หินสีเบตงมีอนาคต ! หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติลงพื้นที่พิสูจน์ ยันไม่ทำลายธรรมชาติ (ชมคลิป)

0
1684

หินสีเบตงมีอนาคต ! หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติลงพื้นที่พิสูจน์ ยันไม่ทำลายธรรมชาติ

หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติยะลา ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์หินสีในคลองเบตง ม.5 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ชาวบ้านยันไม่มีการทำลายธรรมชาติ

กรณี นายอาลี อิตำ อายุ 52 ปี (อดีตผู้ใหญ่บ้าน) อยู่บ้านเลขที่ 32/8 ม.5 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านที่ออกหาหินสีที่มีความแวววาวและสวยงาม ที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ภายหลังเกิดน้ำท่วม ชลประทานนำรถแม็คโครขุดคลองและได้มีหินสีต่างๆติดขึ้นมาด้วยทำให้ชาวบ้านในแถบนี้ต่างออกหาหินสีสวย เพื่อมาทำเป็นแหวนและส่งขายตามร้านแหวน สามารถสร้างได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่วันละ 200 -1,000 บาท ภายหลังข่าวออกแพร่กระจายทำให้ชาวบ้าน แตกตื่น และพากันนำอุปกรณ์เข้าไปขุดหาหินสีตามริมคลองเบตงโดยไม่ได้ทำการขุดคุ้ยในคลองเบตงแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า ล่าสุด นางสาวกษมาณัชญ์ นิติยารมย์ หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติยะลา เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมาพร้อมกับคณะเจ้าหน้าที่จากหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติยะลา เพื่อมาเก็บข้อมูล ด้านประวัติศาสตร์ เรื่องของหินสี เพื่อที่จะรวบรวมเรื่องราว เข้าไปยังหอจอหมายเหตุ และได้นำเครื่องมือเทียบสีหิน เพื่อเปรียบสีหินชนิดต่างๆ ที่ชาวบ้านหามาได้ เพื่อที่จะตรวจสอบหาชนิดธาตุต่างๆ ของหินสี ซึ่งจากการเทียบสีของหินพบว่า หินในพื้นที่ยะรมนี้มีหินหลายสีที่ค่อนข้างหายากและมีความคล้ายคลึงหยกมาก
หัวหน้าหอจดหมายเหตุแห่งชาติฯ ยังกล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่ในวันนี้ได้สังเกตุ ดูชาวบ้านที่มาหาหินสี ไม่ได้มีการทำลายธรรมชาติ หรือขุดคุ้ยดินในคลองเบตง แต่อย่างใด มีเพียง เดินหาตามริมคลอง ที่มีการขุดเปิดทางเดินน้ำในช่วงฝนตกหนักที่ผ่านมาเท่านั้น

ด้าน นายอาลี อิตำ อายุ 52 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 อยู่บ้านเลขที่ 32/8 ม.5 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา กล่าวว่า ภายหลังที่มีการขุดพบหินสีสวยตามริมคลองเบตงทำให้ชาวบ้านในแถบนี้ต่างออกมาหาหินสีสวยกันเป็นจำนวนมาก เพื่อที่จะนำไปเจียรไนขึ้นรูป เพื่อนำไปเป็นหัวแหวน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริม ภายหลังจากงานประจำ และต้องการหน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแล ให้การสนับสนุนเรื่องอุปกรณ์ในการเจียรไน ให้กับชุมชนเพื่อเป็นเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนต่อไป

ข่าว เจษฎา สิริโยทัย
ภาพ อิมรอน ดามาอู ทีมข่าว @ชายแดนใต้อ.เบตง จ.ยะลา