พบครอบครัวสุดรันทด 5 ชีวิตอยู่ในบ้านแทบพัง รูโหว่ฝนตกต้องทำใจ ไหนว่ารัฐแก้จน !!

0
1041

ไหนว่าแก้จน รัฐมาไม่ถึง ความจนก็ไม่หาย
อนาจใจบ้านแทบพัง 5 ชีวิตอยู่ไปวัน ๆ รัฐไม่เห็นแล้วใครจะช่วย หรือต้องวิ่งแก้จน !!

วอนหน่วยงานภาครัฐหรือผู้ที่พอมีกำลังช่วยเหลือครอบครัวชาวบ้านใน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ลำบากมาก ต้องกินนอนอยู่ด้วยกัน 5 ชีวิตในบ้านที่ผุจนใกล้พัง ลำบากมากมีรายได้จากการกรีดยางและรับจ้างทั่วไปแค่วันละ 100-200 บาทเท่านั้นบางครั้งต้องให้ลูกไปกินข้าวที่โรงเรียน

ครอบครัวของ นายมะอีซอ ดามิ อายุ 35 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านไร่ หมู่ 5 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา กำลังเดือดร้อนอย่างหนักและขาดแคลนในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของที่อยู่อาศัย

เนื่องจากสภาพบ้านที่แทบจะเรียกไม่ได้ว่าเป็นบ้านหรือจะเรียกว่าขนำก็ได้ ผุพังจนเกือบจะอาศัยอยู่ไม่ได้แล้ว ฝาผนังที่กั้นด้วยไม้ไผ่สานเปื่อยยุ่ยจนพังเกือบทั้งหลังต้องใช้ผ้าถุงหรือวัสดุเหลือใช้มาปิด ๆ เอาไว้กันลมกันฝน และโครงสร้างที่เป็นไม้ก็ถูกปลวกกินและบ้านมีโอกาสพังลงมาได้ตลอดเวลา

แต่ครอบครัวของ นายมะอีซอ ก็จำเป็นต้องกินนอนรวมกันอยู่ในบ้านหลงนี้รวม 5 ชีวิตทั้งภรรยาและลูกอีก 3 คน คนโตเป็นผู้หญิงอายุ 13 ปีเรียนอยู่ชั้น ป.6 คนกลางเป็นผู้ชายอายุ 4 ปีเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 และคนเล็กอายุ 2 ขวบยังเลี้ยงอยู่ที่บ้าน

นายมะอีซอ บอกว่า ตนและภรรยามีรายได้จากการรับจ้างกรีดยางและรับจ้างทั่วไปวันละ 100-200 บาทเท่านั้น แต่ก็ต้องอยู่ให้ได้วันไหนฝนตกกรีดยางไม่ได้หรือไม่มีงานก็ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียนต้องให้ลูกไปกินข้าวที่โรงเรียน ส่วนความช่วยเหลือจากภาครัฐก็มีแค่บัตรสวัสดิช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเดือนละ 200 บาทที่เพิ่งได้รับเท่านั้น

สิ่งที่ต้องการมากที่สุดขณะนี้คือความช่วยเหลือในเรื่องของที่อยู่อาศัยเพราะบ้านใกล้พังเต็มทีและลูกๆก็โตขึ้นทุกวัน ฝนตกแดดออกทำได้อย่างเดียวคือทำใจเพราะฝาผนังบ้านก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว

สำหรับผู้ที่พอมีกำลังที่จะช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้สามารถบริจาคเงินผ่านธนาคารกรุงไทย สาขายะหา ชื่อบัญชี น.ส.ยารีย๊ะ มะลี บัญชีเลขที่933-0-35203-0 ซึ่งเป็นบัญชีของภรรยา หรือโทร.098-0858897
ที่สำคัญครอบครัวนี้คือครอบครัวของ ด.ญ.นัดดา ดามิ หรือน้องนัดดา นักเรียนโรงเรียนบ้านไร่ที่เป็นเด็กมีน้ำใจช่วยอุ้มเพื่อนที่พิการขาทั้งสองข้างมาตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึง ป.6 นั่นเอง

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น