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดย อ.ระแงะ พื้นที่ 7 ตำบล 49 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในระลอกแรกนี้

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นราธิวาส ล่าสุดขณะนี้ จากรายงานที่ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่มแต่ละอำเภอได้แจ้งตรงเข้ามายัง จ.นราธิวาส โดยสภาวะน้ำท่วมได้ขยายวงกว้างแล้วรวม 6 อำเภอคือ อ.สุไหงโก-ลก อ.สุคิริน อ.สุไหงปาดี และ อ.ระแงะ  อ.บาเจาะ​ และ​อ.ยี่งอ​
อย่างไรก็ตามทางจังหวัดนราธิวาสขอชี้แจงช่องทางหลักของการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องคือศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย ปี 2562 แต่ละอำเภอ รวมทั้งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนรับมือสถานการณ์อุทกภัย พร้อมเชื่อมโยงการประสานงานทั้งระบบอย่างเป็นเอกภาพภายใต้ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย ปี 2562 ส่วนการแจกถุงยังชีพ มีนโยบายพิจารณาตามความรุนแรงของสถานการณ์ หรืออย่างน้อยต้องท่วมมาแล้วมากกว่า 3 วัน ส่วนแนวทางการแจกถุงยังชีพ ขอให้แต่ละชุมชนหมู่บ้านไปทำประชามติว่า ครัวเรือนใดที่สมควรได้รับการช่วยเหลือเป็นลำดับต้นๆ โดยพิจารณาจากผู้มีฐานะยากจน และได้รับความเดือดร้อนเป็นหลัก เนื่องจากถุงยังชีพขณะนี้มีจำกัด​  เพื่อจะได้บริหารจัดการให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับความช่วยเหลืออย่างเท่าถึงและสำหรับเกษตรกรที่ทำสวน ปศุสัตว์และประมง ขอให้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรให้เรียบร้อยก่อนการประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อรับความช่วยเหลือตามสิทธิ์

กรณีแจ้งภายหลังประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติจะไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆในทุกกรณี ทั้งนี้ทางจังหวัดขอความร่วมมือผู้ปกครองดูแลบุตรหลานให้งดเว้นการเล่นน้ำในแม่น้ำทุกแห่งในห้วงการเกิดอุทกภัยอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญงดเชื่อข่าวลือกรณีเขื่อนมาเลเซียแตกหรือมาเลย์ปล่อยน้ำเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากกระแสน้ำที่จะไหลมาจากมาเลเซียเป็นเพียงแม่น้ำสายเล็กๆ และเส้นทางไหลของน้ำจากเขื่อนในประเทศมาเลเซียจะไหลลงสู่แม่น้ำของมาเลเซียเท่านั้น ไม่มีช่องทางใดที่จะไหลเข้ามาในแม่น้ำโก-ลกอย่างแน่นอน

  ด้าน​ผอ.สพป.นราธิวาส เขต 2 ห่วงใยโรงเรียนหวั่นน้ำท่วม ย้ำผู้บริหาร ครู เตรียมพร้อม สำรวจความเสียหาย​ และแจ้งการเปิดปิดโรงเรียน


นายสุพจน์  มณีรัตนโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขค 2(ผอ.สพป.นราธิวาส เขต 2)เปิดเผยว่า กรณีสภาวะฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลา5 วัน ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส   ได้แจ้งให้ผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วม ให้เตรียมความพร้อม ทั้งด้านการเดินทางของครู นักเรียน และป้องกันความเสียหายของวัสดุ อุปกรณ๋ ครุภัณฑ์ ต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนที่ต้องประสบกับปัญหาน้ำป่าไหลหลาก   อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ให้มีการเตรียมพร้อมยกของขึ้นที่สูง ระมัดระวังการใช้ระบบไฟฟ้า ต่างๆในรร.

และได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกลุ่ม ศึกษานิเทศก์ และเจ้าหน้าที่ ออกเยี่ยมโรงเรียน พร้อมย้ำให้ผู้บริหารโรงเรียนประเมินสถานการณ์ ว่า สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้หรือไม่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป
สพป.นราธิวาส เขต 2 มีโรงเรียนที่ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมจำนวน 15 โรงเรียนดังนี้ อ.สุไหงโก-ลก จำนวร 4โรง ได้แก่ รร.บ้านกวาลอซีรา รร.บ้านมูโน๊ะ รร.บ้านกูแยอีแก รร.ย้านตือระมิตรภาพที่172 อ.สุไหงปาดี จำนวน 7 โรง ได้แก่ รร.บ้านบาโงฮูมอ  รร.อิลามบำรุง  รร.วัดประดิษฐ์บุปผา  รร.บ้านสายะ  รร.บ้านบือราแง  รร.บ้านตะโล๊ะบูเก๊ะ รร.บ้านตาเซะใต้  อ.แว้ง จำนวน 1โรง ได้แก่ รร.บ้านยะหอ  อ.ตากใบ จำนวน 3 โรง ได้แก่ รร.บ้านตาบา  รร.วัดสิทธิสารประดิษฐ์ แล ะรร.บ้านปลักปลา
ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะน้ำไหลบ่า เข้าอาคารเรียน สนามหน้าอาคารเรียน ซึ่งผู้บริหารโรงเรียนได้เตรียมรับสถานการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้วตามคำแจ้งเตือนของเขตพื้นที่

ข่าว​  กรียา​  เต๊ะตานี​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ ​จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น