พัทลุง- โรคปากเท้าเปื่อยลุกลามหลายอำเภอ ผู้ว่าเร่งหาทางช่วยเหลือเกษตรกรเจ้าของโค

0
48

พัทลุงโรคปากเท้าเปื่อยลุกลามหลายอำเภอ ผู้ว่าเร่งหาทางช่วยเหลือเกษตรกรเจ้าของโค

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า สถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ยังคงระบาดในพื้นที่หลายอำเภอ แม้ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และทีมสัตว์แพทย์ได้ลงพื้นที่เพื่อควบคุมโรคแล้วก็ตามแต่ยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ในขณะนี้ ซึ่งการระบาดของโรคหนักสุด อยู่ในพื้นที่ .ป่าพะยอม โคพื้นที่เมืองของชาวบ้านยังตายเพิ่ม โดยเจ้าหน้าที่ทำได้แค่การฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากโคพื้นเมืองในพื้นที่ ดังกล่าวกว่า 8000 ตัวได้ติดเชื้อโรคปากและเท้าเปื่อย และไม่มียารักษาทำได้เพียงรักษาตามอาคารเท่านั้น

และนอกจากโคพื้นเมืองของชาวบ้านในพื้นที่ .ป่าพะยอม แล้ว ล่าสุด ฟาร์มเลี้ยงสุกรของชาวบ้านในพื้นที่ .14 .ชะมวง .ควนขนุน  ได้ตายลงเกือบยกฟาร์ม จากโรคดังกล่าวอีกด้วย ทำให้เจ้าของฟาร์มสุกร ที่กำลังโตเต็มที่เพื่อรอจับขาย สุกรต้องมาตายและติดเชื่อทำให้ต้องประสบปัญหาขาดทุน

ด้านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เผยข้อมูลการสุกรในพื้นที่จังหวัด เป็นพื้นที่ที่เกษตรกรเลี้ยงมากที่สุดในภาคใต้ วันหนึ่งสามารถส่งขายได้วันละ 50 เที่ยว   แต่เมื่อเจอโรคระบาด ต้องยุติการเคลื่อนย้ายและส่งขายไปโดยปริยาย

ขณะที่นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้เรียกปศุสัตว์จังหวัดป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย ท้องถิ่นจังหวัด  เพื่อประชุมหาแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรเจ้าของโคที่ได้รับผลกระทบ และตายในพื้นที่ โรคระบาด เพื่อหาทางเยียวยาช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุด ได้ประกาศให้เขตที่มีการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย ให้เป็นเขตภัยพิบัติ  พร้อมให้ทางปศุสัตว์ แร่งเข้าพื้นที่รักษา และให้ทางอำเภอ เร่งรายงานความเสียหาย เพื่อหามาตราการช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .พัทลุง

แสดงความคิดเห็น