นราธิวาส – กองทัพเรือจับกุมเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำ

0
359


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 64 ที่ท่าเทียบเรือประมง อ.เมือง จ.นราธิวาส น.อ.โชคชัย เรืองแจ่ม รอง เสธ.ทรภ.2 เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงข่าวภายใต้การสั่งการของ พลเรือโทสุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 ผอ.ศรชล.ภาค 2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า พบกลุ่มเรือประมงเวียดนามรุกล้ำน่านน้ำกำลังลอยลำทำการประมงบริเวณ ห่างจากปากร่องน้ำด้าน จ.นราธิวาส ประมาณ 22.7 ไมล์ทะเล จึงได้สั่งการให้เรือหลวงกันตังทำการออกลาดตระเวนตรวจสอบ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.53 น.ของวันที่ 3 พ.ย.2564 ได้ตรวจพบกลุ่มเรือต้องสงสัย จึงได้ทำการนำเรือเพื่อเข้าไปตรวจสอบ โดยเรือทั้งสองลำได้ทำการแล่นหลบหนีและเพิ่มความเร็ว เรือหลวงกันตังจึงได้ทำการติดตามเรือเป้าหมายทั้ง 2 ลำ
จนกระทั่งในเวลา 18.39 น. ของวันเดียวกันนี้ สามารถทำการหยุดเรือต้องสงสัยได้ 1 ลำ เป็นเรือประมงเวียดนามชื่อ CM91526TS โดยลำเรือมีสีน้ำเงินคาดเขียว เรือหลวงกันตังจึงได้ปฏิบัติตามหลักการตรวจค้นจับกุมและการหยุดเรือเอาไว้ พร้อมทั้งได้ทำการควบคุมเรือประมงเวียดนามและลูกเรือจำนวน 5 คน โดยนำตัวลูกเรือทั้งหมด ยกเว้นไต๋กงเรือขึ้นมาบนเรือ โดยได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อ Covid 19 อย่างเคร่งครัด โดยให้เจ้าหน้าที่เรือหลวงกันตัง ควบคุมเรือประมงพร้อมไต๋เรือ ให้อยู่ในระยะสายตาของเรือหลวงกันตังตลอดเวลาในระหว่างการควบคุม
และต่อมาในเวลา 20.18 น.ของวันที่ 3 พ.ย.2564 ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังควบคุมเรือประมงเวียดนาม CM91526TS เพื่อเข้าเทียบชายฝั่ง ก็ได้ทำการตรวจพบเรือประมงเวียดนาม ลำที่ 2 โดยเรือประมงเวียดนามลำที่ 2 ได้ทำการพรางเรือด้วยการปิดไฟมืด อีกทั้งเนื่องจากทัศนวิสัยที่จำกัด เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ทำให้เป็นอุปสรรคในการติดตามเป้าหมาย จึงทำให้เป้าหมายดังกล่าวสามารถแล่นหลบหนีไปได้

และในวันนี้วันที่ 4 พ.ย.2564 เวลา 10.00.น. เรือหลวงกันตัง ได้ควบคุมเรือประมงเวียดนามที่จับกุมได้ เข้ามาจอดยังท่าเรือประมงนราธิวาส เพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส ดำเนินคดีในข้อหาดังนี้ 1.ไม่เข้าออกตามช่องด่านตรวจคนเข้าเมืองเขตท่าสถานีหรือท้องที่ที่กำหนด 2.เข้ามาหรือออกไปโดยไม่ยืนรายการ และ 3.ไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจคนเข้าเมือง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส