นราธิวาส​.-ชูแหล่งท่องเที่ยวใหม่​ UNSEEN​ “2020 ชมแสงแรกที่ตากใบ สุขสดใสตลอดปี”

0
131

 

คณะทำงานขับเคลื่อนการจัดกิจกรรม “2020 ชมแสงแรกที่ตากใบ สุขสดใสตลอดปี” นำโดย นายกิตติพงษ์ อำพันธ์ ปลัดอาวุโสอำเภอตากใบ นางสุกัลยา ไชยรัตน์ ปลัดอำเภอตากใบ พร้อมด้วย นางสาวนวพร ชัวชมเกตุ ผอ.ททท. สํานักงานนราธิวาส ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนราธิวาส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่ที่จะจัดกิจกรรม“2020 ชมแสงแรกที่ตากใบ สุขสดใสตลอดปี”

ในพื้นที่อำเภอตากใบ แต่เนื่องสภาพอากาศมีฝนตกต่อเนื่อง จึงทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางโดยได้เลือกเดินทางในบางสถานที่ ซึ่งสถานที่แรกคือ สถานที่ผลิตปลากุเลาของอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ได้เข้าชมขั้นตอนการผลิตปลากุเลาเค็มของอำเภอตากใบ ที่นำปลาสดมาจากชาวประมงในพื้นที่มาขอดเกล็ด ทำความสะอาด จากนั้นเป็นขั้นตอนการหมักเกลือ โดยระยะเวลาในการหมักขึ้นอยู่กับน้ำหนักของตัวปลา แล้วนำไปผูกหางห้อยหัวตากในมุ้ง เพื่อสะเด็ดน้ำให้แห้ง ใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ กว่าปลาจะได้ที่แล้วนำมาคัดขาย ซึ่งช่วงที่ปลามีจำนวนมาที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม สำหรับการผลิตปลากุเลาเค็มมีขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถัน เป็นเคล็ดลับเฉพาะของชาวตากใบที่สืบทอดกันมา ทำให้เป็นสินค้าที่ดีและมีคุณภาพ จนมีราคากิโลกรัมละนับพันบาท และเป็นสินค้าที่ได้ขึ้นทะเบียน GI ทำให้มีมูลค่าสูงขึ้น โดยบางช่วงสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

จากนั้นได้เดินทางไปยัง วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผ่นดินไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 มีจุดเด่นที่สวยงามโดยอาคารสถาปัตยกรรมแต่ละหลังจะมีเอกลักษณ์โดดเด่น ผสมผสานความเป็นพุทธ มุสลิม และจีน โดยมีศาสนสถานภายในวัด อาทิ พระอุโบสถ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2416 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนัง / พระพุทธไสยาสน์ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2484 เป็นพระพุทธรูปปั้นประดับกระจก เป็นต้น และได้เดินทางไปยังเกาะยาว โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เกาะยาว อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ร่วมต้อนรับคณะทีมงานขับเคลื่อนการจัดกิจกรรม ซึ่งบริเวณชุมชนเกาะยาว อำเภอตากใบ จะเป็นสถานที่จัดกิจกรรม“2020 ชมแสงแรกที่ตากใบ สุขสดใสตลอดปี” ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัด ภายใต้แนวคิด “นราธิวาส พลาดได้ไง” ของผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส โดยได้มีการพูดคุยถึงแนวทางการดำเนินกิจกรรมต้อนรับแสงแรก เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ประจำปีพุทธศักราช 2563 ซึ่งดวงอาทิตย์จะทักทายจังหวัดนราธิวาสก่อนใครในประเทศ.​ด้านตะวันออกของเกาะยาวจะติดกับทะเล มีเสาธงรวมใจที่จุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนเกาะยาว ทั้งนี้กิจกรรม “2020 ชมแสงแรกที่ตากใบ สุขสดใสตลอดปี” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 62 – 1 ม.ค. 63 นี้้​

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร​ บก.@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส

 

แสดงความคิดเห็น