นราธิวาส -ฝนยังหนักต่อเนื่อง 6 อำเภอเริ่มอ่วม !!เตรียมประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉิน 3 ตำบล สุไหงโก-ลก

0
214

นราธิวาส 1 ธค.อิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีกำลังแรงส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหนักถึงหนักมากบริเวณจังหวัดปัตตานียะลาและนราธิวาส โดยที่นราธิวาสมีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ซึ่งจากผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโก-ลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดเมื่อเวลา10.30น.ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง1.85 เมตร และทำให้หลายอำเภอ ที่ผ่านแม่น้ำสายบุรี เอ่อล้น ปริมาณสูงขึ้น เรื่อยๆ และประชาชนบริเวณที่เป็นพื้นที่ติดภูเขาอีก 5 อำเภอได้แก่ อ.เจาะไอร้อง  อ.รือเสาะ อ.บาเจาะ อ.ยี่งอ อ.ระแงะ เริ่มประสบผลกระทบจากน้ำท่วม น้ำเริ่มล้นทะลักเข้าบ้านแล้วเช่นกัน ซึ่งขณะนี้ ฝ่ายบรรเทาทุกข์ภัยเฝ้าระวังกันตลอด 24 ชั่วโมง ถนนบางสาย รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ล่าสุดนายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอสุไหงโก-ลก เสนอนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเพื่อประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในพื้นที่ 6 ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ประกอบด้วย ชุมชนหัวสะพาน ท่ากอไผ่ ท่าโรงเลื่อย ท่าประปา ท่าโปฮงยามู ชุมชนบือเร็งนอก เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก บ้านตือระ หมู่ที่2 บ้านกวาลอซีรา หมู่ที่3 บ้านน้ำตก หมู่ที่5 บ้านกวาลอซีรา หมู่ที่ 7 ตำบลปาเสมัส บ้านมูโนะ หมู่ที่ 1 บ้านปาดังยอ หมู่ที่ 3 ตำบลมูโนะ โดยมีผู้ราษฎรผู้ประสบภัย 1,748 คน จาก 437 ครัวเรือน สำหรับในพื้นที่ประสบอุทกภัยได้มีเจ้าหน้าที่และกำลังพลจากที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก สถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 พร้อมรถกู้ภัยจำนวน 2 คัน เรือจำนวน 6 ลำ รถกระเช้า 1คัน

ขณะที่กองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกจึงเร่งขอความร่วมมือปะชาชนอพยพออกมาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยก่อนที่ระดับน้ำจะสูงขึ้นกว่านี้เพราะน้ำจากคลองบูเก๊ะตาไหลเข้ามาเร็วมากซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ส่วนผู้ที่อพยพไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพผู้ประสบอุทกภัยเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกล่าสุดมีจำนวน 86 คนจาก21ครัวเรือนโดยมาจากชุมชนหัวสะพานและท่าโรงเลื่อย ด้านกองช่างยังรีบเร่งนำกระสอบทรายลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านในเขตชุมชนที่มีน้ำท่วมขังเพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ไปรับถุงทรายได้ที่กองช่างเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกที่มีการบรรจุไว้มากกว่า 2,500 กระสอบ เตรียมช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ข่าว ปทิตตา หนูสันทัต ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

 

แสดงความคิดเห็น